Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Cách chọn kính áp tròng và cung cấp oxy cho mắt

26/11/2018 16:45 GMT+7

Cấu trúc giác mạc không có mạch máu nhằm bảo đảm tính trong suốt, do đó chúng không được cung cấp oxy từ mạch máu, mà nhận oxy từ khí quyển.

Cách chọn kính áp tròng và cung cấp oxy cho mắt - Ảnh 1.

Hết sức thận trọng đối với kính áp tròng màu. Ảnh: fathimaopticals.com

Mắt người có trọng lượng khoảng 7,5g và dài khoảng 24 mm. Như tất cả bộ phận khác trên cơ thể mắt cũng cần trao đổi oxy. Việc cung cấp oxy đầy đủ nhằm bảo đảm hoạt động chức năng và sức khỏe của đôi mắt.

Các tổ chức trong cơ thể người thường được cung cấp oxy qua các mạch máu. Tuy nhiên, cấu trúc giác mạc không có mạch máu nhằm bảo đảm tính trong suốt, do đó chúng không được cung cấp oxy từ mạch máu, mà nhận oxy từ khí quyển. Oxy trong không khí sẽ phân tán vào giác mạc thông qua phim nước mắt (tear film). Ngoài ra, giác mạc nhận một lượng nhỏ oxy từ mạch máu ở rìa giác mạc và từ chất dịch bên trong mắt.

Tear film (phim nước mắt) là gì?

Tear film là 1 lớp màng mỏng phía trước giác mạc, có cấu tạo từ ba lớp:

- Bên ngoài là lớp dầu (lipid) có tác dụng làm giảm sự bốc hơi của nước mắt;

- Ở giữa là lớp nước giúp vận chuyển oxy và các khoáng chất đến giác mạc;

- Và trong cùng là lớp nhầy để kết dính tear film và giác mạc.

Nếu trong trường hợp mắt bị thiếu hụt oxy (Hypoxia) sẽ gây ra một số hậu quả như sau:

Thiếu oxy cấp tính: Chúng sẽ làm thay đổi sinh lý và sinh hóa của giác mạc, gây ra triệu chứng nhìn mờ, hình thành của các mạch máu màu đỏ ở rìa mắt, và một số khó chịu nhẹ.

Thiếu oxy mạn tính: Tình trạng thiếu oxy giác mạc mạn tính có thể dẫn đến tình trạng là tăng trưởng mạch máu mới. Nếu nghiêm trọng sẽ làm giảm cảm giác giác mạc, phù giác mạc và có thể cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn và tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt.

Mắt và kính áp tròng

Kính áp tròng sẽ được đeo trực tiếp vào mắt, có vai trò như lớp màng ngăn hạn chế lượng oxy cung cấp cho mắt từ không khí. Việc đeo kính áp tròng quá hạn hoặc không thay thế kính định kỳ có thể gây thiếu oxy giác mạc kéo dài. Để hạn chế tình trạng thiếu oxy trong việc đeo kính áp tròng chúng ta nên lưu ý các yếu tố sau:

- Lựa chọn những loại kính áp tròng có tỉ lệ dẫn truyền oxy cao (Dk/t cao và độ dày trung tâm thấp).

- Sử dụng thuốc nhỏ mắt có bổ sung nước mắt nhân tạo có nguồn gốc tự nhiên (như Blink Contacts) để bổ sung thêm nước mắt tránh tình trạng khô mắt và thiếu hụt oxy.

- Thay thế và đeo kính áp tròng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc người tư vấn theo đúng định kỳ.

- Vệ sinh kính áp tròng thật sạch sẽ để loại bỏ những bụi bẩn, lipid, protein và vi khuẩn gây hại cho mắt (như nước nhỏ mắt Blink N Clean và nước ngâm của Completle). Lưu ý: Tuyệt đối không nên lựa chọn những loại nước ngâm kính có tỷ lệ Polyhexamethylene Biguanide (PHMB – hoạt chất khử trùng) cao như thế sẽ gây tổn hại đến giác mạc và bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu ở mắt.

- Tuyệt đối không nên đeo kính áp tròng khi mắt đang có các vấn đề như lẹo, có khối u, mắt bị sưng tấy...

- Đối với kính áp tròng màu, bạn nên hết sức thận trọng khi chọn lựa vì những chất hóa học tạo màu từ kính tiếp xúc trực tiếp với mắt có thể gây kích ứng hoặc làm mắt bị dị ứng. Chính vì thế bạn nên lựa chọn những loại kính có công nghệ khóa màu giữa (công nghệ Sandwiches) để tránh ảnh hưởng đến mắt./.

Nguồn: Bệnh viện Mắt Hitec
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận