29/12/2023 07:13 GMT+7

Biểu tượng hữu nghị từ hình tượng Bộ bộ khai hoa

Hai tác giả Nguyễn Thị Trường An và Nguyễn Ngọc Bích Phương gửi đến cuộc thi thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM ý tưởng từ hình tượng Bộ bộ khai hoa.

TP.HCM là một thành phố năng động và phát triển, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam. Thành phố đã trải qua nhiều thăng trầm và biến động để có thể trở thành một đô thị sầm uất như bây giờ. 

Trên hành trình đó, TP.HCM đã nhận được không ít sự hỗ trợ từ các nước bạn bè trên thế giới. Điều này đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố và thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa TP.HCM và các địa phương trên thế giới.

Sơ đồ ý tưởng

Sơ đồ ý tưởng

Từ ý tưởng đó, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng thiết kế một tác phẩm nghệ thuật công cộng với biểu tượng cho tình hữu nghị giữa TP.HCM và các địa phương trên thế giới. Tác phẩm mang tên "Bộ bộ khai hoa".

Ý nghĩa tên tác phẩm

Tên "Bộ bộ khai hoa" trong tiếng Việt có nghĩa là "Mỗi bước chân nở hoa". 

Trong Phật giáo, đây là một khái niệm mang ý nghĩa về quá trình tìm đến sự giác ngộ thông qua tính kiên trì, trải nghiệm và từ bi. 

Hành trình này không phải là tự chứng đắc, mà nhờ sự học hỏi từ rất nhiều người trên con đường giác ngộ. Nói cách khác, bài học là chúng ta cần có nhau để cùng tồn tại và trưởng thành.

Biểu tượng hữu nghị từ hình tượng Bộ bộ khai hoa- Ảnh 2.

Tiểu cảnh 1 tương tác với tác phẩm ban ngày

Ý đồ thiết kế

Tác phẩm "Bộ bộ khai hoa" được thiết kế dưới dạng một bông hoa lớn. Bông hoa được chia thành nhiều cánh hoa nhỏ, mỗi cánh hoa đại diện cho một địa phương trên thế giới. 

Khi người tham gia đặt chân lên sàn cảm ứng, các cánh hoa sẽ nở rộ dưới chân họ. Điều này tượng trưng cho sự gắn kết và phát triển của TP.HCM với các địa phương trên thế giới.

Vào ban ngày, bông hoa sẽ nở rộ để đón nhận ánh sáng. Từng bước chân và chuyển động của người tham gia sẽ tạo ra những rung động, từ đó những bông hoa của chính họ sẽ nở rộ dưới chân. Điều này tượng trưng cho sự tích cực, năng động và sáng tạo của TP.HCM trong quá trình hội nhập quốc tế.

Biểu tượng hữu nghị từ hình tượng Bộ bộ khai hoa- Ảnh 3.

Tiểu cảnh 2 tương tác với tác phẩm ban ngày

Vào ban đêm, cánh hoa khép lại và phát sáng từ bên trong, tạo ra một hình ngôi sao rực rỡ như lá cờ và niềm tự hào dân tộc. Điều này tượng trưng cho sự đoàn kết, thống nhất và sức mạnh của TP.HCM trong quá trình phát triển.

Biểu tượng hữu nghị từ hình tượng Bộ bộ khai hoa- Ảnh 4.

Phối cảnh ban đêm vào ngày lễ

Vật liệu sử dụng

Để đảm bảo tính thân thiện và dễ thi công, tác phẩm được sử dụng các tấm nhôm có mặt gương phản chiếu và để khung kết cấu sợi thủy tinh nhằm dễ dàng tạo hình. 

Do tính chất linh hoạt của khu vực nên tác phẩm có thể tháo lắp theo dạng module một cách dễ dàng.

Bản vẽ mặt bằng bông hoa

Bản vẽ mặt bằng bông hoa

Công nghệ thực hiện

Tác phẩm "Bộ bộ khai hoa" được lấy cảm hứng từ thí nghiệm Cymatics để tạo ra các rung động kích hoạt các cánh hoa nở rộ. 

Thí nghiệm Cymatics là một thí nghiệm khoa học được sử dụng để nghiên cứu mối quan hệ giữa âm thanh và vật chất. 

Thí nghiệm này sử dụng một tấm rung động, một nguồn âm thanh và một lớp phủ mỏng gồm các hạt, bột nhão hoặc chất lỏng. Khi tấm rung động, các sóng âm sẽ tác động lên lớp phủ và tạo ra các mẫu hình học trên bề mặt của nó. Mỗi mẫu hình học được tạo ra bởi một tần số rung động cụ thể.

Biểu tượng hữu nghị từ hình tượng Bộ bộ khai hoa- Ảnh 6.

Mô phỏng hình thức hoạt động

Sàn cảm ứng sẽ được lắp đặt các chân truyền dẫn. Khi người tham gia bước lên sàn cảm ứng, các chân truyền dẫn sẽ truyền đi độ rung thông qua các dây dẫn được kết nối trực tiếp với bộ sóng rung ở phía trên bông hoa 3D. Tại đây, máy tạo tần số sẽ tác động lên đĩa Cymascope (có dung dịch nước) và tạo hình ảnh phản chiếu ngược lại xuống sàn.

Ngoài ra, công nghệ chiếu sáng vào ban đêm cũng được sử dụng để tạo ra những hiệu ứng đèn đã được lập trình tùy vào mỗi sự kiện được tổ chức ở đây.

Biểu tượng hữu nghị từ hình tượng Bộ bộ khai hoa- Ảnh 7.

Tiểu cảnh tương tác ban đêm

Tác phẩm "Bộ bộ khai hoa" không chỉ là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa TP.HCM và các địa phương trên thế giới, mà còn là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của sự đoàn kết, gắn bó và hợp tác giữa các quốc gia.

Biểu tượng hữu nghị từ hình tượng Bộ bộ khai hoa- Ảnh 8.

Phối cảnh tổng thể

Cuộc thi ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM đã kết thúc

Tổng giải thưởng cuộc thi là 100 triệu đồng. Báo Tuổi Trẻ tiếp tục đăng tải các ý tưởng dự thi gửi đến hết ngày 27-12.

Để quảng bá và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM với các thành phố bạn bè trên thế giới, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng trong việc tạo điểm nhấn về đối ngoại, giao thương kinh tế, giao lưu văn hóa cũng như chia sẻ về những vấn đề có tính toàn cầu.

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Công ty xi măng INSEE đồng hành, tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM.

Biểu tượng hữu nghị từ hình tượng Bộ bộ khai hoa- Ảnh 9.

Cuộc thi là cơ hội để mọi người tham gia đề xuất, nêu ý tưởng, đóng góp sáng kiến, thậm chí phác thảo thiết kế một công trình mang tính biểu tượng "TP.HCM - thành phố hữu nghị toàn cầu".

Đó là biểu tượng mở vì thành phố sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn.

Công trình biểu tượng này kỳ vọng là điểm nhấn mỹ quan của thành phố, đồng thời là một điểm đến đặc biệt trong hệ sinh thái du lịch ở trung tâm TP.HCM, dự kiến được xây dựng tại công viên Lam Sơn trên trục đường Lê Lợi trước nhà hát TP.HCM.

■ Cuộc thi có các giải thưởng:

- 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng.

- 1 giải nhì trị giá 25 triệu đồng.

- 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng;

- 5 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Báo TUỔI TRẺ

Áo dài, nón lá, chim bồ câu vào biểu tượng hữu nghị TP.HCMÁo dài, nón lá, chim bồ câu vào biểu tượng hữu nghị TP.HCM

Tác giả Phạm Đình Tiến gửi đến cuộc thi ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM với cách điệu nón lá, chim bồ câu và áo dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên