25/03/2020 15:29 GMT+7

Cách ly tại các khách sạn ở TP.HCM: hơn 10 triệu đồng/đợt

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Trong số 9.113 trường hợp đang cách ly tại khu cách ly tập trung của TP.HCM tính đến sáng 25-3, đã có 300 trường hợp được cách ly tại các khách sạn, resort theo hình thức cách ly lưu trú có thu phí.

Cách ly tại các khách sạn ở TP.HCM: hơn 10 triệu đồng/đợt - Ảnh 1.

Nhân viên phục vụ tại một khu nghỉ dưỡng đón khách cách ly dịch ở huyện Cần Giờ - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Dù nhu cầu cao và nhận được nhiều sự quan tâm nhưng đến nay TP.HCM chỉ mới triển khai khu cách ly có thu phí tại huyện Cần Giờ với 10 cơ sở lưu trú du lịch, khu nghỉ dưỡng đáp ứng khoảng 400 phòng và 500 giường. 

Tính đến sáng 25-3, toàn huyện Cần Giờ đón 364 trường hợp cách ly, riêng khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Cần Giờ cũ có 64 trường hợp. Cụm còn lại là các khách sạn, khu nghỉ dưỡng dùng làm điểm cách ly có thu phí như khu khách sạn Phương Nam có 100 trường hợp, resort Cần Giờ có 100 trường hợp, khu resort Mangrove cũng đón 100 trường hợp.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, chi phí dành cho khách cách ly tập trung có thu phí khoảng hơn 10 triệu đồng/người cho 14 ngày, trong đó tiền phòng khoảng 400.000-500.000 đồng/ngày, tiền ăn 50.000 đồng/suất, ngày 3 bữa, tiền tiêu hủy trang thiết bị trong giường 2,4 triệu đồng. 

Đây là ba phí cơ bản được khách sạn liệt kê theo yêu cầu của Sở Y tế, Sở Du lịch TP.HCM, không bao gồm các chi phí phát sinh khác. Hằng ngày, khách cách ly cũng được kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí.

Khách khi nhận phòng sẽ thanh toán chuyển khoản phí này theo cú pháp tên khách, số phòng và chuyến bay. Trường hợp khách ở ít hơn 14 ngày sẽ được hoàn tiền sau đó. 

Chủ trương sử dụng cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly phòng, chống dịch COVID-19 nhận được sự quan tâm của những người phải cách ly từ nước ngoài về trong những ngày gần đây. 

Tuy nhiên, đến nay TP vẫn chưa triển khai tiếp việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly ngoài 10 điểm trên do các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và cả vấn đề dịch tễ. 

Theo yêu cầu của cơ quan y tế, các cơ sở lưu trú phải xa khu dân cư và có hàng rào bảo vệ kiểm soát được. 

Để chuẩn bị đón khách cách ly đến các khu vực này, một lực lượng đông đảo cán bộ y tế, lực lượng công an, dân phòng, thanh niên xung phong chuẩn bị hậu cần, khử trùng, phong tỏa các khu vực lân cận cần thiết.

Trong khi đó các khách sạn mini thường có quy mô nhỏ, chỉ có thể đón khoảng vài chục khách nhưng tốn một lực lượng phục vụ đi theo 24h/24h. Do đó, mặc dù số khách sạn 1 đến 3 sao khá quan tâm và mong muốn tham gia nhưng TP.HCM đến nay đang tạm ngưng triển khai sang khu vực khác. 

Hướng dẫn cách ly y tế tập trung tại khách sạn, người được cách ly tự nguyện chi trả Hướng dẫn cách ly y tế tập trung tại khách sạn, người được cách ly tự nguyện chi trả

TTO - 'Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả' vừa được Bộ Y tế ban hành ngày 20-3.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên