21/05/2018 15:48 GMT+7

Cán bộ hưu trí tố cáo bị ăn chặn tiền quà tết nhiều năm

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Dù không nhận tổng số tiền hơn 220 triệu đồng nhưng các cán bộ hưu trí phường Trần Phú (TP Quảng Ngãi) vẫn có tên trong danh sách nhận quà. Ngoài ra, họ còn bị ký khống, cưỡng đoạt hơn 127 triệu đồng.

Cán bộ hưu trí tố cáo bị ăn chặn tiền quà tết nhiều năm  - Ảnh 1.

UBND phường Trần Phú, nơi cán bộ hưu trí không được nhận quà tết và bị ký khống nhận quà tết nhiều năm liền - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 21-5, ông Phạm Tấn Hoàng - chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi - cho biết đã tiếp nhận đơn kiến nghị của nhiều cán bộ hưu trí phường Trần Phú về việc bị ăn chặn tiền quà tết.

"Hiện UBND TP Quảng Ngãi đã thành lập đoàn thanh tra và sẽ thanh tra toàn bộ tố cáo nêu trong đơn của cán bộ hưu trí. Trên cơ sở đó sẽ xử lý", ông Hoàng cho biết.

Theo phản ánh của các cán bộ hưu trí, từ năm 2013-2017, có 737 cán bộ nghỉ hưu có tên trong danh sách nhận quà tết nhưng không được nhận. Tổng số tiền hơn 221 triệu đồng đã "chảy" vào túi người khác.

"Tôi về hưu năm 2013, từ đó đến tết năm 2017, tôi không được nhận tiền tết dành cho cán bộ hưu trí. Đến tết năm 2018, tôi mới được nhận suất quà này. Không biết tiền những năm trước đi đâu", cán bộ hưu trí Hồ Thanh Tùng (tổ dân phố 3, phường Trần Phú) bức xúc.

Ngoài ra, theo danh sách nhận quà tết mà Tuổi Trẻ Online có được, từ năm 2012-2017, có 425 trường hợp thuộc đối tượng được hưởng hai suất quà tết cho đối tượng chính sách và thương bệnh binh.

Tuy nhiên, cán bộ hưu trí cho rằng chỉ ký nhận một suất, suất còn lại bị ký khống, chiếm đoạt số tiền hơn 127 triệu đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, hầu hết cán bộ hưu trí đều nói không hề biết mình có tên trong cả hai danh sách. Lâu nay, họ chỉ chọn nhận một suất quà tết là đối tượng chính sách hoặc thương binh.

Ông Nguyễn Đức Hạnh (phường Trần Phú), vừa là bộ đội ở Quân đoàn 3 nghỉ hưu, vừa là thương binh. Theo quy định, ông Hạnh được nhận hai suất quà tết. Tuy nhiên, ông Hạnh khẳng định chỉ nhận quà thương binh, không nhận quà hưu trí.

"Tôi không hiểu sao trong danh sách nhận quà hưu trí lại có tên mình để quyết toán trong sáu năm liền (từ 2012-2017)", ông Hạnh bức xúc.

Vụ việc kéo dài đến năm 2017 thì một số cán bộ hưu trí phát hiện, sau đó gửi đơn khiếu nại lên trên. UBND phường Trần Phú mới tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.

Báo cáo của UBND phường Trần Phú thừa nhận trong giai đoạn từ 2012-2017, có tổng cộng 737 trường hợp là cán bộ nghỉ hưu có tên trong danh sách nhận quà tết nhưng thực tế họ không nhận được. Tổng số tiền bị chiếm đoạt 221 triệu đồng.

Ngoài ra, lãnh đạo phường này cũng xác nhận có 425 trường hợp có biểu hiện bị ký khống, chiếm đoạt số tiền hơn 127 triệu đồng.

Thông tin ban đầu, UBND phường Trần Phú cũng xác định việc làm sai trái trên xuất phát từ cá nhân bà Võ Thị Mận, nguyên cán bộ chuyên trách công tác Lao động, thương binh và xã hội của phường Trần Phú đã có đơn xin nghỉ việc vào tháng 5-2017.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên