28/12/2023 16:03 GMT+7

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Sách kết nối tri thức toàn cầu

Ở TP.HCM có một con đường nổi tiếng. Đó là Đường sách TP.HCM. Đường sách nằm nhỏ gọn, nối từ Hai Bà Trưng qua phố Công xã Paris (Q.1).

Ảnh của tác giả LƯU ĐÌNH LONG

Ảnh của tác giả LƯU ĐÌNH LONG

Đường đẹp đến nao lòng và cũng bình yên đến khó tả khi những hàng cây đan nắng mỗi sáng, sách được bày ra khi những gian hàng mở cửa từ sớm, đánh thức thành phố dậy.

Ngoài kia có xôn xao, lao chen cỡ nào thì ở con đường này mọi thứ vẫn cứ thế nhẹ nhàng. Người đến đây cũng dịu dàng, thong dong ngắm sách, nhìn những nụ cười dễ thương của văn nhân, nghệ sĩ, người yêu sách. 

Hiếm có con đường nào mà người nước ngoài đến tham quan nhiều như vậy. Hầu như ngày nào cũng có du khách đến đây để thưởng thức sự bình yên một góc đặc biệt của Sài Gòn - TP.HCM. 

Tất nhiên, một phần vì con đường gần những công trình thế kỷ, biểu tượng của thành phố như nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm và cả dinh Độc Lập lịch sử. 

Có thể nói, sách giúp con người mở mang tri thức, gặp nhau trong hiểu biết. Một khi có sự tương đồng về tri thức thì rất dễ chung tiếng nói.

Do vậy, khi nghĩ về biểu tượng hữu nghị TP.HCM tôi liền nghĩ đến sách.

Cụ thể, đó chính là hình ảnh cuốn sách mở nâng địa cầu xanh - hành tinh xinh đẹp của nhân loại.

Quả cầu sách đặt trên chiếc bục hình ngũ giác tượng trưng cho 5 châu, tất cả cùng gặp nhau ở chỗ kiến tạo tri thức, thông hiểu để có thể gần nhau trong tình anh em, đồng loại, cùng xây dựng một thế giới hùng cường bởi chính tri thức, chứ không phải từ chiến tranh, súng đạn.

Trên mỗi cạnh của bục là bàn tay nắm những bàn tay trong tinh thần hữu nghị, không phân biệt.

Background thấp thoáng dấu ấn Sài Gòn - TP.HCM, một thành phố hiện đại với sự phát triển tất yếu của một đô thị lớn, kinh tế đứng đầu cả nước nhưng cũng không quên những mảng xanh trong tinh thần gìn giữ giá trị cốt lõi, đó là môi trường.

Thế giới ngày càng phát triển, con người hướng về giá trị bền vững và tri thức chính là điều quyết định tầm nhìn để có thể chung tay cho một tương lai tốt đẹp. Tinh thần hữu nghị của Sài Gòn - TP.HCM nghĩa tình, đáng sống chính ở chỗ đó.

Tin tưởng, biểu tượng sách kết nối tri thức toàn cầu sẽ là biểu tượng của khuyến đọc, của tri thức và sự thấu hiểu giữa các quốc gia. Có hiểu mới có thương, mới có thể giúp nhau phát triển bền vững.

Cuộc thi ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM đã kết thúc

Tổng giải thưởng cuộc thi là 100 triệu đồng. Báo Tuổi Trẻ tiếp tục đăng tải các ý tưởng dự thi gửi đến hết ngày 27-12.

Để quảng bá và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM với các thành phố bạn bè trên thế giới, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng trong việc tạo điểm nhấn về đối ngoại, giao thương kinh tế, giao lưu văn hóa cũng như chia sẻ về những vấn đề có tính toàn cầu.

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Công ty xi măng INSEE đồng hành, tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM.

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Sách kết nối tri thức toàn cầu- Ảnh 2.

Cuộc thi là cơ hội để mọi người tham gia đề xuất, nêu ý tưởng, đóng góp sáng kiến, thậm chí phác thảo thiết kế một công trình mang tính biểu tượng "TP.HCM - thành phố hữu nghị toàn cầu".

Đó là biểu tượng mở vì thành phố sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn.

Công trình biểu tượng này kỳ vọng là điểm nhấn mỹ quan của thành phố, đồng thời là một điểm đến đặc biệt trong hệ sinh thái du lịch ở trung tâm TP.HCM, dự kiến được xây dựng tại công viên Lam Sơn trên trục đường Lê Lợi trước nhà hát TP.HCM.

■ Cuộc thi có các giải thưởng:

- 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng.

- 1 giải nhì trị giá 25 triệu đồng.

- 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng;

- 5 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Báo TUỔI TRẺ

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Nụ cười cất cánhBiểu tượng hữu nghị TP.HCM: Nụ cười cất cánh

Tác giả Bùi Văn Hùng ở Hà Nam gửi đến cuộc thi thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM ý tưởng của anh, về nụ cười và một quả cầu trắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên