18/02/2021 07:34 GMT+7

Campuchia áp dụng cách kiểm soát Internet kiểu Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nếu không làm đúng yêu cầu mới, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ bị tước giấy phép hoạt động ở Campuchia cũng như đóng băng tài khoản ngân hàng. Quyết định mới giúp quản lý các kết nối Internet để bảo vệ an ninh quốc gia...

Campuchia áp dụng cách kiểm soát Internet kiểu Trung Quốc - Ảnh 1.

Một người dùng mạng đang xem trang Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại một nhà hàng ở thủ đô Phnom Penh - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết Chính phủ Campuchia vừa đưa ra quyết định thiết lập cầu nối Internet (Internet gateway) kiểu Trung Quốc, theo đó cho phép kiểm soát và giám sát lưu lượng truy cập trực tuyến.

Quyết định dài 11 trang được công bố ngày 17-2, với mục đích quản lý các kết nối Internet để giúp thu ngân sách, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự xã hội, văn hóa và truyền thống.

Nhà điều hành cầu nối Internet sẽ hỗ trợ nhà chức trách với “các biện pháp ngăn chặn và ngắt tất cả kết nối mạng nào gây ảnh hưởng đến nguồn thu của quốc gia, an ninh, trật tự xã hội, đạo đức, văn hóa, truyền thống và phong tục”.

Theo Hãng tin Reuters, hình thức cầu nối Internet của Campuchia cũng tương tự của Trung Quốc, một đồng minh kinh tế quan trọng của Campuchia. Quan hệ giữa Campuchia với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã xấu đi thời gian gần đây.

Thông báo của Chính phủ Campuchia đặt ra thời hạn 1 năm để các nhà cung cấp dịch vụ kết nối với cầu nối Internet. Tuy nhiên, thông báo không đưa ra khung thời gian cụ thể khi nào cầu nối chính thức hoạt động.

Nghị định trên yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ bắt người dùng điền vào các mẫu thông tin trực tuyến với danh tính thật của họ. Nếu không kết nối các mạng với cầu nối Internet, họ sẽ bị tước giấy phép hoạt động và đóng băng tài khoản ngân hàng.

Chuẩn tướng Campuchia bị điều tra vì nghi giam giữ, tống tiền 4 nhà đầu tư Việt Nam Chuẩn tướng Campuchia bị điều tra vì nghi giam giữ, tống tiền 4 nhà đầu tư Việt Nam

TTO - Theo phía Bộ Nội vụ Campuchia, 4 người Việt Nam và 2 người Campuchia cáo buộc chuẩn tướng Hin Sok Kheng giam giữ bất hợp pháp và tống tiền họ cuối năm 2019. Cảnh sát quốc gia Campuchia cho biết đang chờ kết quả điều tra.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên