Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Các nhà lãnh đạo thế giới chuyển thông điệp gì đầu năm 2019?

02/01/2019 10:40 GMT+7

TTO - Đã thành thông lệ, trước thềm năm mới, các nhà lãnh đạo thế giới luôn muốn gửi tới người dân nước mình những thông điệp tích cực, kỳ vọng về đà tiến triển mới mẻ, tươi sáng hơn trước 365 ngày vừa mở ra.

Các nhà lãnh đạo thế giới chuyển thông điệp gì đầu năm 2019? - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc gặp ở Berlin - Ảnh: Reuters

2018 là một năm không ít khó khăn với các nhà lãnh đạo thế giới, trước hết với bà Angela Merkel, người tiếp tục được tạp chí Forbes bầu chọn là phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm thứ 8 liên tiếp.

Năm 2019 có thể là năm chúng ta hãy tạm gác sang một bên những khác biệt để cùng nhau hướng về tương lai.

Thủ tướng Anh Theresa May

Kêu gọi đoàn kết

Người phụ nữ mạnh mẽ và quyết đoán của nước Đức cuối cùng cũng đã phải có một thời hạn nghỉ ngơi rõ ràng cho sự nghiệp chính trị của bà khi tuyên bố rời cương vị chủ tịch đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), cũng có nghĩa bà sẽ thôi không làm thủ tướng Đức từ năm 2021.

Bởi vậy, không khó hiểu khi trong bài phát biểu mừng năm mới 2019, nhà lãnh đạo kỳ cựu thừa nhận chính phủ của bà đã khiến nhiều người dân Đức thất vọng trong năm 2018. Bà kêu gọi người dân hãy sát cánh, đoàn kết lại bên nhau trong năm 2019 để cùng vượt qua những chia rẽ chính trị sâu sắc.

Cho tới giờ, vẫn còn không ít người dân Đức không hài lòng với bà Merkel về quyết định năm 2015 của bà khi cho phép mở cửa biên giới Đức, tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn, chủ yếu là những người chạy loạn khỏi cuộc chiến tại Trung Đông.

Cũng trong thông điệp mừng năm mới, theo Hãng tin Reuters, bà Merkel một lần nữa nhắc lại nguyện vọng được kết thúc nhiệm kỳ trọn vẹn của bà vào năm 2021, một điều mà theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, phần lớn người dân Đức ủng hộ. 

Bà nhấn mạnh những giá trị của nước Đức, đó là "cởi mở, khoan dung, tôn trọng", cho biết nước Đức sẽ nỗ lực hướng tới "những giải pháp toàn cầu" khi bắt đầu khoảng thời gian hai năm là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ ngày 1-1 năm nay.

Không chỉ bà Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May cũng mong muốn sự đoàn kết của ý chí chính trị hơn tất thảy mọi điều vào thời điểm nước Anh chỉ còn ba tháng nữa sẽ phải rời EU theo quy trình.

Trên tài khoản Twitter, bà May chia sẻ thông điệp trong đoạn video: "Năm mới là thời điểm nhìn về phía trước và năm 2019 Vương quốc Anh sẽ bắt đầu một chương mới". 

Bà cho biết trong vài tuần tới, các nghị sĩ Anh sẽ phải ra những quyết định quan trọng. Nếu quốc hội ủng hộ thỏa thuận Brexit, nước Anh sẽ có bước ngoặt. Theo bà May, cho dù còn nhiều tranh cãi, tất cả mọi người cũng chỉ đều muốn những điều tốt nhất cho nước Anh.

Lãnh đạo Nga, Trung nói gì?

Cũng như mọi năm, bài phát biểu chào năm mới của tổng thống Nga trên truyền hình ở thời điểm vài phút trước giao thừa mỗi năm luôn được nhiều người dân nước này muốn theo dõi nhất. Bài phát biểu thường bắt đầu lúc 23h55 ngày 31-12 giờ Matxcơva.

Theo Hãng tin Sputnik, trong thông điệp chào năm mới 2019, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nói nước Nga chưa bao giờ và sẽ không bao giờ nhận được sự trợ giúp, và đó là lý do vì sao người Nga cần phải hành động trong một tập thể gắn bó, đoàn kết và mạnh mẽ để giải quyết mọi vấn đề cấp bách về kinh tế, xã hội và khoa học, công nghệ. 

"Hãy để sự hữu hảo và hi vọng tốt đẹp, những điều đang đoàn kết chúng ta lúc này sẽ còn đó trong tương lai, giúp chúng ta trong hành động và đạt được những mục tiêu chung", ông Putin nói.

Theo tổng thống Nga, trong dịp đón mừng năm mới, tất cả mọi người hãy cùng nguyện ước như những đứa trẻ, nhưng hãy cụ thể hóa những ước nguyện đó bằng nỗ lực tự thân và sự đoàn kết hành động để từng bước nâng cao mức sống và sự thịnh vượng của đất nước.

2018 tiếp tục là một năm khó khăn với nước Nga khi các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU liên quan tới việc sáp nhập Crimea và xung đột ở miền đông Ukraine vẫn chưa được gỡ bỏ. 

Thông điệp mừng năm mới được phát đi ngày cuối năm 2018 của tổng thống Nga trong tình huống cũng thật éo le khi ông Putin đang trên đường tới thành phố công nghiệp Magnitogorsk để thị sát tình hình vụ nổ khí gas khiến một phần tòa nhà chung cư cao tầng bị sập. 

Theo tạp chí Newsweek, đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và còn khoảng 40 người đang mất tích.

Trong bài phát biểu chào năm mới 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đề cập cụ thể tới cuộc chiến thương mại với Mỹ, chỉ lưu ý năm 2019 sẽ là năm mang lại cho Trung Quốc "cả cơ hội và thách thức".

Ông Tập cho biết trong năm 2018 Trung Quốc đã triển khai hơn 100 giải pháp cải cách quan trọng. Ông nói: "Khi chúng ta nhìn ra thế giới, chúng ta đối mặt với những thay đổi rất lớn, những thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm".

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, ông Tập khẳng định tiến độ cải cách của Trung Quốc sẽ không đình trệ, Bắc Kinh sẽ vẫn mở cửa rộng hơn với thế giới bên ngoài, tuy nhiên ông cũng cảnh báo những thách thức lớn đang chờ phía trước, dù không đả động gì tới thương chiến Mỹ - Trung.

Triều Tiên muốn có quan hệ tốt với Mỹ

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia ngày 1-1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết ông sẵn sàng ngồi lại với tổng thống Mỹ một lần nữa vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai và bằng mọi cách sẽ nỗ lực tạo ra một kết quả chung được cộng đồng quốc tế hoan nghênh đón nhận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định cam kết của ông đối với tiến trình phi hạt nhân hóa toàn diện vẫn không thay đổi, song kêu gọi Mỹ nên phản hồi trước các động thái đầy thiện chí của Bình Nhưỡng.

BẢO DUY

Mỹ và Israel chính thức rời khỏi UNESCO Mỹ và Israel chính thức rời khỏi UNESCO

TTO - Đúng vào thời khắc chuyển giao năm 2019, Mỹ và Israel đã chính thức rời khỏi Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục LHQ, điểm kết thúc cho quá trình đã được công bố hơn một năm trước.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận