Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Cách chức một chủ tịch xã ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ lúa bệnh

11/04/2019 16:28 GMT+7

TTO - Bằng cách lập một bộ hồ sơ khống giảm diện tích và định mức hỗ trợ lúa và ngô của người dân bị tiêu hủy do dịch bệnh, lãnh đạo một xã ở Nghệ An đã ‘ăn chặn’ 70 triệu đồng.

Cách chức một chủ tịch xã ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ lúa bệnh - Ảnh 1.

Người dân Nghệ An bên ruộng lúa khô hạn năm 2018 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 11-4, tin từ Huyện ủy Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị đã kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hồng Châu - chủ tịch UBND xã Quế Sơn - do liên quan đến một số sai phạm trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ dịch bệnh cây lúa của người dân.

Sau đó, Hội đồng nhân dân xã Quế Sơn đã họp bãi nhiệm chức vụ chủ tịch UBND xã của ông Châu.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Tiến Dũng - bí thư Đảng ủy xã Quế Sơn - bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, đồng thời bị điều chuyển qua làm chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã.

Huyện ủy Quế Phong cũng kỷ luật với hình thức khiển trách đối với phó bí thư thường trực và kế toán xã này.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009 huyện Quế Phong hỗ trợ người dân xã này gần 160 triệu đồng cho hơn 60ha diện tích lúa và ngô trồng trên đất lúa bị bệnh lùn sọc đen.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Hồng Châu đang là phó chủ tịch xã còn ông Nguyễn Tiến Dũng đang là chủ tịch UBND xã Quế Sơn. 

Tuy nhiên, sau khi được phân công đi nhận tiền hỗ trợ cho người dân từ trạm bảo vệ thực vật huyện, ông Châu đã lập hai bộ chứng từ.

Trong đó một bộ giả mạo chữ ký, hợp thức hóa chứng từ để rút tiền và quyết toán với số tiền gần 160 triệu đồng.

Một bộ chứng từ khác, ông Châu cho người dân ký thực nhận chưa đầy 90 triệu đồng. Trong bộ chứng từ này, xã đã tự ý giảm diện tích lúa và ngô của người dân bị tiêu hủy đồng thời giảm định mức hỗ trợ lúa từ 400 đồng/m² xuống còn 200 đồng/m² để ‘ăn chặn’ 70 triệu đồng.

Huyện Quế Phong cũng yêu cầu ông Châu phải bồi hoàn lại số tiền này để chi trả cho người dân.

Bắt 2 cán bộ phòng nông nghiệp ăn chặn tiền bảo vệ rừng của dân Bắt 2 cán bộ phòng nông nghiệp ăn chặn tiền bảo vệ rừng của dân

TTO - Hai cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Bắc Quang (Hà Giang) bị bắt vì liên quan đến việc ăn chặn hơn 1/3 số tiền công bảo vệ rừng ở huyện này trong năm 2016-2017.

D.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận