Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Các nhà thầu làm cao tốc cũng sốt ruột tìm dầu

05/09/2022 09:29 GMT+7

TTO - Tình trạng khan hiếm dầu không chỉ "làm khó" các tàu cá của ngư dân, mà cả những dự án trọng điểm quốc gia như cao tốc. Nhà thầu có tiền cũng không mua được dầu, xe cơ giới nằm bãi chờ, tiến độ thi công ảnh hưởng lớn…

Các nhà thầu làm cao tốc cũng sốt ruột tìm dầu - Ảnh 1.

Xe cơ giới nằm bãi chờ dầu - Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Chưa khi nào mà các nhà thầu thi công hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo, đoạn qua tỉnh Bình Thuận lại lâm vào cảnh tréo ngoe vì nhiên liệu như bây giờ.

Đợt bão giá chưa nguôi ngoai, các nhà thầu hiện nay lại gặp lo toan mới: không mua được dầu trong lúc đây là giai đoạn tiên quyết, các nhà thầu cam kết với Bộ Giao thông vận tải là dồn toàn lực để đẩy nhanh thi công, kịp tiến độ đề ra.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều xe cơ giới thi công các dự án này phải nằm bãi vì cạn dầu. Các xe còn lại chỉ hoạt động cầm chừng.

Ông Hùng, chỉ huy công trường của nhà thầu Hải Đăng đang thi công dự án Phan Thiết - Vĩnh Hảo, cho biết mỗi ngày đơn vị mình tiêu thụ hơn 5.000 lít dầu. Nhưng những ngày qua đơn vị "mỏi mắt" không tìm được nguồn mua dầu nữa.

"Thời điểm này chúng tôi đang tăng cường tối đa nhân công và xe cộ để bắt kịp tiến độ. Mọi thứ đã sẵn sàng nhưng lại không có dầu. Các đại lý chỉ bán nhỏ giọt từ vài chục đến dưới trăm lít. Số lượng này không thấm vào đâu. Nhìn cảnh xe cộ xếp hàng nằm bãi mà sốt ruột" - ông Hùng bức xúc, nói.

Các nhà thầu làm cao tốc cũng sốt ruột tìm dầu - Ảnh 2.

Xe cơ giới phải tạm dừng thi công vì cạn dầu - Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Tương tự, ông Thái Bá Đạt - cán bộ nhà thầu Phương Thành đang thi công tại gói XL2 dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết - cho biết hơn 10 ngày qua không mua được dầu cho xe cộ thi công. Hàng loạt xe cộ của nhà thầu không cầm cự được giọt dầu nào, đành dừng thi công.

"Bình thường đơn vị tôi tiêu thụ mỗi ngày hơn 10.000 lít dầu. Nhưng những ngày gần đây hầu như không mua được, mặc dù đi khắp các đại lý. Các cửa hàng xăng dầu này không bán cho chúng tôi nữa, nói là hết hàng rồi" - ông Đạt cho hay.

Ông Đạt cho biết thêm: "Đây là giai đoạn chúng tôi đang tăng tốc thi công để bù đắp lại thời gian chậm tiến độ. Giá cả lên hay xuống chưa bàn tới, nhưng không thể mua được dầu mới tréo ngoe".

Các nhà thầu làm cao tốc cũng sốt ruột tìm dầu - Ảnh 3.

Xe cơ giới thi công cầm chừng ở dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề nhức nhối trên, ông Phạm Quốc Huy - giám đốc Ban điều hành dự án cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo - cho hay tình trạng này xảy ra ở nhiều nhà thầu, đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công.

"Các nhà thầu phải tính toán lại công việc, cái nào ưu tiên nhiều thì làm trước. Nhưng ở công trường hiện nay việc nào cũng quan trọng. Mong các cơ quan ban ngành sớm có giải pháp" - ông Huy chia sẻ.

Ông lớn Petrolimex khẩn thiết kiến nghị giải pháp bình ổn vì lo nguồn cung xăng dầu đứt gãy Ông lớn Petrolimex khẩn thiết kiến nghị giải pháp bình ổn vì lo nguồn cung xăng dầu đứt gãy

TTO - Sau hàng loạt phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp xăng dầu về tình trạng thiếu nguồn, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có văn bản khẩn gửi các bộ ngành liên quan để kiến nghị tháo gỡ khó khăn.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận