Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

'Cảm ơn bạn đã chọn cuốn sách này, dù đang phải hạn chế chi tiêu'

30/05/2020 19:02 GMT+7

TTO - Thông điệp cảm ơn được tác giả Dy Khoa đưa vào cuốn sách "Đi qua hai mùa dịch", với lối viết tích cực và mong mọi thứ sớm hồi sinh.

Cảm ơn bạn đã chọn cuốn sách này, dù đang phải hạn chế chi tiêu - Ảnh 1.

Tác giả Dy Khoa (phải) của "Đi qua hai mùa dịch" - Ảnh: MI LY

Cách đây 11 năm, Dy Khoa mắc cúm A/H1N1 và phải cách ly điều trị một tuần ở Tây Ninh. Đến nay, từ những quan sát thời COVID-19, anh ghi chép trải nghiệm của mình trong 2 mùa dịch thành cuốn sách Đi qua hai mùa dịch.

Đi qua hai mùa dịch như một cuốn nhật ký từ những suy ngẫm cách nhau 11 năm. Lần nhập viện vì A/H1N1 để lại ấn tượng về sự tận tụy của y bác sĩ và tình thương của mẹ. Còn COVID-19 đáng sợ và đáng nhớ vì những trải nghiệm chưa từng có.

Mở đầu cuốn sách, Dy Khoa viết: "Cảm ơn bạn đã chọn cuốn sách này, dù đang phải hạn chế chi tiêu". Lời nhắn của Dy Khoa gợi nhớ đến câu cảm ơn khách hàng của một hệ thống rạp phim Việt trước mỗi buổi chiếu: "Chúng tôi biết bạn có nhiều lựa chọn, cảm ơn đã chọn chúng tôi hôm nay".

Đó có lẽ là tâm trạng chung của nhiều doanh nghiệp khi đứng trước thử thách thu hút khách hàng trở lại sau dịch. Dy Khoa đặt mình ở giữa. Về công việc, anh làm việc cho doanh nghiệp. Còn trong cuộc sống, anh cũng là một người dân bình thường bị giảm lương do COVID-19.

Cảm ơn bạn đã chọn cuốn sách này, dù đang phải hạn chế chi tiêu - Ảnh 2.

Cuốn sách "Đi qua hai mùa dịch" của Dy Khoa - Ảnh: MI LY

Bởi vậy, trải nghiệm về A/H1N1 và COVID-19 trong Dy Khoa là hai nỗi sợ khác nhau. Thời A/H1N1, anh lo lắng cho tính mạng, sợ lây nhiễm cho người khác, cảm thấy kinh khủng khi nơi mình trọ học có ca dương tính mới.

Còn thời COVID-19, anh không nhiễm bệnh nhưng rơi vào lo sợ: sợ giảm hoặc mất thu nhập, sợ ảnh hưởng sức khỏe bởi chưa có thuốc điều trị. "Bây giờ, tôi đã nhìn thấy và thấu hiểu những giọt nước mắt rơi vì ảnh hưởng của dịch đến sinh kế", Dy Khoa viết.

Khi bị công ty thông báo giảm lương, Dy Khoa duy trì thói quen chia thu nhập thành từng phần nhỏ để chi tiêu, phần chưa dùng sẽ được chuyển thành sổ tiết kiệm. Hậu COVID-19, anh hạn chế dùng thẻ tín dụng, mà tiêu tiền từ tài khoản thanh toán hoặc tất toán sổ tiết kiệm nhỏ.

"Tôi không biết nguồn thu nhập tháng sau có bị ảnh hưởng hay không, vậy nên tốt nhất là sử dụng nguồn của chính mình để đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân", anh viết.

Nhưng Dy Khoa hiểu rằng nếu thắt chặt chi tiêu quá mức thì khó có thể cùng sống qua dịch. Trái lại, mọi người nên ủng hộ ngành nghề của nhau bằng nhiều cách. Để giúp đỡ những bạn bè làm ngân hàng, Dy Khoa mở mới một số thẻ tín dụng dù ít sử dụng.

Trong khả năng của mình, anh mua hàng ủng hộ những người bạn đang phải chạy KPI cao ngất ngưởng sau dịch, vì "Nếu không bán được thì họ mất việc" và "Lời yêu thương nên biến thành hành động để những người xung quanh bạn vẫn giữ được công việc mưu sinh".

Hồi tháng 3, Dy Khoa có công việc phải từ TP.HCM ra Hà Nội. Anh nghe chủ quán chè ở phố Hàng Đào than thở: "Vắng khách lắm em ạ, bằng nửa ngày thường là may". Không rõ sau dịch, hàng chè ấy đã đông trở lại chưa. Nhưng trên các mặt phố, dường như nhiều hàng quán không trụ nổi qua dịch.

Dy Khoa tên thật là Nguyễn Hoàng Anh Khoa, quê ở Tây Ninh. Anh là cây bút quen thuộc về du lịch trên nhiều tờ báo. Thích xê dịch, khám phá văn hóa và kết nối với người bản địa nên anh đã đi đến nhiều nước ở châu Á, châu Âu. Đặc biệt, Dy Khoa thích đi du lịch một mình.

Trong những quốc gia từng đi qua, anh có mối quan hệ bền chặt với người "má" ở Indonesia. Anh coi bà như người mẹ thứ hai, từng đến thăm 8 lần và được người thân của "má" chào đón.

Kiến trúc sư ra sách ký họa cách ly COVID-19 gây quỹ từ thiện Kiến trúc sư ra sách ký họa cách ly COVID-19 gây quỹ từ thiện

TTO - 'Con đã về nhà - I'm home' là cuốn sách tranh được tác giả Tăng Quang làm cấp tốc trong 20 ngày sau khi bộ tranh ký họa gây sốt trên mạng xã hội.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận