14/12/2022 07:43 GMT+7

Cấm thuốc lá thế hệ mới: Chờ đến bao giờ?

PHƯƠNG NGA
PHƯƠNG NGA

TTO - Độ tuổi người dùng thuốc lá điện tử đang giảm đến mức trẻ độ tuổi tiểu học đã có thể tiếp cận. Nếu không quyết liệt ngăn chặn tình trạng này ngay và luôn thì còn chờ đến bao giờ?

Cấm thuốc lá thế hệ mới: Chờ đến bao giờ? - Ảnh 1.

Bạn trẻ hút thuốc lá điện tử ở quán cà phê tại quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không quá khó tìm thấy những học sinh mặc đồng phục trường phổ thông cùng phà khói thuốc lá điện tử ở quán nước. Tình trạng này đã có mấy năm nay và chưa bao giờ giảm.

"Mẹ ơi, thuốc lá điện tử là gì?", đứa cháu học lớp 5 mang câu hỏi này về nhà. Hỏi ai nói với con về chuyện này? Con nói các bạn con bàn nhiều lắm...

Tôi chợt giật mình, trong khi người lớn vẫn còn lúng túng khi giải thích đúng và đủ với con trẻ về loại thuốc lá này thì ở trường tụi nhỏ truyền tai nhau đủ thứ chuyện liên quan. Nào là ở đâu bán, giá bao nhiêu, bao nhiêu mùi, loại nào "đẳng cấp"...

Cậu sinh viên 19 tuổi ở nhà kể chuyện khi con học lớp 7 trong trường đã xôn xao một vụ hút thuốc lá điện tử ngay tại trường. Bạn trai hút thuốc viết kiểm điểm ghi rằng bạn đã mua từ một bạn lớp 8 trường khác.

Bảy năm trước chuyện này như một "vụ án chấn động" trong trường. Giờ thì sao khi học sinh có đủ cách mang mọi thứ vào trường bán cho bạn mình? Chuyện học sinh tiểu học phải đi bệnh viện liên quan thuốc lá điện tử, thầy cô đau đầu hơn và phụ huynh thêm lo lắng.

Lo quản lý học trò ngay trong trường cũng đã mệt, trò có thể hút thuốc lá bên ngoài trường thì thầy cô bó tay khi trẻ dưới 18 tuổi có thể phà khói thoải mái ngoài quán. Trò hẹn nhau ra những quán gần như ưu tiên cho mình (người lớn không hút thấy khói quá thì khó chịu thường chọn cách tránh xa). Không ít học sinh lớp 8, lớp 9 đã thả hồn theo khói.

Không ít học sinh trường THPT chọn khói thuốc là cách thể hiện mình trong những lần được đi chơi cùng nhau và cũng đăng hình ảnh lên mạng như một kiểu thể hiện mình. Lứa tuổi nhỏ hơn thường vì tò mò hoặc bị rủ rê. Nhưng kiểu nào cũng có thể thành nguy hại to vì đủ loại hóa chất trong thuốc lá điện tử và nguy cơ gây nghiện từ đó.

Tác hại không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến bao người khác. Nguy hại lớn hơn nữa khi khói thuốc bay lên từ đôi môi trẻ vị thành niên, chưa đủ hiểu biết về mối nguy khi hút thuốc lá thành thói quen, như một kiểu thể hiện bản thân mình.

Cũng như các loại thuốc lá truyền thống lâu nay, không thể cấm tuyệt đối nhưng cần quyết liệt ngăn chặn khói thuốc lá đe dọa tuổi học trò.

Chưa thể cấm hút nhưng có thể phạt nặng những người có hành vi hút thuốc lá nơi công cộng. Ai muốn hút xin mời đến những không gian dành riêng cho người hút thuốc. Chuyện nhả khói có gì hay để thể hiện nơi đông người?

Hình thức nào có thể áp dụng với vị thành niên hút thuốc, điều này cũng cần quy định rõ. Đồng thời xử lý nghiêm những ai những nơi bán thuốc cho trẻ, chấp nhận cho trẻ tụ họp hút thuốc.

Nguy hại cho cả thế hệ

* Bây giờ chỗ nào họ cũng hút thuốc. Buồn nhất khi thấy thiếu niên, mặt non choẹt cũng phì phèo điếu thuốc điện tử, thả một đám khói như đốt đồng làm rẫy. Trong lúc chờ chính quyền có biện pháp mạnh hơn, đến chỗ đông người xin vui lòng đừng hút thuốc vì ảnh hưởng đến người khác!

(Bạn đọc Mỹ Toàn)

* Đã xác định thuốc lá điện tử là có hại cho sức khỏe, Nhà nước nên quyết định cấm ngay, đừng để phải giải quyết hậu quả sau này khi phải bỏ ra không biết bao nhiêu tiền để giải quyết hậu quả thuốc lá gây ra với lớp trẻ hôm nay và thế hệ sau nữa.

(Bạn đọc Tấn Sĩ Huỳnh)

* Tôi đồng ý nên cấm hẳn, cấm hoàn toàn vì lượng khói thuốc lá điện tử thải ra môi trường quá lớn, nguy hại cho đối tượng hút thụ động sẽ cao hơn gấp nhiều lần. (Bạn đọc SG)

* Ngồi uống cà phê, thỉnh thoảng gặp một số anh móc cái hộp ra rít một hơi nhả khói trắng bay khắp nơi. Không biết họ muốn thể hiện đẳng cấp hay điều gì, chỉ thấy rõ đây là một hành động vô ý thức nơi công cộng.

(Ba Phi)

Không thể xem nhẹ

Theo dòng thời sự gần đây cho thấy thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tiến gần hơn với học trò ngoài và bên trong trường, chuyện không thể xem nhẹ.

Cũng như chuyện xử phạt với người hút thuốc lá các loại nơi công cộng, luật đã có, cần xử nghiêm để có thể thay đổi hành vi số đông những người phì phèo khói thuốc khắp nơi, vì sức khỏe cộng đồng và cuộc sống văn minh hơn.

Nên cấm toàn bộ thuốc lá thế hệ mới Nên cấm toàn bộ thuốc lá thế hệ mới

TTO - Thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang được mua bán, sử dụng khắp nơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên