16/01/2022 07:03 GMT+7

Các trường TP.HCM chưa mở lớp bán trú, phụ huynh than vất vả đưa đón, cơm nước...

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Đến thời điểm này, học sinh các trường THCS và THPT ở TP.HCM đã đi học trực tiếp được hơn một tháng. Nhiều phụ huynh đang than trời vì quá vất vả trong việc đưa đón con khi nhà trường chưa mở lớp bán trú.

Các trường TP.HCM chưa mở lớp bán trú, phụ huynh than vất vả đưa đón, cơm nước... - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS - THPT Tân Phú (quận Tân Phú, TP.HCM) trong giờ ăn trưa theo quy định giãn cách - Ảnh: HOÀNG CẦM

Sở GD-ĐT và Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức bán trú, nội trú khi học sinh đi học lại. Tinh thần là trường nào đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, cách thức tổ chức khoa học, chặt chẽ, đảm bảo an toàn, thỏa mãn các điều kiện phòng dịch thì mở lớp bán trú.

Ông DƯƠNG TRÍ DŨNG (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM)

Vậy bao giờ các trường mới mở bán trú cho học sinh?

Hụt hơi vì đưa đón con

Chị N.Tr.Th. - phụ huynh ở TP Thủ Đức nhưng làm việc và có con học ở quận 3, TP.HCM - cho biết: "Con được đến trường vui thì có vui nhưng tôi rất mệt mỏi. Nhà tôi có hai con. Một cháu học sáng, một cháu học chiều và đều không có bán trú. 

Thế là buổi trưa, hai vợ chồng tôi đều phải xin nghỉ sớm để chồng đi đón đứa lớn về, còn vợ phải chạy về nhà nấu nướng cho đứa nhỏ ăn rồi chở bé đi học buổi chiều. Mấy ngày nay trời nắng chang chang, trưa tôi chạy như con thoi từ quận 3 về TP Thủ Đức rồi lại lên quận 3. Thật quá nhiêu khê!".

Tương tự, chị N.N.L. - phụ huynh ở quận Gò Vấp, có con học lớp 8 và lớp 11 tại quận 1 - cũng chia sẻ: "Từ ngày con đi học lại, tôi liên tục bị lãnh đạo cơ quan nhắc nhở vì bê trễ công việc. Trường của con tôi không mở lớp bán trú nên chỉ tổ chức dạy 1 buổi, đồng nghĩa với việc tôi phải đưa đón con ngày 4 lần. 

Ngán nhất là việc đưa đón vào buổi trưa. Trời nắng lại còn kẹt xe, rồi khói bụi, đường xa khiến nhiều lúc tôi gần như bị hụt hơi. Tôi tự hỏi chúng ta đã cho học sinh đi học lại là thích ứng với tình hình mới. Vậy tại sao không tổ chức bán trú cho phụ huynh yên tâm đi làm?".

Dè dặt mở bán trú

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, thời điểm này hầu hết các trường tư thục ở TP.HCM đều đã mở lớp bán trú. Nhưng hiện chỉ có vài trường công lập thực hiện mô hình này như Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), Trường THCS Nguyễn Du, Trường THCS Quang Trung (quận Gò Vấp)...

"Thật ra, việc tổ chức nội trú cho học sinh lại dễ dàng hơn vì các em ăn, ngủ, sinh hoạt... gói gọn trong khuôn viên trường. Riêng học sinh bán trú thì chỉ ở trường từ sáng đến chiều. Ngoài thời gian đó, các em đi những đâu, tiếp xúc với ai... nhà trường không thể kiểm soát được nên thực sự tôi rất lo. 

Vì vậy, mặc dù mở lớp bán trú nhưng chúng tôi vẫn khuyến khích phụ huynh đưa đón con về nhà ăn trưa và nghỉ trưa nếu có điều kiện" - hiệu trưởng một trường THPT tư thục ở quận Tân Bình cho hay.

Ông Ngô Vĩnh Trường, hiệu trưởng Trường THCS - THPT Tân Phú (quận Tân Phú), phân tích: "Học sinh đi học sẽ đeo khẩu trang toàn thời gian khi ở trường. Tuy nhiên, nếu có bán trú thì giờ ăn, giờ ngủ học sinh phải tháo khẩu trang. Dù có thực hiện giãn cách thì việc học sinh tháo khẩu trang cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh hơn. 

Do đó, việc tổ chức bán trú rất áp lực. Ở trường tôi, học sinh bán trú có 300 em. Học ba ngày/tuần thì mỗi ngày có 150 học sinh bán trú. Học sinh ít nên chia theo nhóm nhỏ. Cứ bốn học sinh/nhóm để giãn cách trong sinh hoạt, học tập... Nhưng ở nhiều trường, số học sinh lên đến cả ngàn em thì giãn cách khi ăn, ngủ là rất khó".

Dự kiến sau Tết Nguyên đán

Một hiệu trưởng trường THCS công lập ở quận Gò Vấp thông tin: "Nhu cầu gửi con học cả ngày ở trường của phụ huynh rất cao vì đa số phụ huynh bây giờ đều đi làm từ sáng đến chiều. Buổi trưa họ chỉ được nghỉ 60 - 90 phút mà phải về nhà đón con, nấu nướng cho con ăn uống... trong thời tiết nắng nóng, giao thông thì thường xuyên ách tắc như hiện nay quả là rất mệt mỏi. 

Chúng tôi mạnh dạn mở lớp bán trú và làm được mô hình này ngay từ những ngày đầu học sinh đi học lại vì có sự ủng hộ của lãnh đạo quận và Phòng GD-ĐT. Tôi biết nhiều trường bạn muốn làm nhưng không được lãnh đạo quận ủng hộ nên không dám".

Nhiều hiệu trưởng trường THCS, THPT cho biết sau Tết Nguyên đán, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì họ sẽ xin phép mở lớp bán trú. 

"Thời điểm này học sinh đang thi cuối học kỳ nên mỗi tuần chỉ đến trường từ 2 - 3 buổi. Chưa kể cũng chỉ còn hai tuần nữa là học sinh sẽ nghỉ Tết Nguyên đán. Vì vậy, sau Tết mở lớp bán trú là phù hợp nhất" - lãnh đạo một trường trung học công lập ở quận Tân Bình đề xuất.

Học sinh phải ăn hàng quán lề đường

Thực tế không phải cứ hết giờ học là phụ huynh đón con ngay. Như con tôi có những ngày mẹ đến đón trễ mà cháu đói bụng quá nên vào cửa hàng tiện lợi ở gần trường để mua đồ ăn cho đỡ đói. Một số học sinh khác thì mua đồ ăn ở những quán lề đường.

Như vậy việc tổ chức cho trẻ ăn, ngủ trong khuôn viên nhà trường với các biện pháp phòng chống dịch theo quy định sẽ an toàn hơn rất nhiều.

(Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phụ huynh ở quận 1, TP.HCM)

Phụ huynh Phụ huynh 'bở hơi tai' đưa đón con vì trường chưa mở bán trú

TTO - Học sinh khối 7, 8, 10, 11 ở TP.HCM đi học trở lại nhưng trường chưa mở bán trú khiến nhiều phụ huynh than họ 'không làm được việc gì' và 'cứ loạn cả lên' vì phải đưa đón con.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên