19/01/2019 13:42 GMT+7

Cách nào để biết ai có thu nhập khủng từ Google, Facebook?

L.THANH
L.THANH

TTO - Đại diện Tổng cục Thuế cho rằng thất thu từ thuế của những cá nhân có thu nhập từ các trang mạng như Google, Facebook... và nói chung là thương mại điện tử là vấn đề đặt ra với ngành thuế hiện nay.

Cách nào để biết ai có thu nhập khủng từ Google, Facebook? - Ảnh 1.

Chọn mua hàng trên Facebook - Ảnh: Q.ĐỊNH

Để kiểm soát, bà Nguyễn Thị Cúc - chủ tịch Hội tư vấn thuế - cho rằng phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ. 

Nhưng trên cả nước có bao nhiêu tổ chức, cá nhân kinh doanh trực truyến qua các trang mạng xã hội? Làm thế nào để cơ quan thuế biết được cá nhân nào đang có thu nhập từ Google, Facebook?

Đó là những câu hỏi chưa dễ tìm lời giải đáp. Bà Cúc cho rằng số cá nhân kinh doanh trên mạng có đăng ký với cơ quan quản lý "rất là nhỏ" so với số người đang kinh doanh. Như vậy thất thoát thuế rất lớn.

Để nắm được doanh thu cũng như quản lý thuế chặt chẽ, ông Lưu Đức Huy - vụ trưởng Vụ chính sách Tổng cục Thuế - cho biết theo quy định của Chính phủ tại nghị định 119 về hóa đơn điện tử, đến cuối năm 2020, cả nước sẽ xóa sổ hóa đơn giấy mà thay vào đó là hóa đơn điện tử. 

Hóa đơn điện tử sẽ thể hiện được ai mua gì, ở đâu, trị giá bao nhiêu và cơ quan thuế đều nắm được. Do đó, việc quản lý doanh thu bán hàng sẽ được chặt chẽ hơn và qua đó ngăn chặn được hành vi trốn thuế.

Một điểm rất quan trọng, ông Huy cho biết tại điều 26 của Luật An ninh mạng, những trang mạng Google, Facebook... có thu nhập ở Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và phải thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. 

Phía Tổng cục Thuế và các bên như Ngân hàng Nhà nước đã họp bàn về nội dung này. 

"Khi các trang mạng đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam, cơ quan quản lý Việt Nam có cơ sở quản lý các điểm thường trú các trang mạng ở Việt Nam như có thể yêu cầu các trang này kê khai, nộp thuế, khấu trừ thuế của khách hàng như doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam" - ông Huy nhấn mạnh.

Một giải pháp mà bà Cúc cho rằng rất quan trọng là phải cho cơ quan thuế được kết nối dữ liệu với các ngân hàng để nắm được luồng tiền. 

Khi thấy có dấu hiệu trốn thuế của ai đó, cơ quan thuế được phép truy cập vào các tài khoản của họ. Đây là mấu chốt quan trọng, là cơ sở kiểm soát được doanh thu, thu nhập và từ đó nắm được họ có trốn thuế hay chấp hành tốt.

"Nếu không kiểm soát được doanh thu và thu được thuế của những cá nhân, tổ chức có thu nhập từ Google, Facebook... sẽ gây bất bình đẳng với những người kinh doanh cố định khi phải thuê trụ sở, nộp tiền thuế, phí đầy đủ" - bà Cúc khuyến cáo.

Đồng quan điểm, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành thuế năm 2019 vừa diễn ra, ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cũng kiến nghị cần xây dựng cơ sở dữ liệu về các cá nhân, tổ chức có hoạt động thương mại điện tử và cho phép cơ quan thuế được tra cứu dữ liệu để phục vụ công tác quản lý thuế khi cần thiết.

Bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân - cho biết theo quy định, cá nhân kinh doanh, trong đó có kinh doanh thương mại điện tử, có thu nhập từ các trang mạng phải đăng ký, kê khai thuế và nộp thuế nếu doanh thu đạt từ 100 triệu đồng/năm/cá nhân.

Hiện nay các cục thuế lớn như Hà Nội, TP.HCM đã thông báo cho các tổ chức, cá nhân để họ đăng ký với cơ quan thuế.

Nhiều tỉ phú Việt thu nhập khủng từ Google, Facebook quên... nộp thuế Nhiều tỉ phú Việt thu nhập khủng từ Google, Facebook quên... nộp thuế

TTO - Ước tính số tiền mà các đại gia công nghệ số như Google, YouTube... trả cho các tổ chức và cá nhân tại VN mỗi tháng lên đến hàng triệu USD, nhưng không ít tỉ phú nhận thu nhập khủng này lại quên... nộp thuế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận