14/03/2024 21:27 GMT+7

Các nhà khoa học Hàn Quốc coi 'gạo thịt bò' là nguồn protein mới cho tương lai

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã nuôi cấy tế bào thịt bò trong hạt gạo, tạo ra 'gạo thịt bò' nhằm tìm nguồn protein thay thế thịt trong tương lai.

Cận cảnh một bát cơm màu hồng nhạt được nấu từ "gạo thịt bò" do các nhà nghiên cứu Hàn Quốc sáng tạo - Ảnh: REUTERS

Cận cảnh một bát cơm màu hồng nhạt được nấu từ "gạo thịt bò" do các nhà nghiên cứu Hàn Quốc sáng tạo - Ảnh: REUTERS

Mới đây, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã nuôi cấy thành công tế bào thịt bò trong hạt gạo, theo Hãng tin Reuters.

Các nhà khoa học này nhận định đây là bước quan trọng trong việc tìm kiếm nguồn protein bền vững, giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường, đồng thời có thể thay thế các loại gia súc nuôi lấy thịt.

Giáo sư Jinkee Hong của Đại học Yonsei tại thủ đô Seoul, người đứng đầu cuộc nghiên cứu trên, cho biết “gạo thịt bò” là sản phẩm đầu tiên được tạo ra bằng cách nuôi dưỡng các tế bào cơ và tế bào mỡ động vật trong các hạt ngũ cốc.

Trong nghiên cứu này, hạt gạo được xử lý bằng enzyme để tạo môi trường tối ưu cho sự phát triển của tế bào. Sau đó, các nhà khoa học đưa tế bào thịt bò được nuôi cấy vào trong hạt gạo để cuối cùng tạo ra những hạt gạo nhỏ xíu có màu hồng nhạt.

Lý giải nguyên nhân chọn gạo, nhóm của giáo sư Hong cho biết gạo chiếm ưu thế hơn so với đậu nành hoặc các loại hạt khác vì ít có người bị dị ứng với gạo hơn.

“Nếu phát triển thành công sản phẩm này, ‘gạo thịt bò’ có thể đóng vai trò là nguồn protein bền vững, đặc biệt là trong những môi trường mà tại đó việc chăn nuôi truyền thông không phù hợp”, ông Hong nói.

“Gạo thịt bò” chứa nhiều hơn 8% protein so với việc chứa 7% chất béo ở gạo thông thường. Ông Hong lưu ý rằng loại protein này có 18% nguồn gốc từ động vật khiến “gạo thịt bò” trở thành nguồn cung axit amin thiết yếu phong phú cho con người.

Tuy nhiên, giáo sư Hong nhận xét vẫn còn nhiều thách thức về kỹ thuật và còn nhiều khó khăn trong quá trình thu hút khách hàng bằng hương vị và kết cấu của “gạo thịt bò”.

Những hạt

Những hạt "gạo thịt bò" khi còn nằm trong phòng thí nghiệm - Ảnh: REUTERS

Ông Keum Dong Kyu, người được nếm thử loại gạo đặc biệt này tại một nhà hàng thịt nước ở thủ đô Seoul hào hứng cho biết ý tưởng này rất sáng tạo.

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ nó có thể tái tạo được độ ngon hoặc kết cấu của thịt bò thật”, ông Keum cũng phân tích những nhược điểm của loại gạo này.

Trái lại, ông Christian Krammel đến từ Đức lại có phản ứng tích cực hơn. “Bây giờ nó có thể chưa thể sánh với thịt bò thật nhưng tôi thấy nghiên cứu chỉ mới ở giai đoạn đầu. Tôi có thể nói rằng vẫn còn một đoạn đường tuyệt vời phía trước”, ông Krammel bày tỏ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu từ Đại học Yonsei không phải là đơn vị đầu tiên nghiên cứu các sản phẩm thịt nhân tạo được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Nhiều công ty trên khắp thế giới đã tung ra thị trường các loại thịt nhân tạo, trong đó sản phẩm mới nhất là thịt gà và lươn được làm từ đậu nành, và được bày bán tại Singapore.

Người Hàn Quốc giảm tiêu thụ trái cây vì giá tăng vọtNgười Hàn Quốc giảm tiêu thụ trái cây vì giá tăng vọt

Số liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy mức tiêu thụ trái cây của người dân nước này đã giảm gần 20% trong 15 năm qua, trong bối cảnh thiếu nguồn cung và giá cả tăng vọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên