Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Cán bộ phòng Giáo dục chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền ăn của trẻ

09/02/2018 11:44 GMT+7

TTO - Ba cán bộ phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai) lập chứng từ khống chiếm đoạt 2,71 tỉ đồng tiền ăn của trẻ 3-5 tuổi ở trường mẫu giáo bán trú.

Cán bộ phòng Giáo dục chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền ăn của trẻ - Ảnh 1.

Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai) nơi xảy ra sai phạm - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ngày 9-2, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã có kết luật thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng và quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh. 

Theo đó, phát hiện có dấu hiệu sai phạm và dấu hiệu tham nhũng với số tiền gần 6 tỉ đồng ngân sách từ năm 2013-2017. 

Số tiền bị chi sai mục đích và có dấu hiệu tham nhũng được rút từ nguồn tiền ăn cho trẻ 3-5 tuổi.

Cụ thể kinh phí hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em từ 3-5 tuổi, kinh phí hỗ trợ học sinh bán trú, hỗ trợ chi phí học tập, mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập cho người khuyết tật để chi vào mục đích khác là trên 3 tỉ đồng. Kinh phí tiền hỗ trợ ăn trưa còn thừa 27 triệu đồng không nộp vào ngân sách nhà nước.

Thanh tra cũng xác định ông Phan Trung Dũng - nguyên kế toán phòng GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Mỹ Sang - nguyên thủ quỹ phòng GD-ĐT và bà Phan Thị Hồng Ca (cùng thủ quỹ phòng GD-ĐT) đã có hành vi giả mạo chữ ký, lập chứng từ khống để chiếm đoạt 2,71 tỉ đồng.

Ba người này đã lập chứng từ khống để thanh toán với số tiền trên 1 tỉ đồng trong năm 2013-2015. Qua kiểm tra cho thấy, các đối tượng trên có hành vi lập phiếu chi không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, tiền không được đưa về cơ sở để cho các cháu ăn.

Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai để xử lý theo luật định, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các lãnh đạo cơ quan liên quan.

Cũng theo một lãnh đạo cơ quan Thanh tra tỉnh Gia Lai, nguồn tiền ăn cho trẻ 3-5 tuổi được giao cho 17 đơn vị cấp huyện ở tỉnh này. 

"Sắp tới chúng tôi sẽ rà soát và kiểm tra việc sử dụng nguồn tiền trên toàn tỉnh vì chỉ riêng với một huyện đã xảy ra sai phạm vô cùng nghiêm trọng"- vị này nói.

Tổng số tiền sai phạm xảy ra tại Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh trên 5,9 tỉ đồng.

Chi sai nguồn gần 3 tỉ đồng.

Lập chứng từ khống, giả mạo chữ ký để thanh toán trên 1,4 tỉ đồng.

Số tiền ăn cho trẻ 3-5 tuổi thừa nhưng không nộp trả ngân sách là 27,7 triệu đồng.

Số tiền chi sai các cá nhân sai phạm đã khắc phục là 1,36 tỉ đồng.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận