Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Campuchia xác nhận Trung Quốc giúp nâng cấp căn cứ hải quân

03/06/2021 06:36 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh, xác nhận Trung Quốc đang hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream. Ông cho biết Bắc Kinh giúp đỡ vô điều kiện và Phnom Penh rất biết ơn.

Campuchia xác nhận Trung Quốc giúp nâng cấp căn cứ hải quân - Ảnh 1.

Căn cứ hải quân Ream là căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia - Ảnh: FRESH NEWS

Ngày 2-6, truyền thông Campuchia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Tea Banh xác nhận Trung Quốc đang giúp hiện đại hóa và mở rộng căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia, theo Hãng tin Reuters.

Hồi tháng 10-2020, Campuchia từng xác nhận nước này đã san phẳng một cơ sở nhỏ do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp của Campuchia, nhưng lúc đó Phnom Penh bác tin Bắc Kinh sẽ tham gia hoạt động nâng cấp.

Cũng trong năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Campuchia giải thích cho việc phá dỡ cơ sở trên.

Tuy nhiên, ngày 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh xác nhận với cổng thông tin Fresh News rằng Campuchia đã nhờ Trung Quốc giúp nâng cấp căn cứ hải quân Ream.

"Đóng góp của Trung Quốc vào sự phát triển của cảng Ream là nâng cấp khu vực quốc phòng Campuchia, giúp cho Campuchia có một địa điểm thích hợp, một xưởng sửa chữa tàu và một bến cảng phù hợp để tàu neo đậu" - ông cho biết.

Vị bộ trưởng quốc phòng Campuchia giải thích: "Họ đã tình nguyện giúp đỡ và Campuchia rất biết ơn. Sự giúp đỡ này đã được thảo luận rõ ràng và không có điều kiện ràng buộc nào cả".

Campuchia xác nhận Trung Quốc giúp nâng cấp căn cứ hải quân - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh - Ảnh: FRESH NEWS

Ông nói rằng công tác xây dựng cảng Ream đã bắt đầu và Trung Quốc đang gửi vật liệu xây dựng tới. Ông nhấn mạnh cảng Ream hoàn toàn thuộc về Campuchia và Trung Quốc sẽ không phải là quốc gia duy nhất được quyền tiếp cận cơ sở này.

Theo Fresh News, mọi căn cứ hải quân đều cần có cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, việc nâng cấp cảng Ream không thể thực hiện được với chi phí thấp. "Campuchia không có khả năng tự chi trả, do đó Trung Quốc đã giúp đỡ chúng tôi" - ông Tea Banh cho biết.

Thông tin xác nhận từ ông Tea Banh được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ cáo buộc Campuchia đang cho phép Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia. Phnom Penh đã liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Hôm 1-6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã đến Campuchia. Bà muốn Campuchia giải thích về việc phá bỏ các tòa nhà do Mỹ tài trợ và thúc giục các nhà lãnh đạo Campuchia "duy trì chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng".

Philippines tính xây căn cứ hậu cần lớn ở Biển Đông đối phó Trung Quốc Philippines tính xây căn cứ hậu cần lớn ở Biển Đông đối phó Trung Quốc

TTO - Quân đội Philippines đang lên kế hoạch biến đảo Thị Tứ ở Biển Đông thành trung tâm hậu cần quân sự, để rút ngắn thời gian phản ứng trước các sự cố trong khu vực.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận