20/03/2019 06:54 GMT+7

Các lãnh đạo công nghệ bị yêu cầu điều trần vụ lan tràn video xả súng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ cho biết đã yêu cầu lãnh đạo của 4 hãng công nghệ hàng đầu tham gia điều trần để giải thích về tình trạng lan tràn của video bạo lực tại New Zealand.

Các lãnh đạo công nghệ bị yêu cầu điều trần vụ lan tràn video xả súng - Ảnh 1.

Một phụ nữ đau khổ khi đứng tại khu tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở bên ngoài đền thờ Al Noor tại Christchurch, New Zealand ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trong thông cáo ngày 19-3, Ủy ban An ninh nội địa hạ viện cho biết đã yêu cầu lãnh đạo của 4 hãng công nghệ lớn tham gia điều trần để giải thích về tình trạng lan tràn trên mạng đoạn video kinh hoàng trong vụ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Bốn người bị hài tên gồm ông Mark Zuckerberg - giám đốc điều hành (GĐĐH) của Facebook, bà Susan Wojcicki - GĐĐH của YouTube, ông Jack Dorsey - GĐĐH của Twitter và ông Satya Nadella - GĐĐH của Microsoft.

Đoạn video trên được hung thủ livestream trên Facebook Live trong khi ra tay hành động, sau đó đã được đăng lại rất nhanh và rất nhiều trên các nền tảng khác. Theo ủy ban Hạ viện Mỹ, việc lọc những loại hình ảnh bạo lực như vậy là việc "vô cùng quan trọng".

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa hạ viện, nghị sĩ Bennie Thompson, cho biết thật đáng buồn khi thấy đoạn video này vẫn lan tràn trên mạng, bất chấp cam kết của Diễn đàn Internet toàn cầu để chống lại chủ nghĩa khủng bố (GIFCT).

GIFCT là nhóm do chính 4 ông lớn công nghệ Microsoft, Facebook, YouTube và Twitter thành lập năm 2017 để ngăn ngừa tình trạng chủ nghĩa khủng bố lan truyền trên nền tảng công nghệ của họ.

"Chỉ mới tuần trước - gần 2 năm sau khi quý vị thành lập GIFTC - một kẻ khủng bố đã lợi dụng nền tảng của quý vị để phát tán khắp thế giới một video kinh hoàng về bạo lực với số đông", ông Thompson viết trong thông cáo gửi tới truyền thông.

"Tôi phải nhấn mạnh rằng việc quý vị ưu tiên loại bỏ kiểu nội dung nhạy cảm, bạo lực này là điều vô cùng quan trọng".

Facebook nói đã loại bỏ 1,5 triệu video liên quan vụ xả súng tại New Zealand được phát tán trên các nền tảng của mình. 

Đoạn livestream của hung thủ đã được xem trực tiếp chưa tới 200 lượt, nhưng các nền tảng mạng xã hội không thể ngăn chặn việc nó bị phát tán rất nhanh sau đó.

Hiện chưa có phản hồi ngay từ lãnh đạo các hãng công nghệ trước yêu cầu điều trần của Ủy ban An ninh nội địa hạ viện.

Livestream vụ xả súng ở New Zealand: Các ông lớn công nghệ bất lực Livestream vụ xả súng ở New Zealand: Các ông lớn công nghệ bất lực

TTO - Khi đoạn băng đầy bạo lực được phát trực tiếp trên mạng, người ta mới nhận ra rằng sức mạnh công nghệ là con dao hai lưỡi bén nhọn.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên