18/07/2020 16:03 GMT+7

Mã Pì Lèng Panorama đang được cải tạo thành điểm dừng chân

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online tại Hà Giang cho biết công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng đang được chủ đầu tư tháo dỡ một phần để cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh như quyết định của UBND tỉnh Hà Giang.

Mã Pì Lèng Panorama đang được cải tạo thành điểm dừng chân - Ảnh 1.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama đang bị phá dỡ để cải tạo. Ảnh chụp chiều 18-6 - Ảnh: THẠCH LỰU

Quan sát chiều 18-7 cho thấy công trình đã được phá dỡ hai tầng nổi trên mặt đất.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với bà Vũ Thị Ánh - chủ đầu tư công trình Mã Pì Leng Panorama - sáng 18-7. Bà Ánh cho biết đang lái xe trên đường đến huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và từ chối trả lời thêm.

Đại diện huyện Mèo Vạc thì xác nhận công trình đang được phá dỡ một phần, cải tạo lại thành điểm dừng chân, không có dịch vụ lưu trú, như phương án đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt sau khi xin ý kiến các cơ quan trung ương và các chuyên gia.

Phương án này được UBND tỉnh Hà Giang giao cho chủ đầu tư thực hiện sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực di sản, bảo tồn, kiến trúc đến từ Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch), Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Viện Bảo tồn di tích, về phương án xử lý với công trình Mã Pì Lèng Panorama tại hội nghị do UBND tỉnh tổ chức ngày 12-3.

Phương án được UBND tỉnh Hà Giang đồng ý là cắt bớt một tầng trong tổng số 2 tầng trên mặt đất. Phần kiến trúc còn lại bao gồm một tầng nổi trên mặt đất cộng với 5 tầng giật cấp xuống triền dốc sẽ được cải tạo cho hài hòa tỉ lệ và hài hòa với cảnh quan.

Và thay đổi quan trọng nhất là công trình này chỉ còn là điểm dừng chân, "không tổ chức ngủ nghỉ".

Mã Pì Lèng Panorama đang được cải tạo thành điểm dừng chân - Ảnh 2.

Hình ảnh quá trình phá dỡ để cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama - Ảnh: Facebook

Sau quyết định này của Hà Giang, nhiều người quan tâm tới vụ việc này bày tỏ thất vọng khi Hà Giang đã không cương quyết xử lý theo hướng phá bỏ triệt để công trình sai phạm "4 không" mà lại chọn phương án "phạt cho tồn tại".

Bởi cuối cùng, theo phương án mà Hà Giang lựa chọn thì cái "gai bêtông" cắm vào núi rừng hoang sơ của đèo Mã Pì Lèng vẫn tiếp tục tồn tại với kích thước gần y nguyên sau rất nhiều bức xúc và đấu tranh của dư luận xã hội.

Người dân sẽ tiếp tục chờ đón xem hình hài của công trình này cuối cùng sẽ ra sao sau rất nhiều ồn ào gần 1 năm qua.

Panorama trên Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt một tầng trên mặt đất Panorama trên Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt một tầng trên mặt đất

TTO - Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt bỏ 1 tầng, giữ lại 1 tầng trên mặt đất cùng 5 tầng giật cấp xuống triền dốc, cải tạo kiến trúc cho hài hòa hơn, biến thành điểm dừng chân, không ngủ nghỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên