06/01/2022 11:13 GMT+7

Các bệnh viện ở Mỹ thiếu nhân viên do Omicron lây lan quá nhanh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 5-1, Hãng tin AP cho biết các bệnh viện đang đương đầu với tình trạng thiếu nhân viên nghiêm trọng khi có quá nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19 do biến thể Omicron lây lan quá nhanh.

Các bệnh viện ở Mỹ thiếu nhân viên do Omicron lây lan quá nhanh - Ảnh 1.

Y tá rời khỏi phòng cách ly của ông Fred Rutherford, bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm chủng, tại một bệnh viện ở bang New Hampshire, Mỹ - Ảnh: AP

Số lượng lớn người chờ đợi ở phòng cấp cứu để xét nghiệm COVID-19 cũng tăng thêm sức ép cho hệ thống y tế.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, hiện có khoảng 85.000 bệnh nhân COVID-19 trong các bệnh viện ở nước này, thấp hơn so với mức đỉnh 94.000 ca nhập viện trong đợt dịch liên quan đến biến thể Delta hồi tháng 9-2021. Mức cao nhất kể từ đầu dịch là khoảng 125.000 ca nhập viện vào tháng 1-2021.

Bác sĩ Fritz Francois - giám đốc điều hành bệnh viện tại NYU Langone Health ở thành phố New York - cho biết khoảng 65% bệnh nhân gần đây được xác định mắc COVID-19 tại trung tâm y tế này nhập viện vì nguyên nhân khác.

Trong 2 tuần qua, tại 2 bệnh viện lớn ở thành phố Seattle, 3/4 trong số 64 bệnh nhân dương tính thừa nhận họ đến khám vì các triệu chứng khác triệu chứng COVID-19.

Bà Joanne Spetz - phó giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Healthforce thuộc Đại học California - cho biết sự gia tăng số ca bệnh như trên vừa có mặt tốt vừa có mặt không tốt.

Theo bà Spetz, việc thiếu các triệu chứng COVID-19 cho thấy vắc xin, các liều tăng cường và miễn dịch tự nhiên từ việc mắc COVID-19 trước đây đang phát huy tác dụng. Mặt khác, số lượng lớn các ca bệnh như vậy cho thấy virus đang lây lan nhanh, và có tỉ lệ một số người mắc bệnh sẽ phải nhập viện.

Tuy nhiên các bệnh viện cho biết bệnh nhân COVID-19 đợt dịch hiện nay không bệnh nặng như các đợt dịch trước. Phòng săn sóc đặc biệt không kín bệnh nhân và không cần nhiều máy thở như trước.

Dù vậy các bệnh viện vẫn chịu sức ép do đông bệnh nhân COVID-19, buộc phải thu hẹp quy mô các phẫu thuật không khẩn cấp và đóng cửa nhiều khoa. Lực lượng Vệ binh quốc gia cũng được cử đến nhiều bang để hỗ trợ các trung tâm y tế và điểm xét nghiệm.

Tuần này, 36% bệnh viện tại bang California báo cáo tình trạng thiếu nhân viên nghiêm trọng. Để ứng phó, một số bệnh viện tuyển nhân viên biên chế tạm thời hoặc chuyển bệnh nhân sang nơi khác.

Bệnh viện Đại học Utah Health đã lùi các ca phẫu thuật không khẩn cấp. Tại bang Florida, một bệnh viện tạm đóng cửa khoa sản vì thiếu nhân viên. Tại bang Alabama, nơi phần lớn người dân chưa tiêm chủng, một số bệnh viện hết giường phải để bệnh nhân nằm ngoài hành lang.

Ông Fred Rutherford - 55 tuổi, sống tại thành phố Claremont, bang New Hampshire - hứa sẽ tiêm chủng và kêu gọi mọi người tiêm chủng sau khi bình phục COVID-19 và xuất viện.

Tin sáng 6-1: Tốc độ lây của Omicron gấp 7 lần ở nhóm chưa tiêm vắc xin, gấp 3 lần ở nhóm tiêm đủ Tin sáng 6-1: Tốc độ lây của Omicron gấp 7 lần ở nhóm chưa tiêm vắc xin, gấp 3 lần ở nhóm tiêm đủ

TTO - Tốc độ lây nhiễm chủng Omicron cao gấp 7 lần ở nhóm chưa tiêm vắc xin và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm đủ nên dẫn đến tăng rất nhanh số mắc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại hội nghị của Chính phủ với các địa phương ngày 5-1.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: covid-19 Omicron Mỹ