Cần bộ quy tắc ứng xử cho 55 triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam

18/05/2018 16:44 GMT+7

TTO - Làm thế nào để phát triển mạng xã hội lành mạnh, hạn chế thông tin giả, thông tin độc hại, gây ảnh hưởng đến các cá nhân, tổ chức là nội dung tọa đàm do Bộ Thông tin truyền thông tổ chức sáng 18-5.

Cần bộ quy tắc ứng xử cho 55 triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam - Ảnh 1.

Tọa đàm "Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vì một môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam" - Ảnh: Cổng thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cuộc tọa đàm về "Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vì một môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam" do bộ trưởng Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn chủ trì.

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức We are Social được nêu ra tại toạ đàm, số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam hiện đạt khoảng 55 triệu người (chiếm 57% dân số), trong đó lượng người sử dụng mạng xã hội qua điện thoại di động là 50 triệu.

Trung bình một ngày, người Việt Nam dành 7 giờ dùng internet, trong đó mạng xã hội là 2,5 giờ. Phần lớn người Việt sử dụng mạng xã hội nước ngoài như Facebook (61%) và YouTube (59%).

Theo đánh giá của Bộ Thông tin truyền thông, mạng xã hội ngày càng có tác động lớn đến đời sống xã hội, cả tích cực và tiêu cực.

"Văn bản pháp lý dù nghiêm ngặt đến đâu cũng không thể loại trừ thông tin xấu độc. Mặt trái mạng xã hội chỉ có thể hạn chế. 

Do đó, bên cạnh quy định pháp luật cần khuôn khổ về thể chế mềm, có thể là chuẩn mực đạo đức, cách ứng xử để thúc đẩy giá trị tốt đẹp nhân văn, hướng dẫn cho các tổ chức cá nhân ứng xử tôn trọng nhau hơn, tôn trọng pháp luật", bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ.

Cần bộ quy tắc ứng xử cho 55 triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam - Ảnh 2.

Các trường hợp phát ngôn gây thù ghét của người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam theo kết quả khảo sát của Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội (ĐHKHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội).

Theo ông Đỗ Quý Vũ - phó viện trưởng Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, hiện các vụ việc tiêu cực trên mạng xã hội đã xử lý theo quy định pháp luật nhưng chưa đủ tính răn đe. Kể cả khi đã xử lý thì người bị hại đã phải chịu tổn thất nặng nề.

Do đó cần một bộ quy tắc mềm dựa trên nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia, tạo sự đồng thuận của cộng đồng mạng, chung tay xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tích cực, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

"Bộ quy tắc ứng xử hướng tới điều chỉnh hành vi của hai đối tượng tham gia chính là nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ (bao gồm các tổ chức, cá nhân). 

Đây là bộ quy tắc khung cơ bản để các cơ quan, tổ chức, hiệp hội có liên quan có thể triển khai xây dựng bộ quy tắc ứng xử riêng mang tính đặc thù, chuyên ngành, phù hợp với các đối tượng điều chỉnh cụ thể", ông Đỗ Quý Vũ cho hay.

Cần bộ quy tắc ứng xử cho 55 triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam - Ảnh 3.

Rất nhiều người đã tin thông tin giả lưu hành trên mạng xã hội

Nhà báo Nguyễn Hùng Sơn - phó tổng biên tập báo Ngày nay - thì cho rằng cơ quan quản lý nhà nước nên tập trung xây dựng chính sách pháp luật, còn các quy tắc mang tính đạo đức thì để hiệp hội, viện nghiên cứu ban hành.

"Vì hướng tới đối tượng là một cộng đồng hơn 50 triệu người dùng mạng xã hội tại Việt Nam, thì bộ quy tắc nên ngắn gọn, dễ tiếp thu", nhà báo này kiến nghị.

Đại diện Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) thì góp ý nên đưa ra nguyên tắc bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội như cách thức bảo vệ, gặp vấn đề tiêu cực thì giải quyết thế nào, tìm đến ai…

Cuộc tọa đàm hôm nay mới chỉ là bước đầu tiên khơi gợi vấn đề, Bộ Thông tin truyền thông dự định khi xây dựng xong dự thảo quy tắc ứng xử sẽ đem ra ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Bị bắt vì nói xấu lãnh đạo trên mạng xã hội Bị bắt vì nói xấu lãnh đạo trên mạng xã hội

TTO - Ông Nguyễn Duy Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam vì thường xuyên dùng mạng xã hội đăng thông tin xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

NGỌC DIỆP

Tin mới nhất

12:14 PM

Khởi tố nguyên phó Phòng nội vụ TP Biên Hòa

TTO - Ông Nguyễn Công Chinh - nguyên phó Phòng nội vụ TP Biên Hòa bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

12:10 PM

Phát hiện hai vợ chồng giáo viên tử vong ở nhà riêng

TTO - Người quen có việc đến nhà tìm mới phát hiện cả hai vợ chồng giáo viên ở huyện Châu Thành, Trà Vinh đã tử vong. Trên cổ người chồng còn quấn dây điện cắm trực tiếp vào nguồn.

12:02 PM

Chọn nghề, hãy lắng nghe con tim mình

TTO - Chọn nghề là chọn cho chính mình chứ không phải chọn cho ba mình, hay cho ai khác. Đừng chạy theo số đông, hãy nghĩ thật kỹ, mình mong muốn điều gì.

11:58 AM

Rác ứ đọng 5 ngày chưa gom, dân nào chịu thấu?

TTO - Nhiều hộ dân sống ở khu vực trên phản ảnh tại khu vực số 574/115 Sinco P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân (TP.HCM) thường xuyên có một đống rác lớn, bốc mùi hôi thối. Chủ tịch phường hứa sẽ không để tình trạng rác ứ đọng tái diễn.

11:58 AM

10 mẫu xe dưới 400 triệu đang bán chạy tại Mỹ

TTO - Với mức giá dưới 20.000 USD (khoảng 40 triệu đồng trở xuống), các mẫu xe này đang bán khá chạy tại Mỹ.

11:54 AM

Khởi động ASIAD 2018, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Barcelona

TTO - Nếu không có gì thay đổi, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Barcelona ở Giải tứ hùng quốc tế 2018 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8 trước khi tham dự ASIAD 2018 tại Indonesia.

11:50 AM

Đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn phát hành

TTO - Tuyên bố "hủy thượng đỉnh" đã phát đi nhưng không có nghĩa mọi thứ đã kết thúc, đã chấm hết. Vẫn có những tín hiệu phát đi để tin rằng cuộc thượng đỉnh sẽ được tổ chức lại vào thời điểm chín muồi.

11:49 AM

Quận Tân Bình công bố kế hoạch tuyển sinh vào các trường 'hot'

TTO - UBND quận Tân Bình, TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019.

11:45 AM

Đình chỉ công tác 'sếp' trộm cát và tấn công công an

TTO - Ông Hoàng Văn Vương, phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vừa bị Bí thư tỉnh ủy tỉnh này yêu cầu đình chỉ công tác vì liên quan đến việc trộm cát và chống đối cả công an.

11:41 AM

Khi các hãng dược ra tòa: Vụ kiện... lò xo tránh thai

TTO - Bà Marielle Klein (40 tuổi) là một phụ nữ bình thường ở tỉnh Moselle (Pháp). Sau khi bà sinh đứa con thứ năm, bác sĩ khuyên nên triệt sản vĩnh viễn bằng thiết bị tránh thai Essure của Hãng dược phẩm Bayer (Đức).

11:38 AM

Doanh nghiệp đầu tư đường BOT: độc quyền mà sao tự định giá?

TTO - Ông Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng kiểu quản lý đánh đố đổi thu phí thành thu giá gây hệ lụy nguy hiểm và hãy trả lại tên Trạm thu phí cho đúng bản chất.

11:31 AM

Dân cất nhà làm hẹp lối đi chung, chính quyền xử sao?

TTO - Người dân ở ấp Mỹ Đức, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) 'tố' có một hộ xây nhà lấn đường làm hẹp lối đi chung, trong khi đó chủ nhà nói phần đất đó được cấp sổ đỏ đàng hoàng. Chính quyền xử sao?