Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Campuchia bãi bỏ hiệu lực của công hàm hạn chế qua lại biên giới với Việt Nam

22/06/2020 17:08 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia thông báo bãi bỏ hiệu lực công hàm ngày 18-3-2020 về việc hạn chế qua lại biên giới đối với công dân Campuchia và Việt Nam.

Campuchia bãi bỏ hiệu lực của công hàm hạn chế qua lại biên giới với Việt Nam - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 10-4 - Ảnh: TTXVN

Thông tấn xã Việt Nam cho biết trong thông báo đề ngày 22-6 gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia thông báo bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/AP1 ngày 18-3-2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam.

Thông báo ngày 22-6 khẳng định việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/AP1 có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 19-6.

Thông báo cũng khẳng định những biện pháp được quy định trong thông báo của Ủy ban liên bộ về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Campuchia đề ngày 20-5-2020 và những biện pháp mới nhất có liên quan sau đó do ủy ban này đưa ra và có thể áp dụng được cho tất cả các quốc gia, sẽ được áp dụng cho hoạt động qua lại biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Ngày 20-5, Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Ý, Iran, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ, từng áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, khách nước ngoài vẫn phải có một giấy chứng nhận khẳng định họ không nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và phải chứng minh có bảo hiểm y tế trị giá 50.000 USD trong thời gian lưu trú tại Campuchia.

Họ cũng sẽ phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh tại khu vực được chính phủ chỉ định và phải xét nghiệm virus gây bệnh.

Trước đó, tại công hàm số 698 MFA.IC/AP1 (ban hành ngày 18-3, vừa được bãi bỏ), Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia ra thông báo 6 điểm liên quan tới hoạt động qua lại biên giới hai nước Việt Nam và Campuchia ở thời điểm đang có sự lây lan của dịch COVID-19, nhấn mạnh tới việc Campuchia đề xuất các cơ quan địa phương hai nước cùng phối hợp thúc đẩy và đảm bảo việc vận tải hàng hóa qua biên giới chung không bị gián đoạn.

Theo thông báo này, việc công dân Việt Nam nhập cảnh lãnh thổ Campuchia và việc nhập cảnh của công dân Campuchia vào Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy và đường không sẽ tạm ngừng kể từ ngày 20-3. Biện pháp hạn chế đi lại nêu trên không áp dụng đối với những công dân Việt Nam và Campuchia mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Khách du lịch đến Campuchia phải nộp cọc 3.000 USD dự phòng chữa trị COVID-19 Khách du lịch đến Campuchia phải nộp cọc 3.000 USD dự phòng chữa trị COVID-19

TTO - Khách quốc tế đến Campuchia du lịch sẽ phải nộp 3.000 USD tiền cọc ngay tại sân bay đề phòng trường hợp cần chữa trị COVID-19, ngoài ra phải trình được bảo hiểm du lịch trị giá ít nhất 50.000 USD.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận