20/10/2025 09:02 GMT+7

Cận cảnh khu đất Bến Nhà Rồng và số 1 Lý Thái Tổ sẽ làm không gian văn hóa, công cộng

Hai khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM gồm Bến Nhà Rồng và khu đất 3 mặt tiền ở phường Vườn Lài nhiều năm xuống cấp, hiện được định hướng chỉnh trang, quy hoạch lại.

Cận cảnh khu đất Bến Nhà Rồng và số 1 Lý Thái Tổ sẽ làm không gian văn hóa, công cộng - Ảnh 1.

Bến Nhà Rồng, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành tìm đường cứu nước mang khát vọng giải phóng dân tộc

Khu đất cảng Nhà Rồng - Khánh Hội rộng hơn 31ha, nằm ven sông Sài Gòn, tiếp giáp khu trung tâm TP.HCM. Toàn khu hiện vẫn là bến cảng cũ, bên trong còn nhiều nhà xưởng, kho bãi, cầu cảng và các công trình khác đã xuống cấp, ít được sử dụng. Không gian khu vực này phần lớn bị che khuất bởi các dãy nhà công nghiệp và hàng rào, chưa khai thác được lợi thế cảnh quan ven sông.

Nằm trong khuôn viên đó, Bến Nhà Rồng - nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP.HCM, là cụm di tích lịch sử gắn liền với sự kiện ngày 5-6-1911, khi người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương ngừng dự án nhà ở tại khu vực này để mở rộng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. 

Phần diện tích còn lại sẽ được quy hoạch làm công viên, kết hợp mở rộng đường Nguyễn Tất Thành và phát triển các dịch vụ công cộng, tạo không gian sinh hoạt văn hóa ven sông, kết nối với trung tâm thành phố.

Trong khi đó, tại phường Vườn Lài, khu đất số 1 Lý Thái Tổ rộng khoảng 3,7ha, có 3 mặt tiền Lý Thái Tổ - Hùng Vương - Trần Bình Trọng, hiện bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng. Bảy biệt thự cũ bên trong hư hỏng nặng; mặt tiền, hàng rào và cổng chính loang lổ, nứt vỡ.

Khu đất này từng là dinh thự của gia đình Chú Hỏa “vua nhà đất” Sài Gòn xưa, sau năm 1975 được dùng làm Nhà khách Chính phủ. 

Theo định hướng mới, Thành ủy sẽ chỉnh trang khu vực thành công viên đa công năng, nơi tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật và đặt tượng đài tưởng niệm người dân mất vì COVID-19.

Hình ảnh hiện trạng 2 khu đất:

bến nhà rồng - Ảnh 3.

Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM nằm trong khuôn viên khu đất cảng Nhà Rồng - Khánh Hội

bến nhà rồng - Ảnh 4.

Khu đất nhìn từ trên cao, bên trái là sông Sài Gòn, bên phải là đường Nguyễn Tất Thành

bến nhà rồng - Ảnh 5.

Từ khu vực Bến Nhà Rồng, qua cầu Khánh Hội đến trung tâm TP.HCM

bến nhà rồng - Ảnh 6.

Tại phường Vườn Lài, khu đất số 1 Lý Thái Tổ rộng khoảng 3,7ha hiện bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng. Trong khu đất có nhiều biệt thự được xây dựng từ trước năm 1975. Sau năm 1975, khu vực trở thành Nhà khách Chính phủ

bến nhà rồng - Ảnh 7.

Theo thời gian, những căn biệt thự bên trong dần xuống cấp. Trong ảnh là cổng khu nhà khách trên đường Lý Thái Tổ với cánh cổng sắt hoen gỉ

bến nhà rồng - Ảnh 8.

Những dãy nhà xuống cấp, công trình phụ bị bao phủ bởi cây cối

bến nhà rồng - Ảnh 9.

Khu đất trải dài theo đường Lý Thái Tổ

bến nhà rồng - Ảnh 10.

Khu đất có vị trí đắc địa, được bao quanh bởi các tuyến đường Lý Thái Tổ - Hùng Vương - Trần Bình Trọng và nằm gần nút giao Ngã Sáu Cộng Hòa

bến nhà rồng - Ảnh 10.Sớm đưa vào khai thác bến tàu khách quốc tế Nhà Rồng - Khánh Hội

Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng bến tàu khách quốc tế tại khu công viên Mũi Đèn Đỏ và bến cảng Nhà Rồng - Khánh Hội nhằm phát triển du lịch, thu hút khách du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên