Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Cải tạo rồi vẫn 'lố', Mã Pì Lèng Panorama bị buộc dừng hoạt động để... cải tạo tiếp

18/01/2021 17:35 GMT+7

TTO - Do mái ngói không phù hợp và cao hơn 2m so với quy định, UBND tỉnh Hà Giang đã đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng là yêu cầu nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama tạm dừng hoạt động cho đến khi cải tạo xong theo đúng phương án được phê duyệt.

Cải tạo rồi vẫn lố, Mã Pì Lèng Panorama bị buộc dừng hoạt động để... cải tạo tiếp - Ảnh 1.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo lại cao hơn phương án được phê duyệt gần 2m - Ảnh: T.T.D.

Đây là thông tin được ông Lê Thanh Sơn - phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - chia sẻ ngày 18-1.

Theo ông Sơn, đề xuất này của Sở Xây dựng Hà Giang đã được gửi trong báo cáo của sở tới UBND tỉnh Hà Giang ngày 30-12-2020. Đây là báo cáo về kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Giang đối với việc cải tạo nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng sau chuyến kiểm tra của đoàn công tác vào ngày 19-12-2020.

Báo cáo cho biết đoàn công tác ghi nhận chủ đầu tư đã phá dỡ toàn bộ mái đua tầng hai phía tiếp giáp đường giao thông, diện tích 33m2. Phần phá dỡ này đúng theo phương án cải tạo đã được cơ quan quản lý ở địa phương phê duyệt (phương án cải tạo).

Tuy nhiên sau khi cải tạo, cao độ của hai đỉnh mái nhà hàng đều vượt gần 2m (đỉnh mái 1 cao hơn 1,75m và đỉnh mái 2 cao hơn 1,85m) so với phương án cải tạo đã được phê duyệt trước đó.

Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc thì mái vượt độ cao so với phương án cải tạo là do chủ đầu tư giữ lại bể nước phía trên nên đã xây thu hồi để lợp mái.

Về việc tòa nhà lợp ngói màu (sản xuất trong nước), theo Sở Xây dựng Hà Giang, là không phù hợp với phương án kiến trúc được phê duyệt.

Nhưng theo UBND huyện Mèo Vạc, lúc đầu chủ đầu tư đã lợp ngói âm dương theo đúng phương án kiến trúc được duyệt, nhưng do điều kiện gió lốc tại khu vực, mái ngói âm dương bị tốc, trượt không đảm bảo an toàn, nên phải thay loại vật liệu như hiện tại.

Cải tạo rồi vẫn lố, Mã Pì Lèng Panorama bị buộc dừng hoạt động để... cải tạo tiếp - Ảnh 2.

Công trình này đã được dỡ mái để cải tạo lại từ vài ngày trước - Ảnh: ĐỨC KẾ

Ngoài ra, phương án cải tạo được phê duyệt yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ 4 sàn thép nhô ra phía sông Nho Quế, tổng diện tích cần phá dỡ gần 100m2, song chưa được thực hiện.

Quá trình kiểm tra, đại diện huyện Mèo Vạc giải thích đã cùng chủ đầu tư tìm kiếm các đội thi công để tháo dỡ những hạng mục này, nhưng do đây là các cấu kiện thép được thi công kiên cố, nên việc tháo dỡ gặp nhiều khó khăn. Gần đây chủ đầu tư đã tìm được đội thợ nhận thi công và sẽ tháo dỡ các sàn thép theo yêu cầu.

Phương án cải tạo được phê duyệt cũng yêu cầu chủ đầu tư phải phá dỡ tường bao che các đơn nguyên 1, 2, 3, 4 (các tường bao của các tầng giật cấp theo sườn đèo), nhưng kiểm tra hồ sơ cải tạo do chủ đầu tư trình thì không phá vỡ tường bao che này nên Sở Xây dựng Hà Giang đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư cho sửa lại thiết kế theo đúng phương án thiết kế đã được phê duyệt.

Sở Xây dựng Hà Giang cũng đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh của nhà hàng cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.

Đồng thời chủ đầu tư phải sửa lại kiến trúc nhà hàng đúng phương án được duyệt. Huyện Mèo Vạc phải giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết công trình Mã Pì Lèng Panorama đã tạm dừng hoạt động, tiến hành tháo dỡ mái để hạ độ cao và tiếp tục cải tạo theo yêu cầu của chính quyền sở tại từ vài ngày trước.

Liên quan đến việc cải tạo công trình "nổi tiếng" này không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được thiết kế, ngày 24-12-2020, Cục Di sản văn hóa đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang cung cấp thông tin về việc cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama đang được báo chí phản ánh là sau cải tạo lại bề thế hơn trước.

Ngày 18-1, cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) cho biết Hà Giang vẫn chưa gửi báo cáo lên cục.

Panorama trên Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt một tầng trên mặt đất Panorama trên Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt một tầng trên mặt đất

TTO - Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt bỏ 1 tầng, giữ lại 1 tầng trên mặt đất cùng 5 tầng giật cấp xuống triền dốc, cải tạo kiến trúc cho hài hòa hơn, biến thành điểm dừng chân, không ngủ nghỉ.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận