Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Campuchia bảo tồn loài rùa mai mềm khổng lồ Cantor

24/05/2022 14:45 GMT+7

Nhân Ngày Rùa thế giới 23/5, Campuchia đã thả về tự nhiên hàng trăm rùa con thuộc loài rùa mai mềm khổng lồ Cantor có tên trong danh sách cực kỳ nguy cấp.

Campuchia bảo tồn loài rùa mai mềm khổng lồ Cantor - Ảnh 1.

Rùa Cantor. Ảnh: nationalgeographic.com

Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) Campuchia đã thả xuống sông Mekong 580 con rùa Cantor con, trong số 982 con rùa được cứu khi còn nằm trong trứng. Số trứng rùa này đã được các nhà bảo tồn đem về tổ ấp và nuôi lớn trước khi tái thả về môi trường tự nhiên.

Rùa Cantor đã gần như biến mất do nạn săn bắt trộm và buôn bán bất hợp pháp cho đến khi chúng được tìm thấy ở Campuchia vào năm 2007. Giống rùa mai mềm này chủ yếu sống dưới nước và trong cát mềm, mỗi ngày chỉ nổi lên hai lần để thở và khi trưởng thành có thể dài đến 2m.

Giám đốc WCS Campuchia, ông Ken Sereyrotha, nhận định Campuchia đã đạt được nhiều tiến bộ trong công tác bảo tồn loài rùa Cantor song vẫn còn nhiều việc cần làm. Ông cảnh báo loài rùa này đang bị đe dọa do nạn săn bắt và buôn bán trái phép.

Từ đầu năm đến nay, WCS và các quan chức bảo tồn nghề cá của Campuchia đã phát hiện và đem về tổ ấp hơn 2.000 quả trứng rùa. Năm ngoái, các nhà bảo tồn ở Campuchia đã ấp và nuôi lớn thành công khoảng 1.300 trứng rùa và sau đó tái thả các con non vào tự nhiên.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận