05/08/2020 17:43 GMT+7

Cần 50 triệu lượt tải Bluezone để đẩy lùi dịch, mới chỉ đạt hơn 4 triệu

THANH HÀ - THANH PHONG
THANH HÀ - THANH PHONG

TTO - Để phòng tránh COVID-19 hiệu quả góp phần đẩy lùi dịch bệnh này, cần 50 triệu lượt người dân Việt Nam cài đặt và sử dụng ứng dụng truy dấu Bluezone, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết.

Cần 50 triệu lượt tải Bluezone để đẩy lùi dịch, mới chỉ đạt hơn 4 triệu - Ảnh 1.

Bộ Thông tin và truyền thông cho biết cần 50% dân số, tức là khoảng 50 triệu người cài đặt ứng dụng Bluezone để có dữ liệu phát hiện ra hết các ca nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh: THANH PHONG

"Triển khai Bluezone hiệu quả thì chống dịch COVID-19 hiệu quả và khi kiềm chế được dịch bệnh, kinh tế sẽ phát triển" - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước của bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định Việt Nam có đầy đủ điều kiện để triển khai Bluezone - sử dụng công nghệ Bluetooth, công nghệ được đánh giá tốt nhất hiện nay trong việc kiểm soát tiếp xúc gần mà không vi phạm quyền riêng tư.

Việt Nam có 80% dân số sử dụng điện thoại smartphone, có chính quyền mạnh, được người dân tin tưởng vào những nỗ lực, biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ...

Theo Bộ Thông tin và truyền thông, tính đến thời điểm này đã có hơn 4,2 triệu lượt người tải ứng dụng Bluezone, tăng rất nhanh so với thời điểm trước ngày 25-7-2020.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông, con số này vẫn còn rất ít so với kỳ vọng. Việt Nam có khoảng 80 triệu người có smartphone. Để có thể kiểm soát dịch COVID-19, nhanh chóng truy vết người có khả năng lây nhiễm và những người họ đã tiếp xúc thì cần phải có 50 triệu người dân cài đặt Bluezone.

Tỉ lệ người dân đã cài đặt và sử dụng ứng dụng này vẫn còn khoảng cách rất xa mới có thể đạt tới mức 50% - cột mốc tối thiểu giúp đảm bảo việc lần ra tất cả các ca nghi nhiễm COVID-19.

Vì vậy, Bộ Thông tin và truyền thông đặt mục tiêu sẽ có 50 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Để đạt được tỉ lệ này, bộ cho biết sẽ triển khai nhiều giải pháp khác nhau.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất: Đối với các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, tất cả những người đến làm việc với các cơ quan này cần được yêu cầu cài đặt phần mềm Bluezone ngay từ cổng ra vào và khẳng định Bộ Thông tin và truyền thông sẽ đi tiên phong thực hiện.

Đối với các thuê bao di động đang sử dụng smartphone nhưng chưa cài đặt Bluezone, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông làm việc với các nhà mạng hằng ngày gửi tin nhắn đề nghị người dân cài đặt phần mềm để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Cục Viễn thông nghiên cứu việc tuyên truyền cho ứng dụng Bluezone bằng cách chạy chữ trên cột sóng di động và âm báo thoại.

Cục Tin học hóa cho biết cũng đang hiệu chỉnh một số thông tin trên ứng dụng để tránh hiểu nhầm cho người dân; thiết lập đường dây nóng hotline giải đáp thắc mắc.

Cài đặt và sử dụng Bluezone hiện đang là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Người dùng Bluezone sẽ nhận được cảnh báo nếu từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hoặc những người có khả năng mang mầm bệnh.

Tại Đà Nẵng, nơi dịch bệnh đang bùng phát, UBND thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai việc cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và NCOVI.

Theo đó, Đà Nẵng đã vận động người dân sử dụng ứng dụng Bluezone trên nhiều kênh khác nhau, từ văn bản gửi các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú cho tới việc tuyên truyền trên màn hình LED, bảng điện tử, poster, màn hình đăng nhập WiFi tại những nơi công cộng.

Hiện mỗi ngày có thêm hàng trăm ngàn người dân tại Đà Nẵng cài đặt ứng dụng này.

Vì sao cần cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone? Vì sao cần cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone?

TTO - Bluezone được ví như một chiếc 'khẩu trang điện tử' bởi đây là ứng dụng có thể giúp người sử dụng bảo vệ bản thân và cộng đồng trước nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận