29/10/2021 14:48 GMT+7

Các công ty Mỹ 'đau đầu' về logistics và chi phí cao

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà sản xuất lớn nhất Mỹ, trong đó có General Motors, General Electric, 3M và Boeing, đang đau đầu về vấn đề logistics và chi phí cao hơn do tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các công ty Mỹ đau đầu về logistics và chi phí cao - Ảnh 1.

Công nhân của General Motors lắp ráp một chiếc Cadillac ATS trên dây chuyền lắp ráp tại Nhà máy lắp ráp General Motors Lansing Grand River, Michigan, Mỹ. Ảnh: fortune.com

Các nhà sản xuất lớn nhất Mỹ, trong đó có General Motors, General Electric, 3M và Boeing, đang đau đầu về vấn đề logistics và chi phí cao hơn do tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu mà có khả năng kéo dài sang năm 2022, đồng thời cho rằng tác động lên lợi nhuận có thể được giảm thiểu nếu tính phí hàng hóa cao hơn.

Từ nhiều tháng trước, các công ty trên toàn cầu đã cảnh báo các vấn đề nguồn cung đẩy giá nguyên liệu thô từ hóa chất đến thép tăng cao hơn. Trong báo cáo doanh thu công bố trong tuần này, các nhà đầu tư đã có nhìn nhận rõ nét hơn về cách các công ty kiểm soát tình hình.

General Motors (GM) đang tìm cách khai thác hiệu quả từ chuỗi cung ứng của mình và cho biết tình trạng thiếu chip có thể sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2022.

Larry Culp, Giám đốc điều hành General Electric Co, nhà sản xuất động cơ máy bay và tuốcbin gió, cho biết các nhà đầu tư bắt đầu thích nghi với tình hình chuỗi cung ứng trên toàn cầu hiện nay. General Electric cũng dự báo những hạn chế về nguồn cung sẽ kéo dài đến hết năm và sang năm 2022, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe. Boeing Co cũng phàn nàn về một 'chuỗi cung ứng sụt giảm nghiêm trọng'.

Đại dịch COVID-19 đã làm tê liệt khả năng gửi và nhận các phụ tùng và vật tư cần thiết của nhiều công ty để sản xuất nhiều loại sản phẩm, gây ra tình trạng thiếu hụt, lượng hàng tồn kho giảm sút cùng với lợi nhuận.

Ngày 27/10, biểu tượng của ngành sản xuất xe máy Mỹ, hãng Harley-Davidson cho biết hãng này đã tăng phụ phí tại Mỹ để bù đắp cho chi phí nguyên liệu thô cao hơn. Nhà sản xuất xe máy này dự kiến các chi phí này sẽ vẫn ở mức cao và đang tìm cách tăng phụ phí trên quy mô toàn cầu. Harley- Davidson cho biết tình trạng thiếu hụt hàng dự trữ cũng đang ảnh hưởng đến thị phần quốc tế của hãng.

Chuỗi thức ăn nhanh McDonald's Corp cũng thông báo sẽ tăng giá bán tại Mỹ. Trong khi đó, 3M Co, một trong những tập đoàn đa công nghệ hàng đầu trên thế giới có trụ sở chính tại Mỹ, đã cắt giảm triển vọng thu nhập cả năm hôm 26/10 và cho biết sẽ tăng giá sản phẩm để đối phó với lạm phát và sức ép nguồn cung. 3M đang phải đối mặt với chi phí liên quan đến polypropylene, ethylene, nhựa và nhân công cao hơn, đồng thời nói thêm cuộc khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu sẽ tiếp tục gây sức ép lên các thị trường ô tô và thiết bị điện tử cuối cùng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên