Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Các bang Mỹ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang, chuẩn bị cho 'bình thường mới'

10/02/2022 12:40 GMT+7

TTO - Một trong những dấu hiệu Mỹ chuẩn bị cho 'bình thường mới' với COVID-19 là các bang bắt đầu bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trong bối cảnh số ca bệnh giảm. New York là bang mới nhất thông báo bỏ yêu cầu này.

Các bang Mỹ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang, chuẩn bị cho bình thường mới - Ảnh 1.

Bên trong nhà ga trung tâm ở New York, một địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch - Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang New York Kathy Hochul cho biết bà sẽ không gia hạn quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các doanh nghiệp vốn hết hạn từ ngày 10-2 do số ca mắc COVID-19 tại bang này đã giảm đến 96% kể từ đầu tháng 1-2022. Dù vậy, các học sinh vẫn phải đeo khẩu trang ở trường.

Hãng tin AFP dẫn lời bà Hochul cho rằng tình hình tại New York đang diễn ra theo chiều hướng rất tốt. "Đó là lý do vì sao chúng tôi hướng đến giai đoạn mới trong đại dịch", bà nói.

Nhiều bang do phe Dân chủ kiểm soát cũng đã tuyên bố kế hoạch nới lỏng quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Tại bang Illinois, người dân không còn bị bắt phải đeo khẩu trang ở phần lớn các không gian trong nhà kể từ 28-2. Bang California bỏ quy định buộc đeo khẩu trang ở không gian kín đối với người đã tiêm ngừa từ 15-2, trong khi New Jersey bỏ quy định khẩu trang trong trường học, công ty từ 7-3, còn Oregon và Delaware sẽ nới lỏng quy định từ 31-3.

Động thái của các bang diễn ra trong bối cảnh các quan chức y tế Mỹ tiếp tục đưa ra những nhận định lạc quan về tình hình dịch bệnh tại nước này. Số ca bệnh trung bình hằng ngày trong vòng 1 tuần tính đến ngày 9-2 tại Mỹ là 253.000, giảm mạnh so với trung bình 800.000 ca/ngày vào đầu tháng 1-2022.

Ngày 9-2, nhà dịch tễ học Mỹ Anthony Fauci cho rằng Mỹ đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng của dịch bệnh và các biện pháp chống dịch sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới. Ông hy vọng những biện pháp hạn chế do dịch sẽ chấm dứt trong vài tháng.

"Chúng ta đang hướng đến thời gian mà COVID-19 sẽ không còn làm gián đoạn cuộc sống thường ngày", điều phối viên về tình hình dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zients nói.

Tuy nhiên, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ vẫn cho rằng đây chưa phải là thời điểm để người dân cởi bỏ khẩu trang. Cơ quan này hiện vẫn khuyến nghị các bang và quan chức địa phương yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như tòa nhà chính phủ, sân bay, ga tàu.

Khẩu trang vẫn là vấn đề nóng tại Mỹ khi các đảng chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu giữa kỳ vào năm nay. Cuộc bầu cử giữa kỳ này có thể định hình nửa sau nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Các quy định về khẩu trang có nhiều khác biệt lớn tại nhiều địa phương và cơ quan, chưa kể còn thay đổi xoành xoạch, do những bất đồng về biện pháp chống dịch này. Một khảo sát của tổ chức Pew Research mới đây cho thấy 60% người Mỹ thấy "nhức đầu" về các quy định thường xuyên thay đổi.

Mỹ xuất kho dự trữ chiến lược 400 triệu khẩu trang N95 phát cho dân Mỹ xuất kho dự trữ chiến lược 400 triệu khẩu trang N95 phát cho dân

TTO - Một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ cấp phát miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 cho người dân bắt đầu từ tuần tới. Số khẩu trang chất lượng này lấy từ kho dự trữ chiến lược quốc gia.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận