19/08/2022 18:32 GMT+7

Cấm ngân hàng 'đẻ' thêm điều kiện, thủ tục cho gói hỗ trợ lãi suất 2%

A.HỒNG - L.THANH
A.HỒNG - L.THANH

TTO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao các ngân hàng thương mại phải cân đối nguồn vốn để cho vay các dự án, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhất là các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất 2% tại nghị định 31 năm 2022.

Cấm ngân hàng đẻ thêm điều kiện, thủ tục cho gói hỗ trợ lãi suất 2% - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm ngân hàng thương mại có các hành vi gây khó khăn, phiền hà, đẻ thêm điều kiện để cản trở khách hàng đủ điều kiện mà không được hỗ trợ lãi suất - Ảnh: N.PHƯỢNG

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành chỉ thị số 03 về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng theo nghị định 31 và thông tư 03.

Theo đó, thống đốc yêu cầu chủ tịch hội đồng quản trị/hội đồng thành viên, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại nghiêm túc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại phải khẩn trương ban hành văn bản nội bộ hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định. Chủ động tiếp cận, đồng hành và hướng dẫn khách hàng, giúp khách hàng hiểu đúng về chính sách để hạn chế tối đa các kiến nghị, khiếu nại.

Giải ngân kịp thời nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất, đảm bảo hỗ trợ lãi suất công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích, ngăn ngừa các rủi ro, trục lợi chính sách.

Cân đối nguồn vốn để cho vay các dự án, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhất là các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất tại nghị định 31 năm 2022. Đảm bảo hài hòa giữa việc triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất 2% và cho vay đối với các đối tượng khác, phù hợp với chiến lược kinh doanh và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng.

"Nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, phiền hà, ban hành thêm điều kiện, thủ tục khác với quy định tại nghị định của Chính phủ và thông tư của Ngân hàng Nhà nước để hạn chế đối tượng được hỗ trợ lãi suất, các trường hợp khách hàng đúng đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện mà không được hỗ trợ lãi suất" - chỉ thị nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 18-8, tại hội nghị kết nối các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM do Sở Du lịch cùng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM tổ chức, nhiều doanh nghiệp đã than quá khó để được hưởng hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ.

Vì để tiếp cận chính sách này, trước hết doanh nghiệp phải đủ điều kiện được vay như có tài sản thế chấp, dòng tiền ổn định... Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp du lịch đành chọn vay tín dụng cá nhân.

Theo Ngân hàng Nhà nước, sau gần 3 tháng triển khai, kết quả cho vay hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại vẫn còn hạn chế.

Theo báo cáo nhanh từ các ngân hàng thương mại, doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất đạt gần 4.100 tỉ đồng đối với gần 550 khách hàng, số tiền lãi đã hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 1,02 tỉ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất đạt 3.966 tỉ đồng.

Công bố hỗ trợ 2%/năm lãi suất, các ngành nào được hưởng lợi? Công bố hỗ trợ 2%/năm lãi suất, các ngành nào được hưởng lợi?

TTO - Mức hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sẽ được thực hiện kéo dài đến cuối năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên