Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Các nước giàu có thể dư 1,2 tỉ liều vắc xin COVID-19, bị hối thúc chia sẻ

05/09/2021 17:40 GMT+7

TTO - Trong hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 mà nhóm nước G7 và Liên minh châu Âu cam kết chia sẻ, chưa đầy 15% đã được bàn giao. Ước tính đến cuối năm nay, các nước giàu sẽ có 1,2 tỉ liều vắc xin mà họ không cần tới.

Các nước giàu có thể dư 1,2 tỉ liều vắc xin COVID-19, bị hối thúc chia sẻ - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa, hàng trước), Tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa trái, hàng trước) cùng các nhà lãnh đạo G7 khác tại Carbis Bay, Anh ngày 11-6-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-9, Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Công ty phân tích dữ liệu Airfinity (Anh) cho biết Mỹ, Anh, các quốc gia châu Âu và nhiều nước giàu khác có thể đáp ứng nhu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho khoảng 80% dân số từ 12 tuổi trở lên và tiếp tục triển khai chương trình tiêm mũi tăng cường, mà vẫn có thể dư thừa một lượng lớn vắc xin.

Phân tích của Công ty Airfinity cho thấy các nước giàu này có thể dư ra tới khoảng 1,2 tỉ liều vắc xin COVID-19 vào cuối năm nay.

Kết quả phân tích trên được công bố trong bối cảnh các nước giàu đối diện với sức ép ngày một tăng về việc chia sẻ vắc xin COVID-19 với các nước có thu nhập thấp hơn, những nơi đang thiếu vắc xin.

Theo Bloomberg, đến nay chính phủ các nước giàu chỉ mới cung cấp cho các nước có thu nhập thấp hơn số vắc xin COVID-19 ít ỏi so với cam kết của họ, trong bối cảnh một số quốc gia triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 để đối phó biến thể Delta.

Giới chuyên gia y tế lo ngại tốc độ tiêm chủng chậm chạp sẽ làm kéo dài đại dịch COVID-19 và tăng nguy cơ xuất hiện những biến thể mới đáng lo hơn. Một số chuyên gia còn đang kêu gọi minh bạch hơn về thỏa thuận giữa chính phủ các nước và các nhà sản xuất vắc xin.

"Chúng ta cần chuyển vắc xin COVID-19 sang những quốc gia đang cần và công khai mọi hợp đồng" - bà Fatima Hassan, nhà sáng lập kiêm giám đốc Sáng kiến Công bằng y tế (HJI), một tổ chức phi lợi nhuận ở Nam Phi, bình luận.

Theo Airfinity, trong số hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 mà nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 (gồm Anh, Canada, Đức, Nhật, Pháp, Mỹ và Ý) và Liên minh châu Âu (EU) cam kết chia sẻ với thế giới, đến nay mới chỉ 15% đã được bàn giao.

Vắc xin COVID-19 càng thiếu, càng rộ nạn lừa đảo Vắc xin COVID-19 càng thiếu, càng rộ nạn lừa đảo

TTO - Lợi dụng tình trạng thiếu vắc xin COVID-19, nhiều nhóm tội phạm đang âm mưu lừa đảo cả các chính phủ khi chào bán những hợp đồng "ma" cung cấp vắc xin COVID-19 hàng triệu USD.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận