28/12/2023 11:39 GMT+7

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM

Biểu tượng là khối thủy tinh mang hình ảnh cánh chim bồ câu - đại sứ của hòa bình, đồng thời được lồng ghép hình ảnh đôi tay (biểu tượng của sự kết nối và giao tiếp của con người).

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 1.

Đôi bàn tay ấy đang nâng đỡ một quả địa cầu được làm từ thủy tinh (thể hiện mảng đại dương) và inox (thể hiện các mảng châu lục).

Biểu tượng hữu nghị nằm ở vị trí trung tâm công viên Lam Sơn, được tích hợp các giải pháp ánh sáng đẹp mắt và hệ thống đài phun nước nhằm thu hút và kích cầu du lịch trên địa bàn thành phố.

Hệ thống LED cảm biến ở phần đế biểu tượng sẽ làm cho khối biểu tượng thủy tinh có sự thay đổi vô cùng đa dạng về màu sắc.

Do đó biểu tượng hữu nghị càng trở nên rực rỡ hơn khi về đêm, những mảng màu sắc góp phần vẽ nên một thế giới đa sắc tộc đang chung sống với nhau trên hành tinh xanh.

Những sắc tộc ấy như đang hội tụ về với TP.HCM và chung vui trong ngày hội văn hóa. Đồng thời, hệ thống đài phun nước cũng góp phần tăng giá trị thẩm mỹ cho biểu tượng "Cánh chim hữu nghị".

Biểu tượng được đặt ở vị trí thuận lợi để người bộ hành và khách du lịch vãng lai có thể dễ dàng tiếp cận và nhìn thấy từ trục đường Lê Lợi hoặc từ phía nhà hát.

Bên cạnh đó, chiều cao của công trình biểu tượng là 2,5m để không làm mất tỉ lệ của công trình nhà hát đang hiện hữu.

Đài phun nước hoa sen là nơi thường tập trung đông người vào các dịp lễ hội. Đây sẽ là góc nhìn chính của biểu tượng. Ngoài ra, biểu tượng được làm bằng thủy tinh để không lấn át giá trị kiến trúc của công trình nhà hát.

Biểu tượng cũng sẽ trở thành điểm nhấn cho các hoạt động lễ hội giao lưu văn hóa được Bộ Ngoại giao và Sở Du lịch tổ chức.

Các hoạt động biểu diễn văn nghệ ngoài trời cũng sẽ diễn ra xung quanh biểu tượng, nhằm thu hút du khách tứ phương cùng hướng về biểu tượng hữu nghị và khu vực công viên Lam Sơn.

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 2.

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 3.

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 4.

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 5.

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 6.

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 7.

Cuộc thi ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM đã kết thúc

Tổng giải thưởng cuộc thi là 100 triệu đồng. Báo Tuổi Trẻ tiếp tục đăng tải các ý tưởng dự thi gửi đến hết ngày 27-12.

Để quảng bá và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM với các thành phố bạn bè trên thế giới, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng trong việc tạo điểm nhấn về đối ngoại, giao thương kinh tế, giao lưu văn hóa cũng như chia sẻ về những vấn đề có tính toàn cầu.

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Công ty xi măng INSEE đồng hành, tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM.

Cánh chim là biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 8.

Cuộc thi là cơ hội để mọi người tham gia đề xuất, nêu ý tưởng, đóng góp sáng kiến, thậm chí phác thảo thiết kế một công trình mang tính biểu tượng "TP.HCM - thành phố hữu nghị toàn cầu".

Đó là biểu tượng mở vì thành phố sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn.

Công trình biểu tượng này kỳ vọng là điểm nhấn mỹ quan của thành phố, đồng thời là một điểm đến đặc biệt trong hệ sinh thái du lịch ở trung tâm TP.HCM, dự kiến được xây dựng tại công viên Lam Sơn trên trục đường Lê Lợi trước nhà hát TP.HCM.

■ Cuộc thi có các giải thưởng:

- 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng.

- 1 giải nhì trị giá 25 triệu đồng.

- 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng;

- 5 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Báo TUỔI TRẺ

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Nụ cười cất cánhBiểu tượng hữu nghị TP.HCM: Nụ cười cất cánh

Tác giả Bùi Văn Hùng ở Hà Nam gửi đến cuộc thi thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM ý tưởng của anh, về nụ cười và một quả cầu trắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên