30/10/2021 09:16 GMT+7

Các hãng bay mới 'giành nhau' mua máy bay cũ

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Sự sụp đổ của nhiều hãng hàng không trong dịch COVID-19 lại mở ra cơ hội cho các hãng hàng không mới thành lập có thể mua hay thuê máy bay đã qua sử dụng với giá đặc biệt hấp dẫn.

Các hãng bay mới giành nhau mua máy bay cũ - Ảnh 1.

Hãng hàng không Fly Pop vừa được thành lập - Ảnh: Bloomberg Quint

Ông Shukor Yusof - người sáng lập Công ty tư vấn hàng không Endau Analytics tại Malaysia - cho biết hiện nay việc thành lập hãng hàng không giá rẻ đang bùng nổ trên thế giới.

Nghiên cứu của Công ty tư vấn IBA có trụ sở tại Anh cho thấy, tính đến đầu mùa hè năm 2021,  khoảng 132 hãng hàng không mới có kế hoạch bắt đầu bay trong năm 2021.

Giờ đây, việc mua máy bay của các hãng hàng không mới không còn là một vấn đề tài chính phải đắn đo quá nhiều như trước. Đó là bởi giá bán máy bay đã qua sử dụng ở mức "gần như cho, tặng" và giá thuê chỉ bằng một phần nhỏ so với trước đại dịch, Hãng tin Bloomberg cho biết.

Theo ông Rob Morris - trưởng bộ phận tư vấn về hàng không toàn cầu tại Công ty tư vấn Ascend by Cirium, các máy bay phản lực thân hẹp đã qua sử dụng, như dòng máy bay 737 của Boeing và A320 của Airbus được các hãng hàng không mới săn lùng với số lượng mua tăng gấp đôi kể từ khi đại dịch bùng phát. Cả hai dòng máy bay đó đều được dùng phổ biến cho các đường bay ngắn và đường bay trong khu vực.

Đối với những mẫu máy bay trên, giá thuê hàng tháng cũng đã giảm tới 40%. Đồng thời, những đơn vị cho thuê cũng bắt đầu đưa ra các chương trình kích cầu hấp dẫn. 

Chẳng hạn, họ cho phép các hãng hàng không chỉ phải trả tiền cho thời gian máy bay đi vào hoạt động có doanh thu, ông Morris nói thêm.

Ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch rất nặng nề. Khoản lỗ dự kiến từ năm 2020 đến năm 2022 ​​sẽ là 201 tỉ USD, xóa sổ gần 9 năm thu nhập của cả ngành. Hàng chục hãng bay đã ngừng hoạt động và hàng triệu người mất việc.

Tỉ phú Warren Buffett - nhà đầu tư nổi tiếng thế giới - đã dừng mọi hoạt động đầu tư vào các hãng hàng không trong năm 2020.

Tuy nhiên, điều đó vẫn không ngăn cản việc một số doanh nhân thành lập các hãng hàng không mới ở châu Á, châu Âu và Mỹ. Vì, chưa bao giờ giá máy bay đã qua sử dụng lại có giá hời như vậy.

Ông Nino Singh Judge - một cựu thương nhân của Công ty dịch vụ tài chính JPMorgan - đang thành lập một hãng hàng không mới có tên Flypop. 

Hãng đã thuê máy bay thân rộng A330 của Airbus với mức giá thấp kỷ lục. Ông Judge nói: "Ngay cả tỉ phú Warren Buffett cũng có thể mắc sai lầm".

Nga từ chối cho phép các hãng hàng không EU vào lãnh thổ Nga từ chối cho phép các hãng hàng không EU vào lãnh thổ

TTO - Ít nhất 2 hãng hàng không châu Âu đã bị chính quyền Nga không cấp phép cho bay tới Matxcơva sau khi các hãng này yêu cầu một tuyến đường bay vòng tránh không phận Belarus.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên