Cán bộ xã giật hụi gần 9 tỉ bỏ trốn bị... cách chức

07/09/2017 19:38 GMT+7

TTO - Các cơ quan chức năng UBND xã Mỹ Thuận ở Bình Tân, Vĩnh Long, đã khai trừ đảng và cách chức một cán bộ vì bỏ trốn sau khi giật hụi gần 9 tỉ đồng.

Cán bộ xã giật hụi gần 9 tỉ bỏ trốn bị... cách chức - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Út Nhì mòn mỏi ôm những lá đơn tố cáo cựu chủ tịch công đoàn xã Mỹ Thuận cầu cứu các cơ quan chức năng - Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Ngày 7-9, ông Nguyễn Thành Thái, phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuận, xác nhận với báo Tuổi Trẻ Online, rằng Đảng ủy, HĐND xã vừa khai trừ đảng, bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND và cách chức ông Huỳnh Thanh Tải (45 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thạnh B, xã Mỹ Thuận), Chủ tịch công đoàn cơ sở xã này.

Ông Tải được xác định là người trực tiếp đứng tên cùng vợ mình là bà Trần Thị Th. (42 tuổi) đã tổ chức nhiều đường dây chơi hụi ở các xã Mỹ Thuận và Nguyễn Văn Thảnh (huyện Bình Tân) với số người tham gia lên đến hàng trăm người, trong đó có cả những cán bộ đang công tác cùng cơ quan.

Cuối năm 2016, hai vợ chồng ông Tải đã ôm số tiền lên đến gần 9 tỷ đồng bỏ trốn khỏi địa phương, khiến nhiều người lâm cảnh tan nhà, nát cửa, nợ nần chồng chất.

Ông Nguyễn Văn Út Nhì (63 tuổi), người bị ông Tải giật hơn 150 triệu đồng tiền hụi, cho biết, chỉ tính riêng ở xã Mỹ Thuận đã có tổng cộng 30 người bị hại. 

Ông Tải dùng hình thức mở dây hụi với lãi suất cao đồng thời còn vay mượn bạc nóng của rất nhiều người.

Một trường hợp khác là ông Đào Thanh Điệp (62 tuổi, ngụ xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long), người thường ngày "buôn vịt con từ chỉ lời hơn 100 nghìn đồng". 

"Do thấy ông Tải là cán bộ ở xã nên tin tưởng, rồi sau đó rủ thêm hai con gái cùng tham gia. Có lúc tôi phải bán lúa, bán vàng để đóng hụi. Nhưng ông Tải đã ôm của 3 cha con tôi hơn 255 triệu đồng trốn biệt tăm, ông Điệp nói.

Đặc biệt, bà Lục Thị Bích Liên, cán bộ tài chính của xã Mỹ Thuận cũng trở thành nạn nhân của ông Tải, bà bị ông này giật mất hơn 40 triệu đồng. 

Bà Liên cho biết bản thân bà là người độc thân, bà làm việc tại UBND xã mỗi tháng được 1,3 triệu đồng nhưng vẫn ráng dành 1 triệu đồng chơi hụi. 

"Mỗi ngày tui chỉ dám đi chợ có 10.000 đồng để có tiền chơi hụi, tôi mong khi hốt sẽ sửa lại căn nhà gỗ ọp ẹp. Ông Tải bảo tôi cứ chơi hụi kiếm lời, còn nhà cửa ông ấy hứa sẽ xây cho từ quỹ mái ấm công đoàn. Vậy mà ông ta đã tàn nhẫn ôm tiền trốn mất", bà Liên nói tới đây rồi bật khóc nức nở.

Bà Liên còn cho biết thêm, ông Huỳnh Thanh Tải trước đây từng bị kết án 6 tháng tù giam vì tội làm thâm hụt tiền thuế khi còn làm ở một cơ quan thuế huyện Bình Minh cũ. 

Tuy nhiên, không hiểu vì sao ông Tải lại được kết nạp vào Đảng và tiếp nhận về xã Mỹ Thuận làm bí thư chi đoàn, sau đó là chủ tịch công đoàn.

Đại tá Đặng Văn Phê, Trưởng Công an huyện Bình Tân cũng xác nhận có vụ việc trên: "Ban đầu cơ quan điều tra có tiếp nhận điều tra nhưng không đủ yếu tố xử lý hình sự. Hiện vụ việc đã được chuyển sang tranh chấp dân sự và được chuyển về UBND xã Mỹ Thuận thụ lý hòa giải".

Cán bộ xã giật hụi gần 9 tỉ bỏ trốn bị... cách chức - Ảnh 2.

Bà Lục Thị Bích Liên, cán bộ tài chính của xã Mỹ Thuận, bên căn nhà gõ ọp ẹp, sống neo đơn và hiện đang bị bệnh gan - Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Cán bộ xã giật hụi gần 9 tỉ bỏ trốn bị... cách chức - Ảnh 3.

Hàng chục người dân xã Mỹ Thuận phải lâm nợ, tan nhà nát cửa vì vị cán bộ xã Mỹ Thuận Huỳnh Thanh Tải ôm gần 9 tỷ đồng bỏ trốn - Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Bị giật hụi cần có chứng gì để khởi kiện ra tòa? Bị giật hụi cần có chứng gì để khởi kiện ra tòa?

TTO - * Tôi là chủ hụi, cho người ta chơi hụi, trong lúc đó có ký tên. Sau này người đó giật hụi và nói ngang, họ nói họ không biết chữ, họ vay tiền Nhà nước, họ chỉ lăn tay.

HẠNH NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận