Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Cái tổ: Vọng một miền an trú cho mọi người

21/10/2020 10:54 GMT+7

TTO - Đúng 8 giờ tối, cửa khán phòng mở, người tham dự được bước vào không gian của một cái tổ ấm áp, bí ẩn mà tâm là một cái cây, hố đen, lốc xoáy...

Cái tổ: Vọng một miền an trú cho mọi người - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải trong vở múa Cái tổ - Ảnh: Trịnh Quang Linh

Đêm 19-10, trong phòng hội nghị của Viện Goethe Hà Nội, khán giả đeo khẩu trang, tắt điện thoại, tập trung vào phần trình diễn của ba nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải (biên đạo, múa), viola Ngọc Thủy và DJ Trí Minh.

Đúng 8 giờ tối, cửa khán phòng mở, người tham dự được bước vào không gian của một cái tổ ấm áp, bí ẩn mà tâm là một cái cây, hố đen, lốc xoáy...

Ánh sáng phết lên cơ thể tỉ lệ vàng kèm theo chuyển động chầm chậm, uyển chuyển hòa cùng không gian âm nhạc điện tử ma mị hút toàn bộ sự chú ý của người xem. Khi thanh âm của tiếng đàn viola nổi lên, ấy là khi bí mật bị giấu kín nơi góc bếp, hiên nhà được hé mở.

Những buồn vui trăn trở, lo toan chỉ riêng từng người biết, thông qua chuyển động đầy biểu cảm của Vũ Ngọc Khải, người xem như nhìn thấy chính mình trong hành trình lớn lên, trưởng thành, già đi và cả khoảnh khắc sắp từ giã cõi đời…

Những giọt nước mắt đã rơi, những bàn tay run rẩy chực chờ được đưa ra, những hơi thở bị nén lại hòng chạm lấy, hướng về niềm hạnh phúc được tìm thấy chính mình, trong tương tác với người khác.

Nếu kỹ thuật điêu luyện của nghệ sĩ múa khiến khán giả ngưỡng mộ thì âm nhạc hòa quyện mượt mà giữa nhạc điện tử và diễn tấu viola trực tiếp mang đến không gian đặc biệt, nhiều màu sắc.

Không có khoảng cách giữa nghệ sĩ, sân khấu với khán giả, không e sợ bị phá vỡ thiết kế ánh sáng, êkip sáng tạo mời khán giả tự do ngồi xuống cạnh nhau, sát bên nghệ sĩ.

Tuy hình thức tương tác trực tiếp với nghệ sĩ ở cự ly rất gần chưa quen thuộc với công chúng Việt Nam nhưng với Cái tổ, người xem đã đón nhận thử thách này thoải mái như là một phần của tác phẩm.

Cái tổ mang lại nhiều xúc cảm, nhất là trong bối cảnh cả thế giới phải ngừng chuyển động vì đại dịch COVID-19, con người trở nên nhỏ bé trước sự biến đổi khôn lường xảy ra từng ngày từng giờ.

Sau buổi diễn, khán giả - đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ chị cảm thấy may mắn vì được ở giữa thủ đô, trong không gian ấm cúng của một chiếc tổ lớn trong khi đồng bào miền Trung đang vật lộn để giữ cái tổ của mình.

Giữa những ngày tháng nhiều lo âu bởi dịch bệnh, thiên tai, nỗ lực của những nghệ sĩ sáng tạo nên Cái tổ có lẽ không gì hơn là gửi gắm niềm hi vọng tất cả mọi người sẽ tìm thấy sự yên bình, may mắn trong hành trình dựng xây tổ ấm, miền an trú của riêng mình.

Vũ Ngọc Khải tài năng, sinh ra để múa Vũ Ngọc Khải tài năng, sinh ra để múa

TTO - "Học xong về đến nhà tôi chỉ muốn ngất lịm đi, tôi đã nghĩ mình cũng ăn thịt, ăn phômai như người ta, tại sao thể lực vẫn yếu?" - nghệ sĩ, biên đạo múa Vũ Ngọc Khải hồi tưởng những ngày khổ luyện ở châu Âu.

ÁNH VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận