Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Cách tống tiền của 13 bị can nguyên là công an phường vừa bị đề nghị truy tố

23/02/2022 18:02 GMT+7

TTO - Khi bắt được các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trụ sở, "tổ công tác" hỏi về hoàn cảnh gia đình của người bị giữ, sau đó cho gọi điện thoại để nhờ người thân lo tiền. Tùy vào hoàn cảnh mà số tiền được đề nghị nhiều hay ít.

Cách tống tiền của 13 bị can nguyên là công an phường vừa bị đề nghị truy tố - Ảnh 1.

Trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố 13 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết luận điều tra thể hiện ông Phạm Thanh Tuấn (trưởng công an phường), Phan Văn Hòa và Lê Văn Quý (phó trưởng công an phường) cùng 10 cán bộ khác là cảnh sát khu vực đã thực hiện các hành vi vi phạm, thể hiện "quyền lực cá nhân bất chấp pháp luật".

Thành lập 2 tổ tuần tra để "làm luật"

Theo tài liệu tố cáo, ban chỉ huy Công an phường Phú Thọ Hòa có chủ trương lập 2 tổ công tác chuyên bắt giữ các đối tượng ma túy. Tổ 1 được thành lập từ cuối năm 2018 đến tháng 2-2020 gồm các thành viên Nguyễn Đức Hiền, Nguyễn Đăng Chiến, Võ Quang Kế, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Trịnh Hoàng Dương.

Tổ 2 được thành lập từ tháng 3-2020 đến tháng 4-2020 gồm Huỳnh Hữu Tân, Huỳnh Văn Tấn, Trần Duy Long, Nguyễn Minh Nhựt, Điền Đức Quang.

Trong đó lời khai của bị can Nguyễn Đức Hiền (cảnh sát khu vực) thể hiện, Hiền trực tiếp ghi lời khai của 6 người bị bắt giữ tại trụ sở công an phường. Khi bị điều tra, Hiền khai không đặt vấn đề về yêu cầu những người bị giữ đưa tiền.

Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định trong 30 người đã bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt giữ rồi thả, có 9 người và người thân của một người vi phạm nhận dạng được Hiền là người trực tiếp đặt vấn đề đưa tiền để giải quyết cho về nhà.

Yêu cầu 200 triệu/người để được thả

Hồ sơ cũng thể hiện, khi bắt được các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trụ sở, "tổ công tác" hỏi về hoàn cảnh gia đình của người bị giữ, sau đó cho gọi điện thoại để nhờ người thân lo tiền. Tùy vào hoàn cảnh của từng người mà số tiền được đề nghị nhiều hay ít.

Cụ thể lời khai trường hợp V.B.N. thể hiện sáng 3-3-2020 người này bán ma túy cho N.H.P. tại một con hẻm trên đường Lê Thúc Hoạch thì bị bắt giữ đưa về trụ sở. Bị can Huỳnh Văn Tuấn, cảnh sát khu vực của phường Phú Thọ Hòa, là người ghi lời khai.

Đến khoảng 3h sáng cùng ngày, một người mặc thường phục bảo N. đưa 200 triệu đồng thì được cho về (sau này N. nhận dạng ra đó chính là bị can Nguyễn Minh Nhựt).

Nhựt cho phép N. gọi điện thoại cho người bạn mang 60 triệu đến trụ sở công an phường, được bảo vệ dân phố dẫn vào một nhà vệ sinh và đặt tiền lên nắp thùng nước của bồn vệ sinh. Đến 19h cùng ngày, N. được trả tư trang và tài sản cá nhân để về.

Còn N.H.P. (người mua ma túy của N.) cũng khai khi bị đưa về phường được một người ghi lời khai (P. sau này nhận dạng là bị can Điền Đức Quang). Chiều cùng ngày, có người đến hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình và hỏi xem có thể "lo" được cho P. về không.

Sau đó một người khác gặp P. yêu cầu đưa số tiền 80 triệu đồng để không bị xử lý. Bị can Nguyễn Minh Nhựt là người cho P. sử dụng điện thoại gọi cho mẹ bảo lo tiền.

Một ngày sau, mẹ P. chỉ lo được 5 triệu đồng, P. xin giảm tiền xuống. Bị can Điền Đức Quang nói đi "xin ý kiến chỉ huy" và sau đó mẹ P. mang 25 triệu đồng đến để con mang vào nhà vệ sinh. Sau đó P. được trả lại tài sản cá nhân và được thả về.

Có đến 51 người bị bắt rồi lại được thả

Kết luận điều tra nêu, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến tháng 4-2020, các bị can là cảnh sát khu vực gồm Đỗ Hà Danh, Nguyễn Minh Nhựt, Huỳnh Văn Tuấn, Điền Đức Quang, Trịnh Hoàng Dương, Võ Quang Kế, Lê Đình Vũ, Phạm Ngọc Vy, Nguyễn Đức Hiền, Nguyễn Đăng Chiến, tổ chức đi tuần tra trên địa bàn mình phụ trách, bắt giữ những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy và đưa về trụ sở công an phường làm việc.

Tại đây, những người bị bắt giữ được lấy lời khai nhưng không lập hồ sơ vụ án mà các cán bộ công an yêu cầu gọi điện thoại cho người thân mang tiền đến nộp sẽ được về nhà.

Theo điều tra của Công an TP.HCM, có tất cả 51 người đã bị bắt giữ về hành vi trên và sau đó đều được thả.

13 cán bộ công an phường yêu cầu người vi phạm 13 cán bộ công an phường yêu cầu người vi phạm 'mang tiền đến trụ sở' bị đề nghị truy tố

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 13 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận