03/08/2020 19:59 GMT+7

Các ca bệnh mới ở Quảng Nam là người buôn bán, tiếp xúc nhiều 'nhưng không nhớ'

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Chiều tối 3-8, ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có công điện khẩn gửi các địa phương về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Các ca bệnh mới ở Quảng Nam là người buôn bán, tiếp xúc nhiều nhưng không nhớ - Ảnh 1.

Lực lượng chốt kiểm soát kiểm tra y tế những người qua lại - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo đó, tỉnh đề nghị các địa phương tiếp tục chủ động thành lập thêm các khu cách ly tập trung trên địa bàn mình quản lý; thực hiện cách ly tập trung bắt buộc; tuyệt đối không cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với trường hợp F1.

Tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng tăng tốc truy vết, tìm kiếm các trường hợp F1, tiếp xúc gần với ca dương tính COVID-19 để tổ chức khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Ông Tân cũng yêu cầu khẩn trương thành lập ngay các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng ở tất cả các khu dân cư. Mỗi tổ gồm 2 - 3 người, phụ trách từ 30 - 50 hộ gia đình, hàng ngày "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhằm nhắc nhở, tuyên truyền người dân thực các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế gần nhất để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đối với những trường hợp nghi mắc COVID-19 tại từng hộ gia đình.

Theo số liệu mới nhất, đến nay toàn tỉnh Quảng Nam đã có 40 ca nhiễm COVID-19.

Các ca bệnh mới ở Quảng Nam là người buôn bán, tiếp xúc nhiều nhưng không nhớ - Ảnh 2.

Khu cách ly khoa hồi sức dành cho những ca dương tính ở Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Tối cùng ngày, Sở Y tế Quảng Nam đã có thông tin về kết quả xác minh 6 ca bệnh dương tính COVID-19 tại Quảng Nam mà Bộ Y tế vừa công bố. 

Theo đó ca bệnh 622 là nữ, 39 tuổi, trú tổ dân phố Lãnh Thượng 2, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, nghề nghiệp buôn bán.

Ngày 24-7, bệnh nhân đón xe buýt Quế Sơn - Đà Nẵng (số xe không rõ) ra Bệnh viện Đà Nẵng vào lúc 11h, đến phòng 612 khoa thận nội tiết thăm chị T.T.T.V., ở lại một đêm trong bệnh viện cùng với con của chị V là T.C.H..

Ngày 25-7 lúc 16h45, đi bộ ra cổng Bệnh viên Đà Nẵng đón xe buýt Quế Sơn - Đà Nẵng (không rõ biển số xe), trên xe đông người (có đeo khẩu trang) về nhà, tiếp xúc với người thân trong nhà.

Sáng 26-7 đi chợ Đông Phú có đeo khẩu trang, hôm sau thì khai báo y tế và được cách ly tại nhà.

Từ 26 đến 31-7 ở nhà có bán quán ăn nhưng không tham gia bán quán và không tiếp xúc với những người đến ăn trong quán, sau đó được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ca bệnh 623 là nữ, 83 tuổi, trú khối Quảng Hậu, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn.

Ngày 27-7, lúc bệnh nhân mệt nên được cháu chở đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn khám (tại đây có bệnh nhân 433 điều trị). Bác sĩ chẩn đoán thiếu máu, đề nghị nhập viện, tuy nhiên bà không nhập viện và về lại.

Chiều 27-7, bà mệt, sốt nên người thân thuê xe chở đến khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (tại đây có bệnh nhân 524 điều trị), sau đó được chuyển lên khoa nội A, tối cùng ngày được chuyển lên khoa hồi sức tích cực - chống độc.

Từ đó đến nay bà chỉ ở tại bệnh viện, không về nhà; ngày 1-8 được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm, tối được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế.

Ca bệnh 624 là nữ, 69 tuổi, trú khối Thịnh Mỹ - phường Cẩm An - TP Hội An. Ngày 7-7, bà nhập viện điều trị tại phòng 607 khoa nội - thận - nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng, ngày 25-7 xuất viện và được đưa về nhà bằng xe bệnh viện. Bà vốn yếu liệt nằm một chỗ, được con cái chăm nuôi, có tiếp xúc với người đến thăm, có bệnh nền đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm dạ dày.

Ca bệnh 625 là nữ, 51 tuổi, cũng trú khối Thịnh Mỹ. Đầu tháng 7-2020, bà được em dâu (bà L.T.N.) đưa ra thăm mẹ chồng tại phòng 607 khoa nội - thận - nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó được em dâu đưa về nhà bằng xe máy.

Ngày 22-7, bà đi chợ Cửa Đại từ 6h30 đến 7h, ghé hàng cá, hàng rau, chiều cùng ngày có đến nhà 4 người.

Từ 26-7 đến 28-7, bà ở nhà lo đám tang, có tiếp xúc nhiều người. Ngày 29-7, bà đi chợ Cẩm Châu (chợ Bà Lê). Ngày 30-7, đi chợ Cẩm Châu, sau đó ghé quầy thuốc gần chợ (có đeo khẩu trang). Ngày 31-7, bà được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ca bệnh 626 là nữ, 38 tuổi, trú khu phố Xuyên Đông thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, nghề nghiệp buôn bán (bán mì Quảng). Ngày 18-7, bà vào chăm mẹ chồng là bệnh nhân 524 tại Bệnh viện Bình An, thị trấn Nam Phước, đến 14h ngày 19-7 về lại nhà và có tiếp xúc với chồng, 2 con và hàng xóm.

Ngày 20-7, từ 5-9h bán hàng ăn sáng ở nhà, có tiếp xúc với nhiều người (không rõ người tiếp xúc), đến khoảng 11h đi chợ Cầu Mống, thị xã Điện Bàn mua ở hàng tôm, thịt, rau và sau đó về nhà.

Sau đó, bà đến nuôi mẹ chồng là bệnh nhân 524, tại đây có tiếp xúc với 4 người khác. Ngày 21-7 về nhà, có tiếp xúc với hàng xóm (không nhớ rõ đã gặp những ai), sau đó ở tại nhà và không đi đâu.

Ngày 22-7 đến 29-7, tiếp tục bán hàng ăn sáng ở nhà, có tiếp xúc với nhiều người (không rõ người tiếp xúc), đi chợ Cầu Mống, sau đó về nhà. Ngày 30-7 được cách ly tại nhà, sau đó được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Các ca bệnh mới ở Quảng Nam là người buôn bán, tiếp xúc nhiều nhưng không nhớ - Ảnh 3.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, nơi được chọn tiếp nhận, điều trị cho các ca nhiễm COVID-19 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ca bệnh 627 là nam, 46 tuổi, cũng trú khu phố Xuyên Đông, thị trấn Nam Phước, nghề nghiệp buôn bán. Ngày 12-7, ông ra Bệnh viện Đà Nẵng thăm mẹ là L.T.Đ. (BN524) nằm ở khoa thận - tiết niệu tầng 6 (P606), sau đó về nhà, đến 20h đi chợ Nam Phước, sau đó về nhà (có tiếp xúc một số người).

Ngày 13-7 đến 16-7, từ 6h-12h, bán rau củ tại chợ Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng rồi về nhà, khoảng 20h đi chợ Nam Phước mua rau củ. Ngày 17-7, ông đến nhà mẹ là bà L.T.Đ. (bệnh nhân 524) và về lúc 8h, sau đó đến chợ Nam Phước.

Ngày 18-7 đến 21-7, tiếp tục bán rau củ tại chợ Hòa Xuân, buổi chiều ở nhà, 20h đi chợ Nam Phước. Lúc 21h ngày 21-7 cùng 2 con gái T.A. và T.N. có đến Bệnh viện Bình An, thị trấn Nam Phước để thăm mẹ là bệnh nhân 524, sau đó về lại nhà, ngày 29-7 tiếp tục thăm mẹ.

Ngày 30-7, ông đến Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thị trấn Nam Phước. Từ đó đến ngày 31-7, ông tự cách ly tại nhà, sau đó được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ năng lực xét nghiệm COVID-19 Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ năng lực xét nghiệm COVID-19

TTO - Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ hơn nữa năng lực xét nghiệm cho tỉnh và hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm, hóa chất, vật tư...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên