26/01/2026 10:37 GMT+7

Camera AI 'phạt nguội' lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi: Mong nhân rộng ở nhiều đô thị

"Người dân nên tự giác dọn dẹp và trả lại vỉa hè trước khi nhận được thông báo phạt nguội về nhà. Camera không ngủ, vi phạm là có hình ảnh hết", bình luận của tài khoản Xuân nêu.

Camera AI 'phạt nguội' lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi: Mong nhân rộng ở nhiều đô thị - Ảnh 1.

Hệ thống camera AI, độ phân giải cao được ví như những "mắt thần" có thể ghi nhận rõ các hình ảnh một cách sắc nét 24/24h - Ảnh: Công an Hà Nội

Sau một tuần triển khai camera AI "phạt nguội" vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, Công an Hà Nội cho biết đã có 269 trường hợp vi phạm bị xử lý.

Thông tin được đăng tải trên Tuổi Trẻ Online, nhận được nhiều ý kiến đồng tình của độc giả. "Ứng dụng công nghệ vào quản lý đô thị như thế này là hướng đi rất đúng đắn và văn minh", tài khoản Khiêm để lại bình luận.

Bạn đọc Văn Thiên cho rằng đây là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực tuần tra thường xuyên trên đường.

Đặc biệt, hình ảnh vi phạm rõ ràng từ camera sẽ khiến những người thiếu ý thức không thể chối cãi. Công nghệ AI cũng giúp phát hiện vi phạm mọi lúc mọi nơi mà không cần sự có mặt trực tiếp của cơ quan chức năng.

Trong khi đó, anh Lê Anh Hùng bày tỏ khi đã có camera AI giám sát thì việc lấn chiếm vỉa hè hay xả rác sẽ không còn là chuyện "nhỏ nhặt". Mọi hành vi đều có thể được phát hiện và xử lý nhanh chóng, giúp thành phố sạch đẹp hơn. Việc dùng máy móc để giám sát cũng được nhận định sẽ đảm bảo tính khách quan và công bằng cho tất cả mọi người.

camera ai - Ảnh 2.

Hình ảnh lấn chiếm vỉa hè bị ghi nhận và khoanh rõ địa điểm vi phạm. Thông tin sau đó được gửi xuống công an phường để phạt nguội - Ảnh: Công an Hà Nội

Độc giả Thái bình luận: Khi áp dụng các hình phạt thì trật tự đô thị, giao thông mới được lập lại trật tự. Kết quả thu nhận được sẽ là không gian đô thị văn minh hơn nhiều. "Các thành phố lớn cần những biện pháp mạnh tay như vậy, để đường thông hè thoáng và sạch đẹp hơn".

Đồng quan điểm, tài khoản G.M. kiến nghị cần phải thống nhất cách làm giữa các thành phố, các phường. Bạn đọc lấy dẫn chứng tại quận 4 (cũ), TP.HCM. Cơ quan chức năng đã tới kiểm tra, buộc các hộ ký giấy cam kết không lấn chiếm, nhưng các xe bán hàng ở trước và sát cửa nhà/trên phần vỉa hè vẫn bán.

Trước một số kết quả khả quan, bạn đọc Bảo Châu mong muốn mô hình này sớm áp dụng ở địa phương khác.

Còn tài khoản Thanh Thanh nhận định ứng dụng công nghệ vào quản lý đô thị là hướng đi rất đúng đắn và văn minh. Trong một tuần mà có tận 269 trường hợp bị phạt, hy vọng ý thức của nhiều người sẽ chuyển biến.

"Người dân nên tự giác dọn dẹp và trả lại vỉa hè trước khi nhận được thông báo phạt nguội về nhà. Camera không ngủ, vi phạm là có hình ảnh hết", bình luận của tài khoản Xuân nêu.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn về việc những phố chưa có camera cố định. Do đó có thể xem xét việc ghi nhận hình ảnh lưu động từ các xe tuần tra của lực lượng chức năng. Sau đó, chạy dọc các phố ghi lại có bằng chứng xong gửi về nơi vi phạm.

camera ai - Ảnh 3.

Một trường hợp vi phạm bị camera AI phát hiện

Camera AI 'phạt nguội' lấn chiếm vỉa hè, xả rác bữa bãi: Bạn đọc mong muốn nhân rộng ở nhiều đô thị - Ảnh 4.Camera AI 'phạt nguội' 269 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi trong 1 tuần ở Hà Nội

"Toàn bộ các hình ảnh vi phạm đủ căn cứ phạt nguội đã được chuyển đến công an các xã, phường để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định", Công an Hà Nội cho biết.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất