04/09/2019 19:31 GMT+7

Các cô giáo Nghệ An đội mưa chuẩn bị sân khấu khai giảng

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Cận kề ngày khai giảng năm học mới, các giáo viên ở Nghệ An lại bộn bề âu lo khi mưa kéo dài nhiều ngày qua do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Các cô giáo Nghệ An đội mưa chuẩn bị sân khấu khai giảng - Ảnh 1.

Các cô giáo Trường mầm non Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An chuẩn bị sân khấu cho lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 chiều 4-9 - Ảnh: DOÃN HÒA

Kế hoạch tổ chức lễ khai giảng với nhiều trường có lẽ phải lỡ hẹn vì điều kiện thời tiết bất lợi.

Chiều muộn 4-9, dưới cơn mưa trắng trời, các giáo viên Trường mầm non Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đang tất bật trang trí, chuẩn bị sân khấu để chào đón học sinh bước vào năm học mới.

Một số cô giáo vừa treo tấm băngrôn "Ngày hội đến trường của bé", một số cô lại canh nước mưa lên.

Mới ngày hôm qua, sân trường còn ngập, nước tràn gần đến mép phòng học. Khu vườn rau các cô trồng làm thực phẩm cho các bé cũng bị hỏng hết do mưa ngập.

Dù nước đã rút bớt nhưng mưa vẫn xối xả khiến các giáo viên không khỏi âu lo khi chỉ còn hơn 12 giờ nữa sẽ đến lễ khai giảng.

Các cô giáo Nghệ An đội mưa chuẩn bị sân khấu khai giảng - Ảnh 2.

Các em học sinh Trường mầm non Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An háo hức tập văn nghệ chào mừng năm học mới trong nhà do ngoài trời mưa to - Ảnh: DOÃN HÒA

Các cô giáo Nghệ An đội mưa chuẩn bị sân khấu khai giảng - Ảnh 3.

Nước ngập đường vào cổng Trường tiểu học Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Trường mầm non Hưng Nhân nằm ở ngoài đê sông Lam và là vùng "rốn lũ" của huyện Hưng Nguyên. Các em học sinh cũng rất háo hức, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để đón một năm học mới. Thế nhưng, kế hoạch ngày hội "Toàn dân đưa trẻ đến trường" ở đây có thể bị hoãn lại vì mưa lớn đang tiếp diễn.

Cô Nguyễn Thị Quyên - phó hiệu trưởng Trường mầm non Hưng Nhân - cho biết: "Năm học này, trường đón 190 trẻ ở các độ tuổi đến lớp. Kết thúc đợt nghỉ hè, các thầy cô đều lên kế hoạch chuẩn bị một ngày khai giảng đơn giản, vui tươi cho các bé nhưng mấy hôm nay mưa to quá.

Nước vừa rút, các giáo viên phải chuẩn bị sân khấu ngay vì chưa biết được tình hình thời tiết như thế nào. Nếu mưa nhỏ thì trường vẫn khai giảng bình thường còn nếu mưa to quá thì chắc phải lùi khai giảng sang ngày khác".

Có thể lễ khai giảng sẽ muộn hơn song điều cô Quyên và các giáo viên ở đây đều mong muốn là các bé được đến lớp an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Các cô giáo Nghệ An đội mưa chuẩn bị sân khấu khai giảng - Ảnh 4.

Các giáo viên Trường THCS Vinh Tân, TP Vinh chuẩn bị trống cho ngày khai giảng. Sân trường bị ngập nên trường sẽ chỉ tổ chức buổi gặp mặt đại diện các lớp - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong khi đó, tại Trường THCS Vinh Tân, TP Vinh, mưa lớn liên tục ba ngày qua khiến sân trường ngập nước. Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, tình hình mưa lũ để thông tin đến học sinh, phụ huynh về kế hoạch tổ chức khai giảng.

Năm học này, trường đón hơn 160 học sinh lớp 6. Thay vì tổ chức lễ khai giảng năm học mới ở sân trường như các năm học trước, năm học này trường chỉ tổ chức lễ gặp mặt, trao quà cho các học sinh nghèo.

Vừa tranh thủ cùng giáo viên nam trang trí lại chiếc trống trường, thầy Ngô Lục Tuân - hiệu trưởng Trường THCS Vinh Tân, TP Vinh - chia sẻ: "Kế hoạch khai giảng đã được trường chuẩn bị nhưng mưa kéo dài, sân đang ngập nước nên sẽ không thể tổ chức khai giảng ở sân trường được. Trước mắt trường sẽ ổn định việc học cho các em, sau đó nếu thời tiết thuận lợi mới khai giảng".

Các cô giáo Nghệ An đội mưa chuẩn bị sân khấu khai giảng - Ảnh 5.

Sân Trường THCS Vinh Tân, TP Vinh ngập băng nước chiều 4-9 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tình hình mưa lũ.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, căn cứ vào tình hình thực tế về diễn biến mưa lũ, Hiệu trưởng có thể xem xét lùi ngày khai giảng năm học 2019-2020.

Đến 17h chiều 4-9, theo Sở GD-ĐT Nghệ An, có 135 trường học phải chuyển ngày khai giảng, nhiều trường học cũng sẽ chuyển sang khai giảng ở trụ sở UBND xã, phường do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài.

Mưa lớn dồn dập, nhiều trường học Nghệ An lùi ngày khai giảng Mưa lớn dồn dập, nhiều trường học Nghệ An lùi ngày khai giảng

TTO - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua và chưa có dấu hiệu giảm, để đảm bảo an toàn cho học sinh nhiều địa phương ở Nghệ An đã có kế hoạch lùi ngày khai giảng năm học mới 2019-2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận