Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Cán bộ bị kỷ luật sao cứ chuyển từ nơi này qua nơi khác?

29/11/2017 13:39 GMT+7

TTO - Cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) chất vấn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc sáng nay 29-11.

Cán bộ bị kỷ luật sao cứ chuyển từ nơi này qua nơi khác? - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 29-11 - Ảnh: CTV

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) cho rằng chỉ đạo của Tổng bí thư từ đầu nhiệm kỳ 12 đến nay trong chống tham nhũng đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm trước đất nước và nhân dân. Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh này vẫn có biểu hiện "trên nóng, dưới lạnh". 

Không có vùng cấm nhưng có "vùng nể", "vùng tránh"?

Ông Toán lấy ví dụ vụ việc ở Sơn La gần đây: 17 cán bộ bị bắt, vậy trách nhiệm của bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La thế nào?

"Nhân dân thấy vẫn chưa mạnh, đã phát hiện phải xử nghiêm, hành chính là kỷ luật, còn vi phạm pháp luật thì xử lý hình sự chứ đằng này cứ nặng cảnh cáo Đảng, không dám đuổi cho nghỉ hưu mà chuyển từ nơi này sang nơi khác" - cử tri Toán nói.

"Như ông Phạm Sỹ Quý tại Yên Bái bỗng có khối tài sản kếch sù nhưng lại đưa về làm phó chánh văn phòng HĐND. Chống tham nhũng mà cứ nhẹ nhàng, êm ái thì không thể nào giáo dục, chống tham nhũng được".

Chia sẻ băn khoăn này, cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê) nói nhân dân rất phấn khởi trước quyết tâm của Đảng, các vụ án lớn đã được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo quyết liệt, nhưng cử tri còn hoài nghi sau kết luận vụ việc ở Yên Bái.

"Cử tri thấy không yên tâm khi tư cách đảng viên vẫn còn, chức bị xuống cấp một tí nhưng tài sản vẫn còn nguyên. Chúng ta không có vùng cấm nhưng cử tri đặt ra câu hỏi có 'vùng nể', có 'vùng tránh' hay không?" - ông Nhâm thẳng thắn.

Cử tri này đề nghị Quốc hội nhanh chóng hoàn thiện sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng vì công cuộc chống tham nhũng cần sớm ngày nào tốt ngày đó.

"Không dừng, không ngừng, không nghỉ để bảo vệ chế độ, cán bộ và tài sản quốc gia" - ông Nhâm nói.

Lò đang nóng thì không ai có thể ngoài cuộc

Cảm ơn những phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết tình hình kinh tế năm 2017 phát triển tương đối vững chắc, lần đầu tiên sau nhiều năm cả 13 chỉ tiêu đạt và vượt, GDP khả năng đạt 6,7%.

"Không khí nói chung là tốt, đối ngoại đạt nhiều kết quả, đặc biệt tổ chức thành công hội nghị APEC trong an ninh, an toàn tuyệt đối. Trong dịp này cũng đã đón nhiều nguyên thủ quốc gia thăm chính thức Việt Nam, đặc biệt là Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thổng Mỹ Donald Trump" - Tổng bí thư nói.

Theo Tổng bí thư, kỳ họp Quốc hội vừa qua cũng đã thành công tốt đẹp, thông qua 6 luật, cho ý kiến 9 luật khác và thông qua 9 nghị quyết, quyết định nhiều vấn đề lớn, dự án lớn của đất nước.

Về cuộc chiến chống tham nhũng, Tổng bí thư thẳng thắn nói "chúng ta đã làm được nhiều việc, mặc dù vẫn chưa bằng lòng với những gì đã đạt được".

Đối với việc điều tra các vụ án tham nhũng, Tổng bí thư nhấn mạnh phải nêu được chứng cứ rõ ràng, tội phạm phải chịu nhưng không vì thế mà mà trì hoãn, cho "chìm xuồng".

"Lò đang nóng thì không ai có thể ngoài cuộc được. Người dân đồng thuận, Quốc hội đồng thuận, trung ương có thế để làm. Chúng ta phải đi từng bước vững chắc, đồng lòng", Tổng bí thư khẳng định.

Về công tác lập pháp để phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư nhấn mạnh sửa Luật phòng chống tham nhũng sẽ tập trung "nhốt quyền lực vào lồng lập pháp".

"Giao quyền nhưng cũng 'cho roi, có đòn' để anh không dám làm, không muốn làm người sai phạm", Tổng bí thư cam kết với cử tri.

Sửa Luật phòng chống tham nhũng trong 3 kỳ họp Sửa Luật phòng chống tham nhũng trong 3 kỳ họp

TTO - Luật phòng chống tham nhũng có nhiều nội dung khó như kê khai tài sản, kiểm soát tài sản bất minh, thu hồi tài sản tham nhũng, việc sửa đổi phải kéo ra 3 kỳ họp.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận