14/01/2022 15:37 GMT+7

Các tước vị và chức vụ của Hoàng tử Andrew được trả lại Nữ hoàng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 13-1, Điện Buckingham, nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc chính của Nữ hoàng Anh, cho biết các chức vụ trong quân đội và tước vị hoàng gia của Hoàng tử Andrew đã được trả lại Nữ hoàng với sự chấp thuận của bà.

Các tước vị và chức vụ của Hoàng tử Andrew được trả lại Nữ hoàng - Ảnh 1.

Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Điện Buckingham cho biết: "Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các chức vụ quân sự và tước vị hoàng gia của Công tước xứ York đã được trả về cho Nữ hoàng".

Đây là diễn biến mới nhất liên quan bê bối đời tư ảnh hưởng đến các nhiệm vụ hoàng gia của Hoàng tử Andrew. 

Trước đó, các luật sư của hoàng tử không thuyết phục được thẩm phán Mỹ hủy bỏ vụ kiện dân sự cáo buộc ông lạm dụng tình dục và sẽ phải ra tòa ở Mỹ vào khoảng cuối năm nay.

Nhiều báo chí phương Tây đưa tin Nữ hoàng đã tước các danh hiệu và chức vụ quân sự của con trai - Hoàng tử Andrew. 

Tuy nhiên, trả lời tờ Financial Times, một trợ lý của Hoàng tử Andrew cho rằng bản chất sự việc là hoàng tử từ bỏ tước vị theo thỏa thuận, chứ không phải bị phế bỏ tước vị. 

Dù là bị tước hay từ bỏ tước vị, theo nguồn tin Hoàng gia Anh, Hoàng tử Andrew sẽ không thực hiện mọi nhiệm vụ hoàng gia với danh hiệu "Công tước xứ York" nữa.

Các tước vị khác của ông về sau sẽ được trao lại cho các thành viên khác trong hoàng gia và sẽ không được ban lại cho Hoàng tử Andrew.

Theo Kênh CNBC, Điện Buckingham ra thông báo chỉ vài giờ sau khi một lá thư của hơn 150 cựu chiến binh Hải quân, Không quân và Quân đội Hoàng gia Anh kêu gọi Nữ hoàng tước bỏ mọi tước vị và cấp bậc của con trai bà trong các lực lượng vũ trang.

Thư viết Hoàng tử Andrew đã "không đáp ứng được" các tiêu chuẩn cao nhất của quân đội về "tính cẩn thận, trung thực và hành xử danh dự".

Theo Hãng tin Reuters, Hoàng tử Andrew đang bị cô Virginia Giuffre kiện ở Mỹ với cáo buộc hoàng tử đã bạo hành và cố ý làm cô đau khổ về tình cảm khi hai người quen biết cách đây khoảng 20 năm. Phía Hoàng tử Andrew phủ nhận cáo buộc và sẽ tham gia vụ kiện với tư cách là một cá nhân bình thường.

Theo báo New York Times, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ đánh dấu 70 năm trị vì vào tháng 2-2022. Đây là cột mốc quan trọng với Hoàng gia Anh, nhưng vụ kiện liên quan tới Hoàng tử Andrew và cáo buộc lạm dụng tình dục có thể phủ bóng đen lên lễ kỷ niệm quan trọng này.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người đứng đầu Vương quốc Anh từ ngày 6-2-1952, sau khi vua cha George VI qua đời cùng ngày. Lễ đăng quang được tổ chức vào tháng 6-1953, hơn một năm sau khi vua George VI mất. Tại Anh, các sự kiện kỷ niệm sẽ được tiến hành cho cả hai dịp.

Mỹ sẽ mở phiên tòa xử vụ kiện hoàng tử Anh Andrew vào cuối năm 2022 Mỹ sẽ mở phiên tòa xử vụ kiện hoàng tử Anh Andrew vào cuối năm 2022

TTO - Thẩm phán tòa án ở Mỹ không chấp nhận đề nghị của hoàng tử Anh Andrew về việc bác vụ kiện của cô Virginia Giuffre với cáo buộc ông Andrew đã lạm dụng tình dục cô khi cô 17 tuổi. Phiên tòa có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên