29/12/2023 11:02 GMT+7

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông

Việc xây dựng một biểu tượng hữu nghị của TP.HCM với 58 thành phố khác trên thế giới là việc có ý nghĩa lớn để giới thiệu và nâng tầm quốc tế của TP.HCM, một nơi rất năng động, văn minh và nghĩa tình.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 1.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 2.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 3.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 4.

Công trình Biểu tượng hữu nghị TP.HCM là một cụm biểu tượng gồm hai biểu tượng đan xen vào nhau. Mang hình ảnh cách điệu một khu rừng đước trên vùng sông nước Cần Giờ.

Một biểu tượng HỮU NGHỊ nhỏ ở trung tâm, bao gồm 5 bảng thông tin giới thiệu rõ về 58 thành phố hữu nghị hiện tại và cho tương lai, 5 bảng tượng trưng cho 5 châu có các thành phố kết nghĩa hội tụ.

Điểm hội tụ ở giữa là hình tròn tượng trưng cho thành phố, với tên gọi và đánh dấu tọa độ điểm đến.

Tất cả các khối của biểu tượng này làm bởi vật liệu kính an toàn tạo thành các khối hộp, các thông tin được ghi bởi các chữ inox cắt CNC và được chiếu đèn LED bên trong.

Tất cả tạo thành một điểm sáng vào ban đêm và lung linh vào ban ngày, nhấn mạnh và thu hút tầm nhìn cho mọi người khi đến đây.

Biểu tượng này tuy đơn giản nhưng hiện đại với vật liệu mới, công nghệ chiếu sáng mới, có thể thay đổi sắc màu tùy theo các sự kiện đồng thời với ý nghĩa luôn ghi nhận, trân quý những mối quan hệ hữu nghị sáng ngời niềm tin, hiểu và tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau đi tới những điều tốt đẹp, luôn bừng sáng cả ban ngày lẫn ban đêm của TP.HCM với các thành phố hữu nghị năm châu.

Một biểu tượng HỘI TỤ DÒNG SÔNG - KHỞI NGUỒN ĐÔ THỊ - CHỞ CHE RỪNG ĐƯỚC lớn bao bọc bên ngoài.

Tạo hình chính của biểu tượng là hình ảnh cách điệu dáng dấp của những cây đước mọc trên mặt nước của Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ.

Khối đế của biểu tượng chính là ba hồ nước cảnh quan vô cực, là hình ảnh gợi nhớ, tôn vinh về ba con sông lớn nơi đây; sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Nhà Bè với những giá trị vô cùng lớn cho một vùng đất Sài Gòn - Hòn Ngọc Viễn Đông.

Nơi ba con sông lớn hội tụ gặp nhau tạo nên một vùng đất rộng lớn với nền tảng thiên địa thuận lợi, ưu thế là khởi nguồn cho sự hình thành và phát triển bản sắc của một đô thị sông nước.

Các thân cây đước được cách điệu bởi các ống thép thẳng, đục lỗ - những cái mắc cây - bên trong có bố trí đèn LED để chiếu sáng về đêm, biểu tượng bao gồm 54 thân cây cách điệu đó thể hiện 54 dân tộc anh em đã về hiện diện nơi đây.

Tất cả được bố trí chia đều ở ba hồ cảnh quan, thể hiện cho ba miền Bắc - Trung - Nam cùng về hội tụ, nêu bật lên một thành phố luôn mở rộng vòng tay dung nạp, có tính cộng đồng cao và ứng xử nghĩa tình.

Hình ảnh cách điệu các cây đước thanh mảnh với tán lá nhiều tầng bằng thép và inox, vương cao mạnh mẽ cùng tập hợp lại đứng trên mặt nước hồ cảnh quan như một khu rừng đước ngập mặn ở trung tâm đô thị, đưa hình ảnh rừng đước Cần Giờ gần với người dân và du khách và gợi nhớ về một hình ảnh một hình ảnh cây đước biểu tượng cho sự kiên cường, đương đầu với các khó khăn và dấn thân cho sự phát triển.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 8.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 9.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 10.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 11.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 12.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 13.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 14.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 15.

Cuộc thi ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM đã kết thúc

Tổng giải thưởng cuộc thi là 100 triệu đồng. Báo Tuổi Trẻ tiếp tục đăng tải các ý tưởng dự thi gửi đến hết ngày 27-12.

Để quảng bá và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM với các thành phố bạn bè trên thế giới, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng trong việc tạo điểm nhấn về đối ngoại, giao thương kinh tế, giao lưu văn hóa cũng như chia sẻ về những vấn đề có tính toàn cầu.

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Công ty xi măng INSEE đồng hành, tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM.

Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông- Ảnh 16.

Cuộc thi là cơ hội để mọi người tham gia đề xuất, nêu ý tưởng, đóng góp sáng kiến, thậm chí phác thảo thiết kế một công trình mang tính biểu tượng "TP.HCM - thành phố hữu nghị toàn cầu".

Đó là biểu tượng mở vì thành phố sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn.

Công trình biểu tượng này kỳ vọng là điểm nhấn mỹ quan của thành phố, đồng thời là một điểm đến đặc biệt trong hệ sinh thái du lịch ở trung tâm TP.HCM, dự kiến được xây dựng tại công viên Lam Sơn trên trục đường Lê Lợi trước nhà hát TP.HCM.

■ Cuộc thi có các giải thưởng:

- 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng.

- 1 giải nhì trị giá 25 triệu đồng.

- 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng;

- 5 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Báo TUỔI TRẺ

Biểu tượng hữu nghị là bông cúc vàngBiểu tượng hữu nghị là bông cúc vàng

TP.HCM là thành phố đầy năng động, không ngừng phát triển và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các thành phố bạn bè trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên