Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Các đặc phái viên ASEAN gặp lãnh đạo quân sự Myanmar

04/06/2021 06:23 GMT+7

TTO - Đại diện của các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ gặp lãnh đạo quân sự Min Aung Hlaing của Myanmar vào sáng nay 4-6 trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại đây.


Các đặc phái viên ASEAN gặp lãnh đạo quân sự Myanmar - Ảnh 1.

Người biểu tình Myanmar xuống đường ở Yangon ngày 3-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 4-6 dẫn lời một quan chức cấp cao Myanmar xác nhận ông Erywan Yusof - bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei, nước Chủ tịch ASEAN năm 2021, và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã đến thủ đô Naypyidaw tối 3-6.

Cả hai dự kiến gặp tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, trong sáng ngày 4-6. Đội thông tin của chính quyền đã thông báo với các phóng viên rằng sẽ sớm cung cấp thêm thông tin về cuộc gặp. Chưa rõ các đại diện ASEAN có gặp gỡ phía lãnh đạo dân sự của Myanmar hay không.

Một số nguồn tin ngoại giao khu vực cho biết các đại diện ASEAN sẽ bàn với Myanmar về việc chọn một đặc phái viên phụ trách vấn đề Myanmar. Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi, ngày 2-6 cũng kêu gọi ASEAN bổ nhiệm ngay một đặc phái viên phụ trách vấn đề Myanmar để giải quyết tình hình căng thẳng tại nước này.

Các nước ASEAN vào cuối tháng 4-2021 tuyên bố đã đạt được sự đồng thuận rằng cần phải chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Myanmar, trong đó bao gồm đối thoại chính trị và chấm dứt đổ máu. Tuy nhiên, tình hình bạo lực đến nay vẫn tiếp diễn và chính quyền quân sự Myanmar đã liệt Chính quyền Thống nhất quốc gia, gồm các thành viên Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ, và Lực lượng Phòng vệ nhân dân vào danh sách khủng bố.

"Vai trò lãnh đạo để tìm giải pháp chính trị cho tình hình Myanmar thuộc về ASEAN" - ông Josep Borrell, đại diện phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), nói ngày 3-6.

Ông Borrell cho biết EU sẽ tiếp tục trừng phạt Myanmar. "Đợt trừng phạt thứ 3 sẽ được thông qua trong vài ngày tới, nhắm vào các cá nhân thuộc chính quyền quân sự (Myanmar), cũng như các tổ chức đại diện cho lợi ích kinh tế của quân đội nước này", ông Borrell tuyên bố.

ASEAN sốt ruột trước bất ổn ở Myanmar ASEAN sốt ruột trước bất ổn ở Myanmar

TTO - Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm qua 2-6 kêu gọi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lập tức bổ nhiệm một đặc phái viên cho vấn đề Myanmar, một ngày sau khi có thông tin các lãnh đạo ASEAN sẽ trực tiếp đến Myanmar.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận