20/11/2022 16:08 GMT+7

Campuchia tạo điều kiện giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt

TTXVN - BẢO DUY
TTXVN - BẢO DUY

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó có tạo điều kiện giải quyết giấy tờ pháp lý cũng như các ý tưởng hợp tác tạo sinh kế cho người gốc Việt tại Campuchia.

Campuchia tạo điều kiện giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 20-11 - Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia và dự Đại hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 43, sáng 20-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Hun Sen tại Cung Hòa Bình.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ông đánh giá chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước mà còn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam dành cho Campuchia trong vai trò chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2022.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng đánh giá cao kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum.

Nhân dịp này, thông qua Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Hun Sen đã trân trọng gửi lời thăm hỏi thân tình tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Campuchia dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia và Chính phủ Campuchia.

Đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của ông Hun Sen đối với quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ông Hun Sen trên cương vị chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, thủ tướng Campuchia tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trong đó có hợp tác quốc phòng, an ninh, biên giới, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thủ tướng Hun Sen tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người gốc Việt ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển thịnh vượng của Campuchia và quan hệ hai nước.

Thủ tướng Hun Sen nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó có việc tạo điều kiện giải quyết giấy tờ pháp lý, cũng như hoan nghênh những ý tưởng và mô hình hợp tác mới để tạo sinh kế cho người gốc Việt tại Campuchia.

Campuchia tạo điều kiện giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: TTXVN

Cũng trong ngày 20-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng Campuchia Men Sam An, phó chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia và chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị Phó thủ tướng Men Sam An tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho công dân, doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn, kinh doanh ổn định và thuận lợi tại Campuchia.

Về phần mình, Phó thủ tướng Men Sam An khẳng định Campuchia có được hòa bình như hôm nay là có sự giúp đỡ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Thủ tướng: Thủ tướng: 'Nâng cao địa vị pháp lý cho bà con người Việt ở Campuchia, khó mấy cũng phải làm'

TTO - Với thông điệp "Đảng và Nhà nước luôn có bà con cô bác trong trái tim", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ nỗ lực để trao đổi với phía bạn trong việc nâng cao địa vị pháp lý cho bà con người Việt sinh sống tại Campuchia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên