Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

13 cán bộ công an phường yêu cầu người vi phạm 'mang tiền đến trụ sở' bị đề nghị truy tố

23/02/2022 10:12 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 13 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

13 cán bộ công an phường yêu cầu người vi phạm mang tiền đến trụ sở bị đề nghị truy tố - Ảnh 1.

Trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can này là đã nhận tiền "chung chi" ngay tại trụ sở công an phường để tha cho nhiều người vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Giữ người vi phạm pháp luật, bắt nộp tiền rồi cho về

Theo kết luận điều tra, từ năm 2018 đến tháng 4-2020, các ông Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Võ Quang Kế, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Minh Nhựt là cảnh sát khu vực phụ trách các địa bàn của phường.

Với chức năng của mình, các cán bộ trên đã tổ chức đi tuần tra trên địa bàn phường. Nếu phát hiện các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy thì họ phải bắt giữ, lập hồ sơ, tạm giữ tang vật và ghi lời khai.

Tuy nhiên, họ đã không thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật mà yêu cầu người có hành vi vi phạm sử dụng điện thoại di động liên hệ với người thân mang tiền đến trụ sở công an phường "chung chi" rồi thả về, không xử lý.

Các cán bộ trên đã thực hiện hành vi sai phạm liên tiếp từ năm 2018 đến tháng 4-2020 tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa, trong đó các ca trực do Phạm Thanh Tuấn (trưởng công an phường), Phan Văn Hòa và Lê Văn Quý (phó công an phường) trực tiếp chỉ huy.

Có những trường hợp giữ người vi phạm tại trụ sở nhiều ngày liền để đợi lấy tiền, nên có đủ căn cứ buộc trách nhiệm của người chỉ huy phải biết sự việc.

Theo đơn tố cáo và tài liệu do cơ quan cảnh sát điều tra thu thập được từ năm 2018 đến tháng 4-2020, 9 người đã tham gia tuần tra, phát hiện, bắt giữ đưa về trụ sở công an phường ghi lời khai 51 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, sau đó "giải quyết" cho những người này về nhà mà không xử lý.

Lãnh đạo công an phường phân công người làm, báo cáo trực tiếp

Trong số 51 người bị bắt giữ có 48 người có biên bản ghi lời khai, 1 người có bản tự khai, 1 người không có tài liệu.

Sau khi nhận đơn tố cáo, cơ quan điều tra đã truy tìm và ghi lời khai được 30 đối tượng, trong đó có 29 người thừa nhận việc bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng đều thừa nhận bản thân họ hoặc gia đình họ đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở công an phường để được tha về.

Kết quả điều tra cũng cho thấy những người này xác định được địa điểm bị bắt giữ, địa điểm giao tiền tại trụ sở công an phường. Người tố cáo và một số cán bộ chiến sĩ công an phường đã khai nhận về việc ban chỉ huy có chủ trương thành lập các đội tuần tra, bắt giữ người có hành vi vi phạm liên quan ma túy; phân công nhóm cán bộ trực tiếp làm việc với nhóm người vi phạm sau đó báo cáo, xử lý với lãnh đạo công an phường.

"Thể hiện quyền lực cá nhân bất chấp pháp luật"

Kết luận điều tra xác định Phạm Thanh Tuấn (nguyên trưởng Công an phường), Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý (nguyên phó Công an phường) và 10 cán bộ khác đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để kiểm tra bắt giữ người mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy trên địa bàn phường Phú Thọ Hòa.

Các cán bộ này lập biên bản nhưng không làm hồ sơ vi phạm, không đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật, có dấu hiệu tiêu cực nhằm mục đích không áp dụng biện pháp xử lý đối với các đối tượng vi phạm.

Động cơ phạm tội của các bị can, theo cơ quan điều tra, là để thể hiện "quyền lực cá nhân bất chấp pháp luật". Hành vi của họ đã gây thiệt hại đến lợi ích nhà nước, làm mất uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân, làm giảm uy tín của nhân dân với lực lượng công an, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Giả danh phó trưởng phòng CSGT gạ chủ xe vi phạm chung chi Giả danh phó trưởng phòng CSGT gạ chủ xe vi phạm chung chi

TTO - Một người đã gọi điện đến chủ xe, giả danh phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi và đọc biển số 3 xe vi phạm, mức phạt rồi yêu cầu chủ xe chung chi 37 triệu đồng, sẽ lập khống biên bản giảm nhẹ hình phạt.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận