Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Các bộ trưởng đã thống nhất về nguyên tắc cho TPP-11

09/11/2017 21:34 GMT+7

TTO - Bộ trưởng các thành viên TPP-11 vừa kết thúc phiên họp căng thẳng, trong đó các bên cho rằng đã thống nhất về nguyên tắc của hiệp định này. Ngày mai sẽ họp báo và có thông tin chính thức.

Các bộ trưởng đã thống nhất về nguyên tắc cho TPP-11 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong vòng vây báo chí - Ảnh: THUẬN THẮNG

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi vừa rời phòng họp đã cho biết các bên đồng ý về mặt nguyên tắc về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11).

Ngày mai sẽ thông báo chính thức về TPP

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online đâu là vấn đề khó khăn nhất trong đàm phán, Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cho biết có rất nhiều khó khăn, trong đó là việc cân bằng lợi ích giữa các bên.

"Vậy nỗ lực của Nhật Bản như thế nào trong cuộc đàm phán TPP?".

Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cho biết phía Nhật Bản đã gặp song phương rất nhiều đoàn để thuyết phục các nước đồng ý về TPP về mặt nguyên tắc.

Ông khẳng định rằng ngày mai, 10-11, các bộ trưởng sẽ chính thức có thông báo về hiệp định quan trọng này.

Các bộ trưởng đã thống nhất về nguyên tắc cho TPP-11 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (giữa) là người xác nhận tin vui với báo chí. Nhật Bản, sau khi Mỹ rút lui, là quốc gia quyết tâm dẫn dắt hiệp định này đi tới thành công - Ảnh: THUẬN THẮNG

Bộ trưởng của đoàn Mexico bước ra đầu tiên. Khi báo chí hỏi “Ông có hài lòng với kết quả đàm phán không?”, vị bộ trưởng giơ ngón tay cái lên, tỏ ý hài lòng thay cho câu trả lời.

Là một trong những người đầu tiên bước ra khỏi phòng họp, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal cho biết ông rất hài lòng với cuộc họp vì các bên đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về hiệp định này.

Bộ trưởng Thương mại - du lịch và đầu tư của Úc là ông Steven Ciobo vừa mới bước ra vui vẻ nói: "Chúng tôi có một cuộc họp rất hiệu quả".

Các bộ trưởng đã thống nhất về nguyên tắc cho TPP-11 - Ảnh 3.

Bộ trưởngThương mại quốc tế và công nghiệp Malaysia Dato’Sri Mustapa MohamedMalaysia vừa bước ra liền bị báo giới vây lại - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định với Tuổi Trẻ Online rằng với kết quả TPP đạt được đồng thuận về mặt nguyên tắc thì đây là tín hiệu tích cực.

"Chúng ta có thể kỳ vọng 11 thành viên tìm được đồng thuận kịch bản và đi vào thực hiện một TPP-11 với tinh thần của TPP trong thời gian ngắn nhất có thể".

Một chuyên gia kinh tế khác bình luận vẫn còn quá sớm để nói gì, bởi "nguyên tắc" có thể rất rộng như thời gian, các điều khoản cân nhắc.

Vị này cho rằng cần chờ cuộc họp báo cấp cao TPP ngày mai khi những nội dung cụ thể sẽ được công bố chính thức.

Đông đảo phóng viên chờ săn tin bộ trưởng

Tối 9-11, khoảng 50 phóng viên, đa số là các cơ quan truyền thông nước ngoài, đứng chờ trước cổng Trung tâm hành chính Đà Nẵng sau khi có thông tin các bộ trưởng của 11 thành viên TPP vẫn đang họp kín ở đây. 

Theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, các bộ trưởng kinh tế của 11 thành viên TPP bắt đầu từ các phòng họp song phương đổ về phòng họp chính khoảng 19h30.

Đến 21h15, các bộ trưởng vẫn chưa bước ra ngoài và vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố này về hiệp định này. 

Chỉ duy nhất một lần, vào lúc 21h15, Bộ trưởng Thương mại và du lịch Peru Eduardo Ferreyros bước ra ngoài nghe điện thoại nhưng từ chối trả lời báo chí. Sau đó ông bước lại vào bên trong tòa nhà hành chính.

Trước đó, nhiều nhà báo trong nước lẫn quốc tế túc trực trước Trung tâm hành chính Đà Nẵng chờ các bộ trưởng TPP đang họp bên trong, bao gồm Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh của Việt Nam.

Có rất nhiều cách hiểu về "nguyên tắc". Có thể các nước đồng ý với nhau đàm phán lại nội dung hay cũng có thể tiếp túc theo đuổi TPP, gia hạn thời gian mới...

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan


Một phóng viên của một hãng thông tấn nước ngoài, người đợi ở trung tâm hành chính từ 16h, tiết lộ với Tuổi Trẻ Online rằng sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đón xong lãnh đạo của 7 đoàn nước ngoài lúc 19h thì có thông tin rằng các bộ trưởng 11 nước thành viên TPP vẫn họp kín ở đây. 

Ngay sau đó, nhiều phóng viên lần lượt kéo đến để "nghe ngóng" thông tin. 

Các bộ trưởng đã thống nhất về nguyên tắc cho TPP-11 - Ảnh 6.

21h30 nhưng các phóng viên vẫn kiên nhẫn chờ đợi các bộ trưởng TPP-11 - Ảnh: THUẬN THẮNG

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều cùng ngày ở Trung tâm báo chí quốc tế, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã tiếp nhận các câu hỏi liên quan tới TPP và Hiệp định thương mại tự do khu vực châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). 

Liên quan tới tương lai của TPP - hiệp định rất được quan tâm nhưng đối mặt với nguy cơ trì hoãn sau khi Mỹ tuyên bố rút, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định 11 nước còn lại vẫn tiếp tục nỗ lực điều chỉnh, nhằm đảm bảo lợi ích của từng thành viên sau khi phía Mỹ tuyên bố rút. 

"Các nước vẫn nỗ lực duy trì TPP như một hiệp định chất lượng cao, đồng thời chủ động tìm những điểm tương đồng, phù hợp, nhằm đảm bảo lợi ích của các thành viên tham gia”.

Hội nghị AMM:  TPP sẽ sửa đổi, FTAAP trì hoãn Hội nghị AMM: TPP sẽ sửa đổi, FTAAP trì hoãn

TTO - Các bộ trưởng liên quan tại APEC vẫn duy trì thảo luận về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết tại buổi họp báo chiều 9-11, ngay sau khi kết thúc Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao.

TRẦN PHƯƠNG - QUỲNH TRUNG - NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận