02/01/2022 19:33 GMT+7

Bộ trưởng Y tế Đức: Omicron có vẻ ít nguy hiểm, đeo khẩu trang 'rất quan trọng và hiệu quả'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bác sĩ Michael Weber, người đứng đầu Hiệp hội các bác sĩ bệnh viện cấp cao của Đức (VLK), cho biết đại dịch COVID-19 sẽ hạ nhiệt nếu biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn, mặc cho tình trạng lây nhiễm đang gia tăng.

Bộ trưởng Y tế Đức: Omicron có vẻ ít nguy hiểm, đeo khẩu trang rất quan trọng và hiệu quả - Ảnh 1.

Người dân Berlin, Đức, chờ tiêm liều vắc xin tăng cường vào ngày đầu tiên của năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Bác sĩ Weber cho biết COVID-19 sẽ không còn là mối đe dọa đối với hệ thống y tế nếu Omicron trở nên thống trị ở Đức như nó đã làm ở Nam Phi, Anh hay Đan Mạch và với điều kiện biến thể này gây bệnh nhẹ tương tự như ở các quốc gia nói trên.

"Có xác suất thực tế là đại dịch cũng sẽ trở thành bệnh đặc hữu ở nước này", ông Weber nói với báo Welt am Sonntag của Đức.

Khi biến thể Omicron lan rộng ở Đức, số ca mắc mới hằng ngày đã tăng trở lại trong thời gian gần đây. Số giường bệnh chăm sóc đặc biệt cũng tăng lên.

Bày tỏ lạc quan rằng Omicron dường như ít nguy hiểm hơn các biến thể trước đó, nhưng Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach lưu ý nó vẫn mang lại nhiều rủi ro cho người cao tuổi chưa tiêm chủng.

"Lần tiêm vắc xin đầu tiên giảm đáng kể nguy cơ tử vong chỉ sau 14 ngày. Tôi kêu gọi mọi người hãy tiêm vắc xin", Bộ trưởng Lauterbach nói.

Ông Lauterbach cũng cho biết việc đeo khẩu trang rất quan trọng: "Tải lượng virus của người bị nhiễm Omicron thấp hơn, đó là lý do vì sao khẩu trang hiệu quả hơn. Mọi người nên đeo khẩu trang khi gặp người khác".

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên toàn cầu. Theo số liệu của Hãng tin Reuters, số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã lập đỉnh mới, trung bình hơn 1 triệu ca mắc mới hằng ngày từ ngày 24 đến 30-12.

Tuy nhiên, số người chết vì COVID-19 không tăng với tốc độ tương tự, mang lại hy vọng biến thể Omicron ít gây chết người hơn.

Giới chuyên gia kêu gọi Mỹ ngừng đếm số ca COVID-19 vì không còn ý nghĩa Giới chuyên gia kêu gọi Mỹ ngừng đếm số ca COVID-19 vì không còn ý nghĩa

TTO - Nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và quan chức y tế công cộng ở Mỹ đánh giá thực trạng dịch bệnh ở quốc gia này hiện đã đến giai đoạn mà việc cập nhật số ca mắc COVID-19 hằng ngày không có ý nghĩa nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: covid-19 Omicron Vắc xin