Quầy bán táo trong một siêu thị tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: yna.co.kr
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết, mức tiêu thụ trái cây bình quân đầu người của Hàn Quốc giảm 19% xuống còn 55 kg vào năm 2022 sau khi đạt đỉnh 67,9 kg vào năm 2007. Quýt và táo đứng đầu mức tiêu thụ bình quân đầu người với lần lượt là 11,8 kg và 11,0 kg, tiếp theo là lê (4,4 kg), nho (4,4 kg), đào (3,7 kg) và hồng (1,9 kg).
Theo Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc, việc tiêu thụ trái cây có mối liên hệ chặt chẽ với giá cả vì chúng thường được coi là mặt hàng thực phẩm ít thiết yếu và mức tiêu thụ giảm khi giá tăng. Trong bối cảnh lạm phát ngày càng tăng cao trong những tháng gần đây, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự thay đổi ngay lập tức về giá cả trái cây ở Hàn Quốc.
Tháng 1 và tháng 2 năm nay, giá trái cây đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong 32 năm. Quýt và táo - hai loại trái cây phổ biến nhất ở Hàn Quốc, có giá tăng lần lượt 71% và 78% trong cùng thời kỳ.
Sản lượng trái cây giảm được coi là yếu tố chính đẩy giá tăng cao. Tổng diện tích trồng trái cây trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc đã giảm từ 172.900 ha năm 2000 xuống còn 158.830 ha vào năm 2022. Do tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, tổng số nông dân ở Hàn Quốc cũng giảm đều đặn từ 2,85 triệu xuống 2,17 triệu trong thập kỷ qua.
Điều kiện thời tiết bất thường, chẳng hạn như mưa xối xả, cũng đã đặt ra thêm thách thức cho ngành sản xuất trái cây. Năm ngoái, sản lượng táo và lê đã giảm đáng kể, khoảng 30% mỗi loại, phần lớn là bị thiệt hại do nhiệt độ thấp trong thời gian hoa nở mùa Xuân và những trận mưa lớn vào mùa Hè.
Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung trái cây và các mặt hàng nông sản khác thường xuyên, ngày 7-3, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc Song Mi-ryung đã tổ chức một cuộc họp khẩn cam kết thành lập một cơ quan tư vấn về sản xuất trái cây đồng thời mở rộng hỗ trợ tài chính cho nông dân.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận