16/07/2021 16:59 GMT+7

Các bệnh viện dã chiến và điều trị COVID-19 mong được chi viện xe cứu thương

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Nhiều bác sĩ bệnh viện dã chiến và bệnh viện điều trị COVID-19 phản ánh do thu dung số lượng F0 lớn trong khi mỗi bệnh viện chỉ có 1-2 xe cứu thương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu khi có bệnh nhân trở nặng, cần chuyển lên tuyến trên.

Các bệnh viện dã chiến và điều trị COVID-19 mong được chi viện xe cứu thương - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến và điều trị COVID-19 số 1 đặt tại KTX Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh ĐH quốc gia - Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Thành Tâm - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 1 - cho biết hiện nay Bệnh viện dã chiến số 1 đang có khoảng 4.500 ca F0 không có triệu chứng, và có gần 250 y bác sĩ đang điều trị tại đây.

Do số lượng thu dung F0 không có triệu chứng lớn như trên, mỗi ngày có ít nhất 20-30 ca bệnh trở nặng cần cấp cứu để chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên bệnh viện chỉ có 2 xe cứu thương, việc vận chuyển bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, bệnh viện phải vận chuyển 3-4 bệnh nhân trở nặng trên một xe.

"Chúng tôi rất cần thêm một chiếc xe cứu thương nữa để việc vận chuyển bệnh nhân đúng giờ, không làm chậm quá trình cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Trung bình một ngày các bác sĩ phải dùng đến 4-5 chiếc khẩu trang, nếu được trang bị thêm chúng tôi sẽ an tâm hơn", bác sĩ Tâm chia sẻ.

Bác sĩ CK2 Lê Mạnh Hùng - giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ - cũng cho biết bệnh viện đang điều trị cho khoảng 600 F0 có triệu chứng nhẹ. Huyện lại cách xa khu vực trung tâm đến 2 tiếng đồng hồ xe chạy, việc cấp cứu cho bệnh nhân phải hết sức quan tâm.

"Chúng tôi chỉ có một chiếc xe cứu thương nhưng cũ quá, không thể lắp được hệ thống oxy… Khi cấp cứu cho bệnh nhân trở nặng vào ban đêm, chúng tôi chỉ mong xe không hư giữa đường. Đến chiều 16-7, bệnh viện đã mượn được một chiếc xe cứu thương của Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng chỉ được mượn 1-2 tháng. Chúng tôi rất mong có thêm một chiếc xe cứu thương, không đòi hỏi nhiều, như vậy sẽ đảm bảo cấp cứu kịp thời cho người bệnh trở nặng", bác sĩ Hùng nói.

Tương tự, bác sĩ Phạm Gia Thế phụ trách Bệnh viện dã chiến số 3 cho biết bệnh viện đang điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân F0, cơ sở vật chất đến giờ đã tương đối ổn định. 

Mỗi ngày bệnh viện phải chuyển cấp cứu lên tuyến trên khoảng 20 bệnh nhân trở nặng nhưng chỉ có 2 chiếc xe cứu thương, một chiếc của Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Trung tâm Cấp cứu 115.

"Nếu được, chúng tôi mong có thể hỗ trợ thêm một chiếc xe cứu thương để đảm bảo công tác vận chuyển bệnh nhân, tăng cường khả năng nhận bệnh của bệnh viện điều trị COVID-19 tầng trên.

Trong tình hình phức tạp như hiện nay, khi bệnh viện điều trị COVID-19 ở tầng trên hạn chế khả năng nhận bệnh, bệnh viện dã chiến sẽ phải tăng sức chiến đấu. Các bệnh viện dã chiến sẽ xử lý bệnh tại chỗ nếu không kịp chuyển tuyến, do đó bệnh viện dã chiến sẽ cần đến các thiết bị y tế như máy chụp X-quang, điện tim, siêu âm, hệ thống xét nghiệm... Vấn đề quan tâm hiện nay nữa là tốc độ triển khai xét nghiệm RT-PCR cho bệnh nhân trước khi xuất viện vẫn còn chậm", bác sĩ Thế nói.

Hiện nay, thành phố đang áp dụng mô hình tháp 4 tầng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, TP.HCM đã thiết lập khoảng 24 bệnh viện với tổng số trên 45.000 giường để tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngoài lực lượng tại chỗ còn có sự chi viện của lực lượng y tế các tỉnh, thành và trung ương hỗ trợ, đến nay gần 5.000 người.

hinh-tths-2_12720218

Mổ ruột thừa cấp cứu cho bệnh nhân trong khu cách ly COVID-19 Mổ ruột thừa cấp cứu cho bệnh nhân trong khu cách ly COVID-19

TTO - Nữ bệnh nhân 28 tuổi vừa từ Nhật Bản về nước và đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thì đau bụng, thăm khám phát hiện bệnh nhân bị ruột thừa. Bệnh nhân đã được phẫu thuật ngay trong khu cách ly.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên