24/04/2019 14:53 GMT+7

Sau lệnh cấm túi nilông, New York chuẩn bị đánh thuế túi giấy

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Sẽ không có túi giấy miễn phí tại thành phố New York kể từ năm tới. Đây được xem là biện pháp đối phó tình trạng người dân ồ ạt chuyển sang xài túi giấy sau lệnh cấm xài túi nilông trên toàn bang.

Sau lệnh cấm túi nilông, New York chuẩn bị đánh thuế túi giấy - Ảnh 1.

Các loại túi giấy nằm trên đường phố New York - Ảnh chụp màn hình

Theo báo New York Times ngày 23-4, với 38 phiếu thuận và 9 phiếu chống, Hội đồng thành phố New York đã thông qua luật mới, buộc người dân phải trả tiền nếu muốn sử dụng túi giấy.

Nếu được thị trưởng Bill de Blasio thông qua, luật sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 3 năm sau.

Cụ thể, với mỗi túi giấy đựng hàng từ các siêu thị hay cửa hàng bách hóa, người ta sẽ phải bỏ ra số tiền 5 cent để mua. Riêng các loại túi giấy được nhà hàng dùng để đựng thức ăn thì miễn phí.

Con số 5 cent (khoảng 1.100 đồng Việt Nam) là khá nhỏ so với mức thu nhập trung bình của người dân tại một thành phố lớn như New York.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố tin rằng biện pháp kiểu "góp gió thành bão" này sẽ hạn chế việc sử dụng túi giấy và có thêm kinh phí cho các hoạt động bảo vệ môi trường khác. Theo đó, với mỗi 5 cent thu được, sẽ có 2 cent được góp cho một quỹ sản xuất túi tái sử dụng của thành phố.

Nhà chức trách đang đặt mục tiêu sẽ sử dụng số tiền thu được để làm ra hơn 475.000 chiếc túi tái sử dụng và phân phát miễn phí cho người dân.

"Mục tiêu đặt ra không phải là lượm bạc cắc mà là để khuyến khích người ta mang theo các túi có thể tái sử dụng", ông Brad Lander - một nghị viên thành phố New York khẳng định.

Sau lệnh cấm túi nilông, New York chuẩn bị đánh thuế túi giấy - Ảnh 2.

Trung bình mỗi ngày một người dân New York vứt ra môi trường gần 1kg rác - Ảnh chụp màn hình

Theo Sở vệ sinh New York, trung bình mỗi năm đơn vị này thu gom gần 30.000 tấn túi giấy - một con số không hề nhỏ.

Trước đó, hôm 22-4, đúng vào Ngày Trái đất, Thống đốc bang New York Andrew M. Cuomo cũng đã ký thành luật lệnh cấm sử dụng túi nilông trên toàn bang này, đưa New York trở thành bang thứ hai sau California có điều luật tương tự.

Thành phố New York không phải là đô thị duy nhất đánh thuế túi giấy để bảo vệ môi trường. Các hội đồng thành phố ở Long Beach và hạt Suffolk nằm trên đảo Long Island cho biết các lệnh cấm được áp dụng từ năm 2018 đã giúp cắt giảm đáng kể số túi giấy được sử dụng dù đánh thuế cả túi giấy và túi nilông.

Ý tưởng đánh thuế túi giấy và túi nilông đã từng được đưa ra bởi cựu thị trưởng New York Michael R. Bloomberg hồi năm 2008. Tuy nhiên, trước làn sóng phản đối và chỉ trích, ông này cuối cùng đã phải buông xuôi.

Mike Durant, chủ tịch Hội công nghiệp thực phẩm bang New York đồng thời là đại diện của hiệp hội các cửa hàng bách hóa, nói sẽ chẳng có người tiêu dùng nào hưởng lợi từ kế hoạch đánh thuế trên.

Ngày Trái đất, bớt xài nilông, ly nhựa giùm đi Ngày Trái đất, bớt xài nilông, ly nhựa giùm đi

TTO - Tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều về môi trường và đã thay đổi nhiều thói quen để bớt mang túi nilông, bớt dùng ly nhựa một lần. Nhưng tôi cũng bắt đầu bức bối vì tôi giảm 1 thì người xung quanh mang về 10.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên