Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Bộ đề nghị Hà Giang 'cung cấp thông tin' Mã Pì Lèng Panorama bề thế hơn sau cải tạo

24/12/2020 19:29 GMT+7

TTO - Cục Di sản văn hóa vừa có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang cung cấp thông tin về việc cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama đang được báo chí phản ảnh là sau cải tạo lại bề thế hơn trước.

Bộ đề nghị Hà Giang cung cấp thông tin Mã Pì Lèng Panorama bề thế hơn sau cải tạo - Ảnh 1.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo còn cho cảm giác bề thế hơn trước - Ảnh: ĐỨC KẾ

Công văn do cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - VH-TT&DL) Lê Thị Thu Hiền ký ngày 24-12 nêu rõ: Cục Di sản văn hóa nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc công trình Panorama Mã Pì Lèng, Hà Giang đang được thực hiện cải tạo.

Về việc này, Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình Mã Pì Lèng.

Cục Văn hóa cơ sở cũng lưu ý Hà Giang việc cải tạo công trình này cần phải thực hiện theo đúng ý kiến mà Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu tại công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang ngày 14-10-2019 và theo phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo đó, Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu Hà Giang phải cải tạo, chỉnh trang công trình nhà nghỉ, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.

Đồng thời Hà Giang phải thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật trước khi triển khai thực hiện.

Theo công văn này, Bộ VH-TT&DL khẳng định công trình Mã Pì Lèng Panorama cũ "gây cản trở tầm nhìn của khách tham quan". Vậy mà công trình này sau cải tạo còn bề thế hơn cả công trình cũ.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online phản ánh công trình Mã Pì Lèng Panorama đang được cải tạo để hòa hợp hơn với cảnh quan và văn hóa bản địa nơi đây, nhưng thực tế còn có thêm một tầng mái so với công trình cũ vốn bị coi là "gai bêtông" giữa thiên nhiên tuyệt đẹp của đèo Mã Pì Lèng, hẻm vực Tu Sản và dòng sông Nho Quế.

Điều đáng nói, theo phương án cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt hồi tháng 3 thì công trình này phải đập đi một tầng trong số 2 tầng nổi.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo càng bề thế hơn? Công trình Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo càng bề thế hơn?

TTO - Dù được UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu cải tạo hài hòa với thiên nhiên và văn hóa bản địa, đập bỏ bớt 1 tầng trên mặt đất, nhưng công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng vẫn hiện ra với hình dáng bề thế hơn.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận