Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Khởi tố kế toán lập khống danh sách học sinh nghèo để lấy tiền

05/12/2017 15:03 GMT+7

TTO - Lợi dụng nhiệm vụ lập danh sách học sinh là con em hộ nghèo, khó khăn được hưởng hỗ trợ tiền ăn ở và chi phí học tập, Lê Thị Diễm Phương đã lập hồ sơ khống chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Ngày 5-12, Cơ quan CSDT Công an huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can Lê Thị Diễm Phương (35 tuổi, nguyên kế toán trưởng Trường THCS-THPT Tây Sơn, xã Thanh Sơn) để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Theo điều tra, năm 2012, Phương được tuyển vào làm kế toán ở Trường THCS -THPT Tây Sơn và được bổ nhiệm làm kế toán trưởng 3 năm sau đó. 

Trong thời gian làm việc tại trường, lợi dụng việc lập hồ sơ học sinh là con em hộ nghèo, dân tộc thiểu số, học sinh ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn được hưởng hỗ trợ tiền ăn ở và chi phí học tập, Phương đã lập lập hồ sơ khống để chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Cụ thể, qua rà soát, năm học 2013-2014 Trường THCS-THPT Tây Sơn có 19 học sinh trong diện được nhận trợ cấp. 

Tuy nhiên, Phương lập danh sách đến 48 người bằng cách đưa tên anh, chị, em (không học trong Trường Tây Sơn) của những học sinh đang học trong trường vào danh sách để nhận hỗ trợ 248 triệu đồng. 

Sau khi chi khoảng 82 triệu đồng cho các học sinh, còn lại hơn 160 triệu đồng Phương chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn tương tự, năm học 2014-2015, Phương lập danh sách 64 học sinh nhận hỗ trợ trong khi thực tế chỉ có 40 học sinh đủ điều kiện. Sau khi nhận tiền về, Phương chiếm đoạt tiền hỗ trợ của 24 trường hợp kê khống. 

Ngoài ra, Phương còn chiếm đoạt hơn 125 triệu đồng của 22 học sinh/ 40 học sinh được nhận chế độ.

Năm 2015, một số phụ huynh gửi đơn lên Ban giám hiệu Trường THCS-THPT Tây Sơn khiếu nại việc con em trong danh sách nhận tiền hỗ trợ nhưng không nhận được tiền, trường xác minh và phát hiện sai phạm của Hương nên báo lên Sở GD-ĐT Đồng Nai sau đó công an vào cuộc.

Sau khi cơ quan công an điều tra, Phương đã trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên bị can Phương được cơ quan điều tra xem xét cho tại ngoại.

Hiện cơ quan công an cũng đang làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số cán bộ, giáo viên liên quan trong thời gian xảy ra sai phạm của Phương.

A.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận